Chúng ta

FPT giành cú đúp giải thưởng CSR tiêu biểu và ấn tượng nhất toàn cầu

Thứ năm, 31/8/2023 | 08:23 GMT+7

Ngày 29/8, trong Hội nghị CSR & ESG toàn cầu 2023 lần thứ 15 tổ chức tại Đà Nẵng, FPT được vinh danh ở 2 hạng mục lớn như: “Doanh nghiệp CSR tiêu biểu của Việt Nam” với thứ hạng Bạch Kim và “Hoạt động cộng đồng ấn tượng nhất toàn cầu” với thứ hạng Đồng.

Cụ thể, FPT đã vượt qua 250 đề cử từ các doanh nghiệp trên thế giới và được vinh danh ở 2 hạng mục lớn. Tại giải thưởng “Doanh nghiệp CSR tiêu biểu của Việt Nam”, FPT đạt được thứ hạng cao nhất trong nhóm các doanh nghiệp có số vốn hoá thị trường từ 1 tỷ USD trở lên. Với đề cử “Hoạt động cộng đồng ấn tượng nhất toàn cầu", Trường Hy Vọng là đại diện duy nhất của Việt Nam đạt được giải thưởng. Giải thưởng CSR và ESG toàn cầu thuộc khuôn khổ Hội nghị CSR và ESG toàn cầu (Global CSR & ESG Summit and Awards 2023), là một trong những giải thưởng danh giá, quy mô lớn thế giới về phát triển bền vững. Đây là năm thứ 15 sự kiện được tổ chức và là lần thứ hai tại Việt Nam.

Thông điệp ý nghĩa từ sự kiện CSR và ESG toàn cầu 2023

Hơn 200 khách mời và 20 diễn giả đã có mặt tại sự kiện và là những nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng đến từ các cơ quan chính phủ, các tổ chức, các doanh nghiệp từ nhiều quốc gia trên thế giới. Điều này cũng có thấy sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế cho những nỗ lực và hành động tích cực của Việt Nam trong tiến trình thúc đẩy đầu tư ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) và CSR (Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp).

Với chủ đề “Driving Transformational Change Beyond Greenwashing”, sự kiện CSR & ESG toàn cầu được tổ chức như một diễn đàn để cùng nêu ra các vấn đề, thách thức, từ đó thảo luận và khám phá các chiến lược ESG và CSR tiêu biểu, cùng nhiều giải pháp và công nghệ thân thiện với môi trường.

-9786-1693443185.jpg

Giám đốc Trường Hy Vọng đại diện nhận giải thưởng Hoạt động cộng đồng ấn tượng nhất toàn cầu. Ảnh: Xuân Sơn

Tại lần trở lại thứ 15, các giải thưởng được đánh giá theo cấp độ toàn cầu và cấp độ quốc gia. Nhờ có chiến lược đúng đắn về hoạt động phát triển bền vững và Trường Hy Vọng - một trong những dự án CSR ấn tượng, FPT đã được vinh danh trong giải thưởng ở cả 2 cấp độ.

Dựa trên chiến lược kinh doanh, FPT xây dựng định hướng và chiến lược phát triển bền vững, đảm bảo sự hài hòa của 3 yếu tố: Phát triển kinh tế, hỗ trợ cộng đồng và bảo vệ môi trường. Đồng thời, khi xác lập các chương trình hành động, FPT cũng tham chiếu với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và bộ tiêu chuẩn GRI Standards. Trong suốt hành trình 35 năm phát triển, FPT luôn chú trọng các hoạt động hỗ trợ cộng đồng với mong muốn chung tay mang đến những lợi ích tốt nhất cho các bên liên quan. Tập đoàn FPT luôn học hỏi mô hình hay để áp dụng trong doanh nghiệp và mỗi năm dành ra 3% doanh thu cho các hoạt động phát triển bền vững.

-3092-1693443185.jpg

Đại diện Tập đoàn FPT nhận giải thưởng Doanh nghiệp CSR tiêu biểu của Việt Nam. Ảnh: Xuân Sơn

Một trong những lĩnh vực then chốt mà FPT tập trung đầu tư trong hoạt động trách nhiệm xã hội là giáo dục, trong đó có dự án Trường Hy Vọng (Hope School). Trường Hy Vọng là nơi nuôi dưỡng các em nhỏ không may mất cha mẹ vì COVID-19, do Chủ tịch FPT Trương Gia Bình sáng lập. Trường đã bước sang năm thứ hai hoạt động và thu hút nhiều sự quan tâm của nhiều “mạnh thường quân", như Chính phủ Nhật Bản, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam. Đến nay, nhà trường đã nhận nuôi, dạy hơn 300 em nhỏ đến từ mọi miền Tổ Quốc. Riêng năm học 2023-2024, trường đón thêm 100 học sinh ở các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị. FPT mong muốn mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai, đặc biệt với các em có hoàn cảnh kém may mắn, thông qua cung cấp môi trường học tập chất lượng cùng cơ hội tiếp cận công nghệ hiện đại. Qua đó, góp phần rút ngắn khoảng cách giáo dục và kỹ thuật số, trang bị cho các em những kỹ năng cần thiết để tìm kiếm công việc trong thời đại ngày nay.

