Chúng ta

Anh Vũ Anh Tú làm Giám đốc Công nghệ FPT

Thứ hai, 7/9/2020 | 10:24 GMT+7

Kể từ hôm nay (ngày 7/9), anh Vũ Anh Tú - nguyên PTGĐ FPT Telecom - sẽ đảm nhận vị trí Giám đốc Công nghệ FPT, với thời hạn 3 năm. Trong khi đó, người tiền nhiệm Lê Hồng Việt sẽ nhận nhiệm vụ Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud - công ty thành viên mới nhất của tập đoàn.

Tại lễ bổ nhiệm sáng nay (ngày 7/9), Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chúc mừng hai tân lãnh đạo và nhấn mạnh: “Các quyết định bổ nhiệm này khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của công nghệ đối với sự phát triển của tập đoàn, nhất là trong giai đoạn chuyển đổi số. Thực tiễn chứng minh sự tăng trưởng, những đột biến của FPT gắn liền với trưởng thành về công nghệ. Chính vì vậy, chúng ta trông đợi nhiều hơn nữa vào đóng góp của anh Vũ Anh Tú và Lê Hồng Việt cũng như lực lượng công nghệ tập đoàn”.

Việc bổ nhiệm và luân chuyển này nằm trong chương trình “Quy hoạch và Luân chuyển lãnh đạo FPT” nhằm tạo sự trải nghiệm đa dạng các mảng kinh doanh, nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành cho các cán bộ lãnh đạo cấp cao, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ các mảng công nghệ lõi của chuyển đổi số.

Tân Giám đốc Công nghệ FPT Vũ Anh Tú chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược, định hướng công nghệ của FPT; chỉ đạo các dự án phát triển sản phẩm, dịch vụ mới Made by FPT đáp ứng chiến lược kinh doanh dài hạn của tập đoàn; xây dựng chính sách, nguồn lực công nghệ cho toàn tập đoàn, hỗ trợ công ty thành viên (CTTV) trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chia sẻ tại lễ bổ nhiệm, anh Tú kỳ vọng với hiểu biết và kinh nghiệm qua nhiều môi trường ở nhà F sẽ tập hợp được lực lượng trong FPT cũng như thu hút được nhân sự bên ngoài để đáp ứng được những sự thay đổi, các nhu cầu mới về công nghệ của tập đoàn.

IMG-8851-JPG.jpg

Ban lãnh đạo tập đoàn trao quyết định bổ nhiệm và chúc mừng tân CTO FPT Vũ Anh Tú. Ảnh: Trần Huấn.

Sinh năm 1978, Vũ Anh Tú là một trong 4 cán bộ công nghệ cấp cao nhất của FPT và là “Tiến sĩ Cisco” khi sở hữu các chứng chỉ cao cấp nhất về mạng và an ninh thông tin như CCIE, CISSP… 

Trải qua công việc từ FPT IS, FPT HO và FPT Telecom trước khi đảm nhiệm vị trí mới, tân CTO Vũ Anh Tú kỳ vọng với hiểu biết và kinh nghiệm qua nhiều môi trường ở nhà F sẽ tập hợp được lực lượng trong FPT, cũng như thu hút được nhân sự ngoài FPT để đáp ứng được nhu cầu thay đổi, các nhu cầu mới về công nghệ của tập đoàn.

Trong gần 20 năm tại FPT, anh đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong khối công nghệ và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy hoạt động phát triển kinh doanh công ty, như PTGĐ FPT Telecom phụ trách khối công nghệ và kỹ thuật (từ 2016 đến nay), Chủ tịch Công ty TNHH MTV Viễn thông quốc tế FPT thuộc FPT Telecom (từ tháng 3/2018 đến nay), Giám đốc Công nghệ FPT Telecom (2012-2016), Trưởng ban CNTT Tập đoàn FPT (2011-2013), Giám đốc Trung tâm Điều hành mạng FPT Telecom (2008-2011), PGĐ Trung tâm Hạ tầng mạng thuộc FPT IS (2005-2008)…

Gia nhập FPT IS năm 2001, anh Tú đã chỉ huy triển khai nhiều hệ thống mạng viễn thông, bảo mật quan trọng cho các cơ quan Chính phủ, ngân hàng lớn tại Việt Nam, hỗ trợ các đơn vị này số hoá dịch vụ công, dịch vụ ngân hàng như: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Vietcombank, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan. 

Khi chuyển sang FPT Telecom, anh trực tiếp xây dựng chiến lược và tham gia chỉ đạo các hoạt động công nghệ và kỹ thuật của công ty trong nhiều năm, ghi dấu ấn trong việc xây dựng hệ thống và đón đầu công nghệ để nhanh chóng tạo nên những nền tảng vững chắc cho Viễn thông nhà F. Trong đó, anh Tú là người định hướng FPT Telecom chủ động nắm giữ và phát triển hạ tầng mạnh, công nghệ tiên tiến. Đó chính là nền tảng để phát triển kinh doanh của FPT Telecom: Thiết kế, quy hoạch kiến trúc mạng Metro Network mà hơn 10 năm sau vẫn theo đúng xu hướng phát triển công nghệ của thế giới nhưng quản lý vận hành đơn giản. 

