Chúng ta

700.000 người đăng ký dùng Internet vệ tinh miễn phí

Thứ ba, 4/8/2020 | 10:59 GMT+7

SpaceX cho biết dự án Internet vệ tinh Starlink đã nhận được "nhu cầu lớn không ngờ" với gần 700.000 người quan tâm, CNBC thông tin ngày 2/8.

Với việc nhận được lượng quan tâm vượt mong đợi, đại diện SpaceX cho biết đã gửi yêu cầu lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đề xuất tăng lượng thiết bị đầu cuối được cấp phép từ một triệu lên năm triệu máy. Đây là thiết bị mà người dùng sẽ sử dụng để thu sóng Internet từ vệ tinh, theo CNBC.

Yêu cầu tăng thiết bị đầu cuối được SpaceX đưa ra khoảng một tháng rưỡi sau khi công ty này cho phép đăng ký thông tin trên website riêng, chủ yếu là để cập nhật về tin tức và dịch vụ của Starlink ở các khu vực. Website cũng hé lộ nhiều thông tin, gồm số lượng vệ tinh, chi tiết về hoạt động cũng như thời gian thử nghiệm công khai, dự kiến bắt đầu vào mùa thu.

spaceX-starlink-7264-1596513475.jpg

Thiết bị thu sóng của Starlink. Ảnh: SpaceX.

Sắp tới, những ai đăng ký sẽ được cung cấp gói thu phát tín hiệu Internet từ vệ tinh để dùng thử Internet miễn phí. Gói này gồm thiết bị nhận sóng từ vệ tinh có chiều cao gần nửa mét và bộ định tuyến dùng băng tần kép 2,4 GHz và 5 GHz. Cả hai đã được FCC chứng nhận.

Tiết lộ trên Twitter trước đó, Musk cũng cho biết người dùng muốn thử nghiệm có thể đặt hàng các thiết bị đầu cuối trên website Starlink với thời gian "ngắn hơn một phút" và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, họ cần 30 phút đến một giờ mỗi ngày để đánh giá dịch vụ. SpaceX sẽ yêu cầu người dùng thử nghiệm (beta) phản hồi dưới dạng khảo sát, gọi điện thoại, email... Nếu từ chối, họ sẽ bị cắt Internet, đồng thời phải trả lại thiết bị đầu cuối cho Starlink.

Starlink là kế hoạch đầy tham vọng của SpaceX để phát sóng Internet miễn phí trên toàn cầu. Đến nay, SpaceX đã phóng hơn 500 vệ tinh. Dự án có thể được khởi động trong mùa thu 2020, ban đầu cho người dùng khu vực Bắc Mỹ.

Tờ Bloomberg dẫn thống kê, một nửa thế giới hiện nay, chủ yếu là người nghèo và ở các vùng nông thôn, vẫn không thể truy cập Internet, hoặc phải chịu tình trạng kết nối kém với chi phí dịch vụ đắt đỏ. Mục tiêu cuối cùng của Musk là cung cấp Internet cho toàn thế giới vào năm 2021, bao gồm cả dịch vụ Internet giá rẻ ở khu vực thành thị. Theo ước tính của ông, dự án thành công có thể mang lại 30 tỷ USD doanh thu hàng năm cho SpaceX.

Nếu Starlink thành công, thị trường Internet vệ tinh có thể đạt tới 1.000 tỷ USD, theo nhận định của ban lãnh đạo công ty công nghệ vũ trụ SpaceX. Tập đoàn tài chính Morgan Stanley từng nhận định rằng nếu mức độ thành công của Starlink cao hơn kỷ vọng, giá trị của SpaceX có thể đạt tới 175 tỷ USD trong kịch bản lạc quan nhất.

Internet vệ tinh không phải là khái niệm mới, vì người ta băt đầu nghiên cứu nó vào những năm 90. Những địa điểm tiềm năng cho công nghệ này là các vùng xa xôi và hẻo lánh trên địa cầu, vì địa thế khó khăn ở những nơi đó khiến việc nối các đường truyền hay cáp quang đến đó trở nên gian nan.

Giá khá cao và đường truyền tương đối chậm là hai đặc trưng của Internet vệ tinh trước đây. Tuy nhiên, với những nỗ lực của SpaceX, nhiều khả năng khách hàng sẽ có cơ hội sử dụng dịch vụ với mức giá rẻ hơn đáng kể.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hệ thống Starlink của SpaceX với các hệ thống cũ là vệ tinh quỹ đạo tầm thấp (vệ tinh LEO). Trong khi vệ tinh Internet trước kia hoạt động ở quỹ đạo 35.000 km, các vệ tinh LEO có thể hoạt động ở độ cao trong khoảng 300-1.900 km so với bề mặt hành tih. Hoạt động gần trái đất hơn đồng nghĩa với việc độ trễ cũng sẽ thấp hơn rất nhiều.

Hồi tháng 3, Elon Musk từng ca ngợi tốc độ của mạng Starlink, nói rằng với độ trễ dưới 20 phần triệu giây, người dùng có thể chơi game tốc độ cao mà không gặp trở ngại.

Quá trình thử nghiệm beta của mạng lưới Starlink bắt đầu từ mùa hè năm nay. Tỷ phú Elon Musk nói với FCC rằng Starlink sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ thương mại ở miền bắc nước Mỹ và miền nam Canada trước ngày cuối cùng của năm nay trước khi mở rộng nhanh chóng ra khắp thế giới vào năm 2021.

>> Cước Internet Ấn Độ rẻ nhất thế giới

Hải Ninh

Ý kiến

()