Chia sẻ về giải thưởng, đại diện Tập đoàn FPT cho biết phát triển bền vững là xu hướng chung trong chiến lược phát triển của các doanh nghiệp toàn cầu. Là công ty công nghệ, dẫn đầu về chuyển đổi số, FPT không ngừng tiên phong, sáng tạo để mang lại nhiều giá trị mới, kiến tạo hạnh phúc cho mọi người, đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam cũng như thế giới. “Hai giải thưởng lớn trong lĩnh vực CSR & ESG đến đúng dịp kỷ niệm 35 năm phát triển của Tập đoàn, tạo nên cột mốc đặc biệt ý nghĩa với ban lãnh đạo cũng như đội ngũ nhân viên FPT toàn cầu”, đại diện của FPT bày tỏ.

Chiến lược ESG và hoạt động CSR giúp FPT thắng lớn

Trong quá trình phát triển và xác định trở thành tập đoàn toàn cầu, FPT luôn cam kết phát triển bền vững. Hiện nay tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn đang trở thành xu hướng trên toàn cầu nhằm giảm phát thải nhà kính, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon và phát triển bền vững. Ở khía cạnh khác, xu hướng phát triển xanh - bền vững đã và đang hình thành "luật chơi" mới trong sân chơi thương mại và đầu tư. Nhiều nền kinh tế phát triển trên thế giới đã đặt ra những quy định liên quan đến môi trường khắt khe hơn đối với các đối tác nước ngoài.

Các doanh nghiệp trên thế giới, đối tác, khách hàng của FPT cũng yêu cầu tuân thủ chặt chẽ các điều kiện về phát triển bền vững, phát triển xanh. Đặc biệt, là Tập đoàn công nghệ nên chiến lược ESG của FPT cũng tập trung xây dựng, phát triển sản phẩm, hệ sinh thái hướng tới phát triển xanh. Ví dụ như nhà máy hiện đại nhất trên toàn cầu của một hãng sản xuất truyền thống trong ngành công nghiệp ô tô tại Đức sử dụng GP nhà máy thông minh của FPT, giúp tối ưu toàn bộ quy trình sản xuất, logistics, vận hành, giảm khí thải, phát thải, tiết kiệm năng lượng. Trong lĩnh vực xe ô tô điện, FPT phát triển các phần mềm quản lý hệ thống trạm sạc, các phần mềm nhúng chạy trên trạm sạc giải quyết vấn đề tối ưu quản lý, tiêu thụ năng lượng điện. Một số ứng dụng xanh (green apps) của FPT cùng đối tác phát triển đang được sử dụng phổ biến ở Singapore như Changi (Hệ sinh thái tiện ích sân bay và thương mại điện tử), Parkway MyHealth360 (Giải pháp số toàn diện cho bệnh nhân)...

-1707-1693443185.jpg

Các em học sinh Trường Hy Vọng trong một hoạt động giao lưu với các tình nguyện viên nước ngoài đến thăm trường.

Bên cạnh đó, FPT là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên ở Việt Nam dành riêng một ngày để toàn thể cán bộ nhân viên trong Tập đoàn dành thời gian suy nghĩ hoặc đóng góp một hành động thiết thực cho cộng đồng. FPT khuyến khích mỗi nhân viên trực tiếp tham gia vào các hoạt động thiện nguyện, hoặc đóng góp tối thiểu một ngày lương vào Quỹ Người FPT vì cộng đồng, từ đó, san sẻ với những hoàn cảnh bất hạnh, hỗ trợ kịp thời những trường hợp cán bộ nhân viên gặp khó khăn khác và thực hiện các hoạt động thiện nguyện trên khắp cả nước.

Không ngừng tiếp nối và lan tỏa tinh thần yêu thương, trong thời gian tới, FPT tiếp tục triển khai và tổ chức các chương trình thiện nguyện trên phạm vi toàn cầu như giải chạy gây quỹ Dấu chân hạnh phúc, xây dựng và cải tạo trường lớp tại các địa phương khó khăn, xây cầu tại Đồng bằng sông Cửu Long…

T.T

Ý kiến

()