© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ bảy, 31/10/2020 | 00:01 GMT+7

Microsoft cảnh báo AI đẩy nhanh tình trạng thất nghiệp

Thế giới đang phải đối mặt với thách thức ghê gớm về việc làm với gần một phần tư tỷ người sẽ mất việc trong năm nay, theo Chủ tịch Microsoft.

  Tại sao doanh nghiệp chưa mặn mà với AI / Trí tuệ nhân tạo đang 'tự động hóa' cách sống xa xỉ

Ông Brad Smith, Chủ tịch Microsoft, nhận định nền kinh tế thế giới cần một "cú hích" mạnh mẽ về kinh tế, trong đó việc đào tạo những kỹ năng mới cho lực lượng lao động trên toàn cầu đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Trong vòng 5 năm tới, Microsoft ước tính lực lượng lao động toàn cầu có thể lấp đầy khoảng 149 triệu vị trí việc làm liên quan đến công nghệ. Trong đó, phát triển phần mềm được dự báo là công việc "hot" nhất, tiếp sau đó là một số ngành nghề khác liên quan đến phân tích dữ liệu, an ninh mạng... Tuy nhiên, số lượng và cơ cấu việc làm còn tùy thuộc vào điều kiện của từng quốc gia cùng nhiều yếu tố khác.

fpt-ai-that-nghiep-3149-1595217120.jpg

Theo Chủ tịch Microsoft Brad Smith việc học những kỹ năng mới là vô cùng cần thiết ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Sau khi tạm đóng vào tháng 3 vì đại dịch, nay Microsoft đã quyết định đóng cửa vĩnh viễn toàn bộ cửa hàng của mình. Forbes

Ông Smith đánh giá những tiến bộ của nhân loại về công nghệ đang giúp thúc đẩy quá trình tự động hóa và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), song điều này cũng đẩy nhanh tình trạng thất nghiệp trên diện rộng. Do đó, các công ty công nghệ phải có trách nhiệm bù đắp cho những thay đổi về việc làm mà họ mang lại.

"Công nghệ là một công cụ đầy sức mạnh nhưng cũng có thể là một vũ khí nguy hiểm khi trao nhầm tay", ông nói. "Vì vậy đây là thời điểm chủ chốt cho công nghệ, nó có trách nhiệm cao hơn bao giờ hết".

Chủ tịch Microsoft, cảnh báo hàng triệu người sẽ phải học các kỹ năng mới để tìm việc mới hay thậm chí là giữ được công việc cũ, khi mà tốc độ số hóa tại các nền kinh tế đang trở nên ngày càng nhanh hơn và máy móc đang ngày càng thay thế được vai trò của con người.

Microsoft mới đây đã thông báo về một chương trình dạy kỹ năng và đào tạo dành cho 25 triệu người trên toàn cầu trong năm nay. Chương trình này được đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang "tàn phá" nền kinh tế toàn cầu, đẩy hàng triệu người rơi vào cảnh mất việc làm.

"Chúng ta đang sống trong một thế giới bất bình đẳng về Internet. Nếu như tiếp tục ngồi yên, chúng ta sẽ khiến những sự bất bình đẳng đáng lo ngại khác trở nên ngày càng trầm trọng hơn”, ông Smith chia sẻ. “Đây là một nhiệm vụ vượt quá khả năng của bất cứ doanh nghiệp hay chính phủ nào. Tuy nhiên, nếu tiếp cận được 25 triệu người, chúng tôi sẽ cảm thấy mình đã đóng góp được một điều gì đó".

Theo kế hoạch, Microsoft sẽ đào tạo, tập huấn kỹ năng, cấp chứng chỉ và hỗ trợ người học tìm kiếm việc làm. Chương trình này sẽ được thực hiện với sự trợ giúp của dịch vụ mạng xã hội LinkedIn do tập đoàn này sở hữu. Hãng sẽ chi 20 triệu USD cho chương trình.

Ông Smith nhấn mạnh, trách nhiệm của các doanh nghiệp cũng như các quốc gia là đảm bảo người lao động có kỹ năng cần thiết để hưởng lợi thay vì gánh chịu hậu quả của những thay đổi diễn ra. Chủ tịch Microsoft cho rằng quá trình chuyển đổi số sẽ vươn rộng ra mọi ngõ ngách của toàn thế giới, trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ sản xuất lương thực, y tế, công nghiệp cơ khí, sản xuất ôtô...

Cuối tháng 6, Microsoft cho biết sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng bán lẻ và chuyển sang hoạt động bán hàng trực tuyến, chỉ giữ lại 4 cửa hàng để chuyển đổi thành "trung tâm trải nghiệm" sản phẩm.

Như vậy, hơn 80 cửa hàng Microsoft đã đóng cửa vì đại dịch Covid-19 sẽ không bao giờ mở cửa trở lại trong bối cảnh gã khổng lồ công nghệ này chuyển sang "cách tiếp cận mới về bán lẻ", theo một tuyên bố của hãng.

"Microsoft sẽ tiếp tục đầu tư vào các cửa hàng kỹ thuật số của mình trên Microsoft.com và các cửa hàng trên Xbox và Windows", tuyên bố trên cho biết.

Bốn cửa hàng được chuyển đổi thành trung tâm trải nghiệm của Microsoft là các cửa hàng tại London (Anh), Sydney (Úc), New York (Mỹ) và tại trụ sở ở Redmond, Washington (Mỹ) của công ty này, theo hãng tin AFP.

>> CTO FPT: 'Data mở ra nhiều giá trị cho doanh nghiệp'

Hải Ninh

 
Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa