Chúng ta

‘Thánh Marathon’ nhà F lập cú đúp sub4 trong 2 tuần

Thứ tư, 28/4/2021 | 19:06 GMT+7

Chạy 42km dưới 4h (sub4) đã khó nhưng anh Quách Tô Phong, Ủy viên Hiệp hội chạy FPT, đã ghi dấu mốc đến 2 lần ở giải Techcombank Marathon và Bà Đen Mountain Marathon cách nhau chỉ 2 tuần.

“Giấc mơ sub4 đã thành hiện thực sau hơn 3 năm với gần 20 giải full marathon trải từ Việt Nam qua đến Malaysia, Singapore”, anh Phong hào hứng chia vui sau giải chạy ngày 11/4. “Techcombank Marathon là giải chứng kiến mình hoàn thành cự ly 42,195km chính thức đầu tiên trong đời và hôm nay cũng giải này mình lần đầu tiên đạt được một cột mốc thời gian quan trọng trong chạy bộ”.

Với thời gian 3h57p14 cho cự ly full marathon, Ủy viên Hiệp hội chạy FPT được trang Bigfoof chuyên về chạy bộ xếp hạng 197 trong danh sách runner Việt Nam chạy sub4 năm 2021. Phong được gọi là "Thánh Marathon" bởi việc chăm tham gia các giải chạy và khả năng tập luyện bền bỉ.

20210411-dnplus-Marathon-TPHCM-9287-1920

Quách Tô Phong hào hứng checkin thành tích cá nhân mới lập được sau 3 năm bén duyên với chạy bộ.

Chạy Full Marathon 42,195km dưới 4 giờ (sub 4) là mơ ước của hàng nghìn vận động viên phong trào tại Việt Nam. Để đạt được kết quả này, ngoài tố chất sẵn có, các vận động viên còn phải hết sức nỗ lực tập luyện gian khổ và kiên trì. Phong cũng không ngoại lệ. Dù từng luyện tập chăm chỉ và hoàn thành 42km dưới 4h trong 1 giải chạy ở Hà Nội năm 2019 nhưng lần đó Phong không gặp may mắn khi pacer (người dẫn tốc) của giải đi lạc đường nên thành tích của runner nhà F không được công nhận.

Runner bình thường sẽ có khoảng thời gian nghỉ ngơi và dưỡng chân khá lâu sau khi hoàn thành cự ly full marathon. Nhưng với Phong, tròn 2 tuần sau “cú đầu tiên”, anh tiếp tục tham gia giải Bà Đen Mountain Marathon ở Tây Ninh ngày 25/4. Với độ cao tích lũy (elevation gain) khó hơn trong cái nắng nóng Tây Ninh nhưng runner nhà F tiếp tục lập sub4 trong 3h59.

Hơn thế, anh còn làm chuyện "khác người" khi đạp xe 95km từ Sài Gòn lên Tây Ninh, chạy xong lại đạp về.

“Người ta chạy 42km xong sẽ ngồi ô tô hay xe máy về cho nó khỏe. Mình thì đạp xe về luôn. Nếu có ai hỏi tại sao mình chọn như thế, chỉ có thể trả lời: Tui thích. Thích là làm. Nhưng qua những việc làm, mình cũng muốn truyền thông điệp đến các runner: Bớt xe máy/ôtô thì sẽ giúp giảm lượng khói độc hại, góp phần bảo vệ môi trường”, Phong chia sẻ.

20210424-151938-4781-1619611457.jpg

Ủy viên Hiệp hội chạy FPT háo hức khoe cờ FPT Run ở khu expo giải Bà Đen.

Runner nhà F kể, trên đường đạp về, có nhiều đồng run cũng đang trở lại Sài Gòn và họ đều ngạc nhiên khi thấy anh đạp xe sau khi hoàn thành full marathon (Phong mặc áo finisher 42km). Họ đã cổ vũ rất nhiều bằng cách giơ ngón tay cái làm biểu tượng number1 về phía anh. Những hành đồng nhỏ khiến anh mình thấy rất vui trên hành trình trở về nhà dù hai đùi cũng khá tê sau khi chạy 42km.

Trở về sau giải Bà Đen Mountain Marathon, Phong tiếp tục tập luyện trong tiết trời nắng nóng (heat training) để cùng đồng đội chuẩn bị cho giải Ironman 70.3 (bơi biển 1,9km, đạp 90km và chạy 21km) sẽ diễn ra ở Đà Nẵng trong 2 tuần tới (ngày 9/5).

Trước chạy bộ, Phong đã bén duyên với xe đạp đường dài. Nhưng khi vô tình xỏ chân vào giày chạy trong cự ly 21 km ở Vũng Tàu cách nay 3 năm, chàng trai FPT phát hiện marathon là môn mình sẽ theo đuổi.

Với tính chất công việc lập trình viên ở Trung tâm Hệ thống thông tin (ISC) thuộc FPT Telecom, hằng ngày luôn ngồi trên ghế văn phòng, đối diện với những dòng code phức tạp, nhiều khi phải làm thêm giờ, về trễ, Phong coi marathon là môn thể thao giúp giảm căng thẳng, áp lực sau những giờ làm. Anh là thành viên tích cực của Hiệp hội Chạy FPT và thường luyện chân cùng đồng nghiệp mỗi chiều sau giờ làm quanh khu chế xuất Tân Thuận.

fc72dfefa969a5aaef0b0efc2eb856-2701-2757

Runner Quách Tô Phong (phải) với đồng phục Hiệp hội chạy FPT trên đường hoàn thành cự ly 42km ở giải Bà Đen.

Với anh, chạy đường dài ngoài giúp mình rèn luyện sức khỏe, sức bền, quan trọng nhất là giúp rèn luyện một tinh thần thép, một ý chí kiên định với những gì mình đã bắt đầu và đang thực hiện - một tinh thần không bao giờ bỏ cuộc giữa chừng. Cũng giống như trong công việc, vận động viên marathon phải luôn có trách nhiệm với việc mình đang làm, đã bắt đầu thì phải luôn cố gắng hoàn thành nó.

Cạnh đó, chạy còn giúp anh rèn luyện sự dũng cảm. Anh luôn quan niệm, đối thủ duy nhất bạn phải đánh bại khi chạy việt dã là chính bản thân bạn - con người mà bạn đã quen thuộc. Về đích trong thời gian bao lâu không quan trọng, quan trọng là hoàn thành và vượt qua chính những giới hạn của bản thân.

>> Chạy bộ kết nối người F

Tân Thuận

Ý kiến

()