Chúng ta

FPT 'bắt tay' Khánh Hoà xây hướng đi đột phá trong phát triển kinh tế

Thứ năm, 27/5/2021 | 15:09 GMT+7

Với thỏa thuận lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa vừa được ký kết, FPT đặt mục tiêu đưa tỉnh Nam Trung bộ trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của cả nước trong giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.  

Hôm nay (ngày 27/5), đại diện FPT, Công ty McKinsey & Company Việt Nam và Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Khánh Hòa đã cùng ký kết thỏa thuận Lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thoả thuận này được UBND tỉnh xác định là bước đi quan trọng trong việc đổi mới và nâng cao chất lượng quy hoạch, là 1 trong 4 đột phá chiến lược để phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới.

Việc triển khai lập quy hoạch còn là căn cứ quan trọng để chính quyền tỉnh Khánh Hòa hoạch định chính sách, kiến tạo động lực và xây dựng hướng đến phát triển bền vững cả ba trụ cột: kinh tế - xã hội - môi trường với tiêu chí bền vững, dài hạn.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh nhấn mạnh, một trong những yếu tố quan trọng trong việc lập quy hoạch tỉnh Khánh Hoà lần này không chỉ là việc ra đầu bài với các mục tiêu rõ ràng mà còn phải lồng ghép các yếu tố về tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0, đặc biệt là chuyển đổi số. Ông Ninh nhận định, các yếu tố này sẽ tạo ra sự phát triển nhanh và bền bững cho tỉnh.

Với cái “bắt tay” hợp tác cùng FPT và McKinsey & Company Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân bày tỏ: “Sự kết hợp giữa công ty hàng đầu Việt Nam và Công ty tư vấn toàn cầu sẽ đưa công tác quy hoạch tỉnh Khánh Hòa lên một tầm cao mới góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong giai đoạn sắp tới. Thỏa thuận này cũng góp phần khuyến khích các tổ chức cá nhân trong nước và nước ngoài tham gia vào công tác lập quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh, thành trên toàn quốc”.

O-ng-Tru-o-ng-Gia-Bi-nh-va-nho-9756-3390

Chủ tịch Trương Gia Bình và nhóm tư vấn Think Tank kết nối với điểm cầu tỉnh Khánh Hoà. Ảnh: BTC

Khẳng định cam kết của FPT trong việc đồng hành cùng tỉnh Khánh Hoà, Chủ tịch Trương Gia Bình nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ cùng tạo ra sự phát triển đột phá cho tỉnh Khánh Hòa và đột phá đầu tiên chính là từ khâu quy hoạch. FPT mong muốn kêu gọi, liên kết các tập đoàn trong và ngoài nước về đây để chung tay vì tương lai Khánh Hoà trong thời gian tới, một tương lai gắn với chuyển đổi số. Tương lai đó lấy người dân làm trọng tâm, với mong muốn người dân Khánh Hoà được sống trong môi trường xanh, có công việc tốt, được chăm sóc dịch vụ y tế, giáo dục tốt. FPT cam kết đồng hành cùng tỉnh Khánh Hòa, cam kết dành các nguồn lực để góp phần giúp tỉnh phát triển một cách tốt nhất trong giai đoạn 5 năm tới và tầm nhìn đến năm 2030”.

Ngay sau ký kết, việc lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa sẽ được FPT và McKinsey nghiên cứu, thực hiện dựa trên 3 tiêu chí quan trọng. Đầu tiên là xác định các điểm đột phá mang tính tiên phong, dẫn dắt dựa trên điểm mạnh sẵn có của tỉnh, đồng thời ứng dụng công nghệ để khai thác hiệu quả các tiềm năng, cơ hội và tích hợp với quy hoạch phát triển các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Kế tiếp là đưa ra các giải pháp khả thi và hiệu quả dựa trên kinh nghiệm, kiến thức và xu hướng thế giới nhằm giải quyết các khó khăn tồn đọng, hướng tới mục tiêu phát triển mạnh mẽ, bền vững và khác biệt của tỉnh Khánh Hòa. Cuối cùng là thần tốc trong triển khai, đem lại hiệu quả tức thời thông qua việc huy động nguồn nhân sự từ nội lực, kết nối với các đối tác giàu kinh nghiệm nhằm triển khai các dự án trọng điểm.

Với kinh nghiệm đa dạng và sâu rộng trong tư vấn xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế xã hội cho các tỉnh, thành phố tại Việt Nam; hiểu biết sâu sắc về văn hóa và con người Việt Nam và sự hiện diện, kinh nghiệm trên toàn cầu, McKinsey và FPT mong muốn đồng hành dài hạn cùng tỉnh Khánh Hòa trong suốt quá trình từ lập quy hoạch tổng thể, hỗ trợ các giải pháp và kế hoạch triển khai chi tiết đến triển khai và giám sát triển khai quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Là một tỉnh duyên hải Nam Trung bộ, với lợi thế và tiềm năng rộng lớn về biển đảo, nguồn nhân lực dồi dào, Khánh Hòa có đủ điều kiện để phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội. Hướng đến mục tiêu Khánh Hòa trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của cả nước vào năm 2025, Khánh Hòa tập trung thực hiện 4 đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội.

Khánh Hòa cũng đang có các chính sách ưu đãi để thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực thế mạnh của tỉnh như: du lịch, dịch vụ, đóng tàu, chế biến thủy hải sản, xã hội hóa giáo dục và y tế... Ngoài ra, tỉnh cũng chú ý đến việc đơn giản hóa các thủ tục đầu tư, tạo cơ chế mở về liên doanh, liên kết, hợp tác thực hiện dự án đầu tư… theo hướng Khánh Hòa sẽ là nơi đầu tư an toàn và phát triển.

Trước đó, FPT và McKinsey đã ký kết thỏa thuận lập quy hoạch phát triển tỉnh Bình Định hướng đến mục tiêu đưa Bình Định trở thành trung tâm kinh tế của khu vực Duyên hải miền Trung và trung tâm AI hàng đầu khu vực.

Với vị thế là tập đoàn công nghệ tiên phong trong lĩnh vực CNTT, giàu kinh nghiệm tư vấn, triển khai các dự án chuyển đổi số, FPT cam kết đồng hành cùng các địa phương trên toàn quốc thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số, tạo nên những mô hình kinh tế số/xã hội số thích ứng với trạng thái bình thường mới trong tương lai.

>>‘Thời điểm ngàn năm có một để CNTT Việt Nam cạnh tranh sòng phẳng toàn cầu’

Nguyễn Huy

Ý kiến

()