Chúng ta

'Chuyển đổi số giúp các nhà máy thông minh hơn'

Thứ ba, 28/2/2023 | 16:02 GMT+7

Theo ông Phùng Duy Hân, CEO Omron Việt Nam, công nghệ tự động hóa thu hẹp khoảng cách giữa khối văn phòng và khu vực sản xuất, giúp quy trình liền mạch và thông minh hơn, trong DxTalks.

DxTalks tập 2 năm 2023 với chủ đề "Nhà máy thông minh - Các thách thức và phương pháp tiếp cận phù hợp" với sự tham gia của ông Phùng Duy Hân - Tổng Giám đốc Omron Việt Nam, ông Võ Hồng Kỳ - Giám đốc Phần mềm công nghiệp số, Siemens Việt Nam và anh Phạm Thành Đại Lĩnh - Giám đốc tư vấn chuyển đổi số, FPT Digital. Chị Vũ Đài Trang tiếp tục đảm nhiệm vai trò dẫn chương trình.

Nhà máy thông minh là thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất những năm gần đây. Thời đại số đã mở ra những cơ hội mới, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ mới ứng dụng vào nhà máy thông minh như Industry IoT, BigData, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo AI, học máy Machine Learning... nhằm giúp tối ưu quy trình và nguồn lực trong quản lý sản xuất kinh doanh và mang lại nhiều giá trị trong tương lai.

Ông Phùng Duy Hân cho rằng thách thức đầu tiên khi triển khai mô hình nhà máy thông minh trong các nhà máy sản xuất là yếu tố kết nối. Có nhiều nhà máy sản xuất được xây dựng với tuổi đời 40-50 năm, nên việc đảm bảo tính kết nối giữa công nghệ thông tin và quản lý vận hành, thậm chí là giữa các máy móc thiết bị ngay trong một dây chuyền với nhau đã là thách thức lớn.

Với các nhà máy tại Việt Nam, thách thức này còn lớn hơn vì mức độ phát triển hệ thống còn sơ khai. Ông Hân khẳng định có thể chuyển hóa thách thức này thành cơ hội lớn thông qua chuyển đổi số. Những công nghệ tự động hóa hiện đại sẽ thực sự biến đổi mô hình hoạt động của toàn bộ doanh nghiệp. Đó là hệ thống kết nối đầy đủ từ bộ phận bán hàng, bộ phận chiến lược trên văn phòng... với những bộ phận về quản lý sản xuất, những hệ thống MES, hệ thống PLM, hệ thống APS... ở dưới nhà máy.

-7466-1677569875.jpg

Các chuyên gia và khách mời tham gia thảo luận tại DxTalks số 2 mùa 2. Ảnh: FPT Digital

Phần chia sẻ của các diễn giả góp phần trả lời cho loạt câu hỏi như: xu hướng ứng dụng công nghệ số trong nhà máy thông minh trên thế giới và tại Việt Nam đang diễn ra như thế nào? Các doanh nghiệp sản xuất có những thuận lợi, khó khăn cũng như những giá trị nhận được là gì khi xây dựng nhà máy thông minh?

Ông Võ Hồng Kỳ cho biết nhà máy thông minh đang được quan tâm nhiều hơn bao giờ hết, nhất là trong năm 2022, khi Việt Nam vừa bước qua đại dịch. Ông dẫn chứng bằng số liệu của Smart Manufacturing Market (đơn vị đánh giá uy tín trên thế giới về lĩnh vực sản xuất thông minh): giá trị đầu tư công nghệ của các doanh nghiệp toàn cầu cho lĩnh vực nhà máy thông minh uớc đạt khoảng 97 tỷ USD trong năm 2022. Con số này dự báo rơi vào khoảng 227 tỷ USD trong năm 2027, tương ứng với mức tăng trưởng bình quân năm là 18,5%. Khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng còn nhiều hơn nữa.

"Chuyển đổi số giúp theo dõi, điều hành, quản trị một hệ thống sản xuất phức tạp, đảm bảo đạt chất lượng với chi phí thấp, hiệu quả nhất và với nguồn lực ít nhất", ông Kỳ nhấn mạnh.

Với kinh nghiệm tư vấn chuyển đổi số cho nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn tại Việt Nam, anh Phạm Thành Đại Lĩnh, Giám đốc tư vấn chuyển đổi số, FPT Digital cho rằng một doanh nghiệp muốn tiếp cận sản xuất thông minh sẽ phải phân tích bài bản, bắt đầu từ định hướng, mong muốn và chiến lược mà doanh nghiệp muốn tập trung. Thực tế có nhiều phương án, giải pháp cho định hướng nhà máy thông minh, và việc ưu tiên cho điều gì cần chuyển đổi trước là rất quan trọng. Đó có thể là tập trung vào dây chuyền sản xuất, cũng có thể ưu tiên khu vực kho vận...

Theo anh Lĩnh, để vận hành hiệu quả các doanh nghiệp cần phải nhìn nhận rõ từng giai đoạn một, từng công nghệ như AI, Blockchain... sẽ được ứng dụng như nào. Từ đó, doanh nghiệp có thể vận hành thông minh hơn, giúp cải thiện hiệu quả kinh doanh, chi phí, nguồn lực, đầu tư... đồng thời tạo ra nhiều giá trị mới với năng lực cạnh tranh cao nhất. Đây cũng là giá trị và phương thức tiếp cận của FPT Digital đối với các doanh nghiệp đang muốn chuyển đổi hoặc xây dựng nhà máy thông minh.

Đăng Tuấn

FPT Digital chuyên tư vấn chuyển đổi số cho các tỉnh thành, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam. FPT Digital là đại diện duy nhất hiện nay của Việt Nam được Gartner đưa vào danh sách toàn cầu trong hạng mục "Tư vấn Kiến trúc Doanh nghiệp hướng đến kết quả kinh doanh" trên hệ thống Gartner Peer Insight.

Chuỗi DxTalks với sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu về chuyển đổi số cùng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm giúp các tổ chức, doanh nghiệp tìm hiểu thêm về chuyển đổi số tại Việt Nam và trường quốc tế.

Hàng tháng FPT Digital còn phát hành DxReports với nội dung chuyên sâu về chuyển đổi số trong từng ngành nghề và lĩnh vực nổi bật như sản xuất, F&B, bán lẻ, nông nghiệp, bất động sản,... Đăng ký nhận DxReports tại đây.

Ý kiến

()