Những thành tựu quan trọng có sự đóng góp của Vũ Anh Tú trong quá trình phát triển thành công các giải pháp, dịch vụ mới Made by FPT như dịch vụ Truyền hình FPT (2008); thiết bị giải mã truyền hình IPTV. Hàng loạt dịch vụ của FPT Telecom đạt quy mô nhiều triệu người dùng: FPT Play được anh Tú xây dựng như một startup trong doanh nghiệp, trở thành dịch vụ Video OTT có số lượng người dùng lớn nhất Việt Nam với 21 triệu người. Để nâng cao trải nghiệm khách hàng, anh và đội ngũ phát triển thành công ứng dụng Hi FPT với hàng triệu người dùng. 

Các dự án có tính bước ngoặt của FPT Telecom như chuyển đổi số hay chuyển đổi hạ tầng mạng viễn thông đều có sự tham gia của anh Tú với vai trò chủ chốt. Năm 2013, FPT Telecom là Nhà cung cấp dịch vụ truyền hình, Internet trên mạng lưới cáp quang trên quy mô toàn quốc đầu tiên tại Việt Nam. Hiện tại, hơn 8.000 nhân viên công ty thực hiện các nghiệp vụ bán hàng, hỗ trợ kĩ thuật hoàn toàn trên nền tảng Mobile. 

Ở cương vị Chủ tịch FTI, anh Tú đã đưa đơn vị tăng trưởng xấp xỉ 20% trong hai năm 2018-2019 nhờ thúc đẩy tiến độ số hóa toàn bộ công ty, đưa vào kinh doanh các trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn Tier 3, tái cấu trúc đội ngũ kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt nhất hoạt động kinh doanh.

Với vai trò xây dựng nguồn lực công nghệ, Vũ Anh Tú truyền tính cách tự học, sáng tạo đến các đồng nghiệp trong khối công nghệ. Đến nay, FPT Telecom là nhà cung cấp Internet (ISP) có nhiều chứng chỉ công nghệ cao nhất của thế giới ở các lĩnh vực hệ thống mạng (network), trung tâm dữ liệu (data center), an ninh mạng (security) và phần mềm (software); đồng thời đạt được các giải thưởng lớn như: Doanh nghiệp Chuyển đổi số của năm 2016 (IDC), Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu Việt Nam của năm 2019 (Frost & Sullivan).

Trong khi đó, nguyên CTO FPT Lê Hồng Việt đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud. Thành lập ngày 13/8, Công ty TNHH FPT Smart Cloud tập trung kinh doanh mảng Điện toán đám mây (Cloud) và Trí tuệ nhân tạo (AI) - các công nghệ cốt lõi thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, giúp các tổ chức, doanh nghiệp tối ưu vận hành, đột phá hiệu suất. Công ty tham vọng dẫn đầu thị trường trong 5 năm tới bằng việc tập trung xây dựng nền tảng công nghệ vững chắc, phát triển hệ sinh thái sản phẩm đa dạng, mở rộng kết nối toàn cầu. 

Tại lễ bổ nhiệm sáng nay (ngày 7/9), anh Việt nhận định nền tảng đám mây đã được FPT Telecom, FPT IS và FPT Software xây dựng trong một thời gian khá dài. Trong khi đó, với mảng AI, FPT cũng đã chứng minh được giá trị trên thị trường. "Với xuất phát như vậy cộng với kỳ vọng rất lớn từ Ban lãnh đạo, tôi cũng coi đây là áp lực, đồng thời là động lực tốt để đưa công ty thứ 8 của tập đoàn trở thành mũi nhọn mới về kinh doanh, công nghệ, khẳng định được vai trò của FPT".

IMG-8869-JPG.jpg

CEO Nguyễn Văn Khoa chúc mừng tân CEO FPT Smart Cloud Lê Hồng Việt. Ảnh: Trần Huấn.

Trong 5 năm ở cương vị Giám đốc Công nghệ FPT (2015-2020), anh Việt đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc đặt nền móng và mở ra các hướng phát triển công nghệ mới, nổi bật là AI, góp phần đưa FPT trở thành “ngọn cờ đầu” về AI tại Việt Nam. Với nền tảng kỹ thuật vững chắc cùng kinh nghiệm làm việc phong phú tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Mỹ, Singapore..., anh đã thúc đẩy nền tảng AI “Made by FPT” cạnh tranh quyết liệt với các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, song song với phát triển hệ sinh thái sản phẩm công nghệ đa dạng, ứng dụng các công nghệ mới như Blockchain, Big Data, Cloud... trong toàn tập đoàn.

Lê Hồng Việt cũng đặc biệt dành nguồn lực góp phần xây dựng cộng đồng công nghệ Việt thông qua việc tạo dựng các diễn đàn, sân chơi công nghệ như FPT Techday, Cuộc đua số - cuộc thi lập trình xe tự hành cho sinh viên công nghệ; chia sẻ miễn phí nền tảng FPT.AI cho cộng đồng lập trình viên; kiến thiết nhiều buổi chia sẻ của chuyên gia công nghệ hàng đầu từ Google, Amazon cho người yêu công nghệ Việt Nam.

>> FPT khởi động dự án xếp hạng cán bộ công nghệ năm 2020

Hoa Hạ

Ý kiến

()