FPT Shop tiếp sức nữ sinh 29,25 điểm đang làm công nhân nuôi giấc mơ đến trường

Thứ ba, 20/9/2022 | 14:57 GMT+7

Tiếp tục hành trình trao tặng học bổng cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, FPT Shop đã gửi tặng phần quà đến Nguyễn Thị Thúy - nữ sinh đạt 29,25 điểm đại học, hiện là cô công nhân với mức lương 4,2 triệu đồng.

Khi biết những khó khăn mà Thuý phải đối mặt, FPT Shop đã đến thăm nhà và tặng em suất học bổng gồm 1 laptop Lenovo ThinkBook 14 G2 trị giá 17,99 triệu cùng học bổng 10 triệu đồng với mong muốn những món quà nhỏ này sẽ đồng hành cùng em trên hành trình mới.

Từ lúc lọt lòng, Thúy đã thiếu vắng tình yêu thương của cha. Nhiều năm mất mùa, hai mẹ con Thuý phải chạy gạo đong từng bữa. 12 năm đến trường là hành trình vượt dốc của cô bé. Ngay cả chiếc xe đạp nhiều hôm còn bắt cô nữ sinh dân tộc Mường ấy phải hì hục dắt bộ dưới mưa vì bị hỏng. Khó khăn là thế nhưng Thúy luôn vươn tới, chưa bao giờ từ bỏ ước mơ đến trường.

-9274-1663659717.jpg

Đại diện FPT Shop tặng học bổng đến nữ sinh Nguyễn Thị Thuý. Ảnh: ĐVCC

Rời quê Thanh Hóa ra Hà Nam, tìm đến khu nhà trọ công nhân xin tá túc cùng anh chị họ để làm công nhân. Đó cũng là lần đầu tiên trong cuộc đời cô gái 18 tuổi rời xa vòng tay mẹ. "Mình đã nghĩ đến việc xin bảo lưu điểm, đi làm một năm rồi quay lại theo đuổi việc học sau", đôi mắt đượm buồn, cô gái nhỏ nhắn trải lòng.

Nhưng đời sống công nhân không dễ như Thúy nghĩ. Ngày đầu tiên, Thúy trượt phỏng vấn vì chẳng công ty nào chịu nhận người chưa có kinh nghiệm làm việc. Công ty tiếp theo, người ta hỏi Thúy: "Có thức đêm được không?". Cô bé nhanh chóng gật đầu, thế là được nhận vào làm.

Chuỗi ngày làm việc cật lực đến liền sau đó. Mỗi sáng Thúy đi bộ từ khu nhà trọ đến khu công nghiệp làm việc, 8h sáng bắt đầu và quần quật tăng ca đến 20h đêm. Hôm nào về đến nhà cũng rã rời, dường như quá sức chịu đựng của cô gái nhỏ nên cân nặng cũng sụt giảm nhanh.

Nhưng làm riết thành quen, giờ Thúy đã quen với guồng quay công việc, quen luôn với việc thức đêm. Cô gái nhẩm tính mức lương công nhân 4,2 triệu đồng, tính cả tăng ca cũng được hơn 6 triệu đồng. Cố gắng chăm chỉ chút nữa, chừng giữa tháng sau cô sẽ nhận được tháng lương đầu tiên và có thể đến trường.

Thúy nhớ đêm đó mình tăng ca, bạn bè vui mừng gửi cho cô kết quả điểm thi rất cao: 29,25 điểm (tổ hợp C19) và 28,75 (khối C00). Với số điểm thi ấy, Thúy đăng ký xét tuyển vào khoa ngữ văn, Trường đại học Sư phạm Hà Nội. Trở thành cô giáo là ước mơ mà Thúy đã ấp ủ từ ngày còn bé.

Nhưng niềm vui lớn bao nhiêu, nỗi lo càng chồng chất bấy nhiêu. Tiền đâu đi học bây giờ? Giây phút ấy Thúy nghĩ đến mẹ.

-3539-1663659717.jpg

Đại diện FPT Shop cùng chính quyền địa phương đến thăm gia đình của Thuý. Ảnh: ĐVCC

Mới 50 tuổi nhưng bà Nguyễn Thị Long (mẹ Thúy) lưng đã bắt đầu còng vì tháng ngày lam lũ làm thuê cuốc mướn suốt bao năm qua. Ai thuê gì bà đều nhận, từ làm cỏ dứa đến cấy lúa thuê. Lúc rảnh bà còn tranh thủ đi mò thêm cua, ốc bán kiếm tiền đóng học cho con.

Từ lúc lọt lòng Thúy đã thiếu vắng tình yêu thương của cha. Nhiều năm mất mùa, hai mẹ con phải chạy gạo đong từng bữa. Căn nhà cũng dột nát, tường nứt toác, mỗi khi tới mùa mưa bão, hai mẹ con lại khăn gói sang nhà bà ngoại tránh trú.

Giữa năm ngoái, anh em họ hàng, bà con chòm xóm góp công, góp sức cùng với khoản Nhà nước hỗ trợ diện hộ nghèo nên hai mẹ con mới có căn nhà mới, tạm kiên cố hơn để tránh trú mỗi mùa mưa bão về.

Nhận tin con gái có khả năng đỗ đại học, bà Long vừa mừng vừa lo. "Nhà chẳng có con trâu, con bò nào để bán. Mọi ăn uống, sinh hoạt hằng ngày đều phụ thuộc vào tiền tôi và con gái đi làm thuê. Giá mà có vài sào mía, tôi sẽ bán ngay đóng tiền học cho con bé" - người mẹ giãi bày.

12 năm đến trường là hành trình vượt dốc của cô bé. Ngay cả chiếc xe đạp phản chủ lắm hôm còn bắt cô nữ sinh dân tộc Mường ấy phải hì hục dắt dưới mưa vì thủng lốp, hỏng hóc. Khó khăn là thế nhưng Thúy luôn vươn tới, chưa bao giờ từ bỏ ước mơ đến trường.

"Mình biết sẽ tốn kém mà hoàn cảnh gia đình không đủ sức chi trả nhưng sẽ đi làm thêm để học. Mình tin khi cố gắng hết khả năng, cơ hội sẽ mở ra với cuộc đời" - Thúy quả quyết.

Sơn Trà

Ý kiến

()