Chúng ta

Ban tổ chức FPT Run: 'Dùng 'AI chạy bằng cơm’ để đảm bảo người chơi ‘chạy thật, kết quả thật’'

Thứ năm, 23/12/2021 | 14:09 GMT+7

Theo Ban tổ chức giải chạy nhà F, cá nhân top đầu đa phần sử dụng thiết bị đo Garmin và có giám sát chặt chẽ bởi những “AI chạy bằng cơm” nên đảm bảo “chạy thật, chơi thật, kết quả thật”.

Giải chạy giữa FPT Run và FoxRun là sân chơi để runner được “bung sức” sau một năm khó khăn vì Covid-19. Các runner top đầu với thành tích khủng khiến người tham gia, và cả đồng nghiệp, đặt nghi vấn liệu có trung thực hay không. Báo Chungta.vn đã có cuộc trò chuyện với anh Nguyễn Hoàng Cương (Uỷ viên Ban chấp hành Hội Chạy FPT, thành viên Ban tổ chức) xoay quanh giải chạy lần này.

fpt-run-6747-1640243060.jpg

Anh Nguyễn Hoàng Cương cũng là runner chạy nhanh thứ 2 toàn FPT. Cá nhân anh Cương đã chạy được 150km sau 6 ngày.

- Sau một năm "bó chân", giải chạy giữa FPT Run và FoxRun có phải là dịp để anh em bung sức?

- Sau gần nửa năm các tỉnh thành ở Việt Nam phải lockdown vì dịch Covid-19, vì vậy hàng loạt giải chạy mà runner nhà F trông ngóng diễn ra vào dịp cuối năm (vào tháng 12/2021 và 1/2022) đều bị huỷ. Tạo ra một thử thách có chất lượng và quy mô như lần này là cách để anh em phấn đấu cũng như đua sức với nhau. BTC mong muốn mang lại sân chơi thú vị, hào hứng giữa các runner nhà F, cũng là cách để mọi người đoàn kết, hỗ trợ nhau.

BTC cũng rất vui khi giải quy tụ các đội khắp Việt Nam, kể cả các chi nhánh của FPT Telecom như Bình Dương, Bến Tre hay Cà Mau cũng lập đội để đua với các đơn vị lớn. Rồi có thêm cả 2 đội FPT Telecom ở Campuchia và đội FPT Japan tranh tài.

- Số thành viên tham gia hiện tại có phải là con số mà BTC kỳ vọng?

- Ban đầu, BTC dự kiến sẽ có 2 nhóm lớn, mỗi nhóm là 139 người. Và đây vẫn là con số kỳ vọng của chúng tôi. Nhưng với sự điều chỉnh về mặt cơ cấu tổ chức, cách thức và hình thức tham gia như hiện nay thì số thành viên tham gia đã vượt hơn 600 người. Đây là con số ngoài mong đợi của BTC, ở thử thách lần này không chỉ số lượng mà chất lượng của runner cũng rất tốt, khi quãng đường tích lũy khoảng 30 km mỗi ngày cũng không chắc trụ lại được Top 10.

Song song đó, ngoài khoản giải thưởng "cứng" từ FPT Run và FoxRun là 32 triệu đồng đã công bố, chúng tôi còn có sự chung tay của các mạnh thường quân cũng là các runner nhà F. Các giải phụ đã lên chạm mốc 20 triệu đồng với nhiều hình thức chơi khác nhau để runner có thể tham gia và tranh giải.

- Theo ghi nhận từ ứng dụng FoxSteps, mới hơn 6 ngày mà đội Top đầu chạy nghìn km, người chơi cá nhân Top đầu cũng gần 300 km. Nhiều người nghi ngờ anh em đua tranh quá gắt nên có gian lận. Anh giải thích về điều này như thế nào?

- Vấn đề gian lận luôn là một phần trong các cuộc chơi, kể cả những giải đấu diễn ra trực tiếp vẫn xảy ra tình trạng này. Với mong muốn mang lại sân chơi trong sạch, BTC đã chủ động vượt thách thức này bằng cách huy động “AI chạy bằng cơm” (nhân sự thuộc đội kỹ thuật, công nghệ) để giám sát chặt chẽ hoạt động của cá nhân.

Ngoài ra, BTC cũng tập hợp những chân chạy có tên tuổi và phong độ trong làng chạy nhà F về một nhóm để thảo luận, trao đổi cũng như chứng minh năng lực thực sự của mình (Nam vào Top 10, nữ vào Top 5) sẽ có những hoạt động kiểm tra/kiểm soát cứng/mềm riêng của BTC đối với nhóm chạy này.

- Làm cách nào để BTC giám sát người tham gia để đảm bảo "chạy thật, kết quả thật"?

- Việc chạy thật kết quả thật thì được kiểm chứng hàng ngày, anh em trao đổi trong nhóm chung và riêng. BTC cũng sẽ thực hiện kiểm tra, giám sát đến từng cá nhân nhóm dẫn đầu nếu có bất thường hoặc nghi ngờ. Các chân chạy top đầu đều yêu cầu chạy bằng đồng hồ thể thao (chủ yếu là Garmin) để có thể cung cấp số liệu cho “AI chạy bằng cơm” của chúng tôi phân tích. Mọi vấn đề nghi ngờ gian lận nếu cá nhân không chứng minh được sẽ bị loại khỏi cuộc chơi cũng như không cho phép tham gia bất kỳ hoạt động nào sau này của FPT Run.

- Việc anh em "đấu tố" nhau quá căng như vậy, BTC có lo sợ sẽ ảnh hưởng thể lực mọi người?

- Việc ảnh hưởng đến thể lực là điều không tránh khỏi, sau thử thách này thì nhiều người sẽ khám phá ra nấc thang mới của bản thân. BTC hy vọng không có chấn thương đáng tiếc nào xảy ra sau giải chạy lần này.

- Còn với tư cách là thành viên của đội đang dẫn đầu FPT Run - Lên Đỉnh, anh phân phối sức như thế nào khi vừa tham gia thử thách, vừa chăm lo gia đình?

- Mình lên kế hoạch rất rõ ràng: hoặc là chạy thật sớm, hoặc là muộn. Giờ vàng trong ngày là dành cho công việc và gia đình. Thường buổi tối tôi sẽ tranh thủ đi bộ cùng vợ để làm “công tác tư tưởng” cho những lần ra khỏi giường lúc 4h sáng. Hiện tại, nhóm mình đang lên kế hoạch cho một hoạt động rất ý nghĩa sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

“Đại chiến runner nhà F” là màn tranh đấu giữa runner thuộc FPT Run và chân chạy nhà FPT Telecom. Đây không chỉ là sân chơi kết nối người F trong đại dịch mà còn là dịp để thể hiện sức mạnh đoàn kết, lan tỏa rộng rãi tinh thần thể thao trong toàn tập đoàn, diễn ra từ ngày 17-31/12 với tổng giải thưởng 32 triệu đồng.

Tính đến 12h ngày 23/12, hệ thống ghi nhận số km mà người chơi nhà F đạt được là 16.509km. Ở bảng xếp hạng nhóm, ngôi vương vẫn đang gọi tên đội của FPT Run - Lên Đỉnh với 2.172 km, còn bảng cá nhân nam/nữ thuộc về anh Phạm Văn Bình (303km, đội FoxRun Bán mạng) và chị Phạm Thị Kim Oanh (177km, đội FPT Run Lên Đỉnh).


Thanh Dung

Ý kiến

()