Chúng ta

FPT hiến kế chuyển đổi số ngành Tài chính

Thứ năm, 29/4/2021 | 11:01 GMT+7

Ngày 28/4, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc với Tập đoàn FPT về khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số với ngành Tài chính.

Tham dự buổi làm việc về phía Bộ Tài chính có các Thứ trưởng Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ. Về phía Tập đoàn FPT có Chủ tịch Trương Gia Bình;  CEO Nguyễn Văn Khoa cùng lãnh đạo đơn vị và các chuyên gia hàng đầu về công nghệ trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số của tập đoàn.

Bo-tai-chinh-3821-1619668832.jpg

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Hữu Phớc tại buổi làm việc với Lãnh đạo và các chuyên gia của Tập đoàn FPT.

Chia sẻ kinh nghiệm hợp tác và vấn đề ứng dụng CNTT của ngành Tài chính thời gian qua, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho rằng thực chất chuyển đổi số liên quan đến vấn đề dữ liệu kết nối và liên thông. “Đối với ngành Tài chính thì dữ liệu quan trọng nhất chính là các giao dịch. Trong đó, dữ liệu về hóa đơn điện tử nếu làm sáng tỏ được sẽ đạt được sự minh bạch”, anh Bình khẳng định và cho hay, thương mại điện tử hiện là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng mạnh về quy mô và khối lượng giao dịch. Nếu cơ quan chức năng giám sát, quản lý được các hồ sơ giao dịch thì sẽ tăng tốc độ xử lý thông tin, tăng tính minh bạch và nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Theo đó, người đứng đầu FPT cũng đưa ra đề xuất thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành tài chính, trong đó tập trung vào một số lĩnh vực trọng yếu như xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về tài chính, giám sát giao dịch chứng khoán, phòng chống tội phạm tài chính trên thị trường chứng khoán, hóa đơn điện tử, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong nghiệp vụ đăng ký thuế…

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá những giải pháp, đề xuất chuyển đổi số trong ngành tài chính mà FPT đưa ra là rất thiết thực. Đồng thời, Bộ trưởng cũng cho biết, tới đây Bộ Tài chính sẽ xây dựng chiến lược phát triển công nghệ thông tin đến năm 2030 đồng thời nêu sáu vấn đề ngành cần tiếp tục nghiên cứu, lựa chọn và triển khai theo đúng quy định của pháp luật trong thời gian tới.

FPT đã đồng hành với Bộ Tài chính từ những ngày đầu áp dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trên các lĩnh vực từ: kho bạc nhà nước, thuế, hải quan, chứng khoán… Trong đó có các dự án quan trọng như quản lý thuế thu nhập cá nhân PIT, Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc, kho cơ sở dữ liệu thu chi ngân sách…

>> FPT tham gia Tuần lễ Chuyển đổi số Huế 2021

Ý kiến

()