© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ hai, 21/9/2020 | 07:58 GMT+7
Thứ hai, 25/3/2019 | 18:13 GMT+7

FPT Software tìm người giỏi AI, Big Data và không ngại đi nước ngoài

Nhóm dự án Skywise của nhà F đặt mục tiêu trong năm nay sẽ đào tạo 150 kỹ sư để tham gia sứ mệnh thay đổi ngành hàng không thế giới cùng Airbus.


Chương trình Tech-Meetup "AI&Big Data in Aviation" do FPT Software tổ chức diễn ra vào sáng 23/3, tại Toong, quận 3, TP HCM, thu hút gần 80 người tham gia. Nội dung chương trình xoay quanh các công nghệ "hot" nhất hiện nay như Trí tuệ nhân tạo (AI) và Dữ liệu lớn (Big Data) được chia sẻ từ thực tế dự án hàng không của FPT Software. Đặc biệt, đây là những dự án được thực hiện với các công ty thuộc top đầu thế giới được đánh giá là những case-study rất đáng học hỏi. 

 


Anh Nguyễn Đăng Khoa, Giám đốc đơn vị phần mềm FHM.AVI (đơn vị phần mềm thực hiện các dự án hàng không của FPT Software), trình bày tổng quan về AI và Big Data; sau đó là những dự án đơn vị đang làm liên quan đến các công nghệ này. 

 

 


Anh Nguyễn Đăng Khoa nêu ví dụ thực tế, đặt vấn đề tại sao Facebook có thể hiểu bạn bè, con cái của mình hơn chính mình. Anh giải thích, bằng những công cụ thu thập, các thông tin, xu hướng của người dùng được thu thập và phân tích. Tất cả các dữ liệu đó sẽ được lưu lại để máy móc, công cụ khác xử lý.

Trong thời đại bùng nổ Internet, trong khi năm 2012 trên thế giới có 2,5 tỷ người dùng Internet thì đến năm 2019 được dự đoán số lượng này sẽ là 7,7 tỷ người. Vì thế, khối lượng thông tin là khổng lồ mà con người không thể xử lý hết được, phải nhờ vào các công cụ.

 


Theo đó, trong hàng không, có rất nhiều thông tin cần quan tâm như an toàn bay, thông tin mua bán vé,... nhưng trước đây không có cơ chế để quản lý, dần dần số lượng càng lớn buộc phải có 1 công cụ để quản lý. Trong một hãng hàng không lại có rất nhiều hệ thống khác nhau, từ các nhà cung cấp khác nhau. Đứng trước nhu cầu phải tích hợp kết nối tất cả dữ liệu khác nhau, Airbus đã chi một khoảng tiền rất lớn để xây dựng nền tảng có thể xử lý được lượng dữ liệu đó.

 


Skywise được xây dựng là 1 nền tảng có thể xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ, theo thời gian thực và được tham vọng sẽ trở thành trái tim của ngành hàng không thế giới. Skywise hướng đến mục tiêu trở thành một nền tảng trung tâm dữ liệu mở hàng đầu cho tất cả các hãng hàng không lớn nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động và kết quả kinh doanh, cũng như hỗ trợ việc chuyển đổi hàng không kỹ thuật số một cách toàn diện.

 


Tại Tech-Meetup, FPT Software cũng phỏng vấn trực tiếp để tìm kiếm ứng viên. 

 


Theo đại diện đơn vị, ứng viên có 4 lý do để tham gia dự án Skywise cùng Airbus, đó là: dự án không yêu cầu cam kết lâu dài, được làm việc cùng các chuyên gia hàng đầu, cơ hội tiếp cận những công nghệ “thời thượng” và cơ hội làm việc tại những quốc gia phát triển bậc nhất. 

Anh Trần Quang Minh Tân nhắn nhủ: “Bạn nào nhìn thấy được vẻ đẹp từ "mớ" dữ liệu "bùi nhùi", muốn đưa ra những dự đoán, dự báo… từ các dữ liệu đó, đừng ngại tham gia cùng FPT Software để thực hiện sứ mệnh của Skywise”.

 


Sau chỉ 1 năm, hơn 4.000 chiếc máy bay đã tích hợp Skywise, hơn 50 hãng hàng không đã sử dụng Skywise. Nền tảng đã xuất hiện rộng khắp ở châu Mỹ, châu Âu, Trung Đông và châu Phi, châu Á - Thái Bình Dương. Trong đó, khu vực châu Á - Thái Bình Dương chiếm tỷ lệ lớn nhất.

Trước đó, ngày 27/3, FPT Software và Tập đoàn Airbus đã ký hợp đồng phát triển, triển khai, xây dựng các ứng dụng trên nền tảng Skywise của hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới. Thỏa thuận được ký kết tại Paris nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Pháp. Sau 1 năm hợp tác, FPT đã cùng Airbus triển khai Skywise cho hơn 15 hãng hàng không tại khu vực APAC và EU. Cùng với đó là việc thành lập Trung tâm sản xuất toàn cầu (Global Delivery Center), FPT và Airbus khẳng định mối quan hệ đối tác vững chắc.

Thời điểm tháng 3/2018, đích thân Phó Chủ tịch Airbus đã đến F-Town (trụ sở FPT Software tại TP HCM) để phỏng vấn. Tại đây, 7 thành viên đầu tiên đã được tuyển chọn. Đến nay, số lượng của đội dự án đã đạt gần 60 người. Mục tiêu trong năm nay, FPT Software đào tạo được khoảng 150 kỹ sư Big Data và trong vòng 5 năm tới phải có 500 người.

 


Đại diện đơn vị tổ chức tặng quà cho các ứng viên đạt số điểm cao trong phần trò chơi kiểm tra kiến thức được chia sẻ tại chương trình. 

 

 


Đáp ứng nhu cầu tìm hiểu các kiến thức công nghệ hiện nay, FPT Software tổ chức các buổi hội thảo công nghệ định kỳ (Tech-Meetup) với các chủ đề khác nhau. Tại đây, các chuyên gia đến từ FPT Software sẽ chia sẻ kinh nghiệm từ các dự án nhà Phần mềm thực hiện cũng như phỏng vấn tuyển dụng để tìm kiếm những bạn trẻ cùng đồng hành để tiến đến World-class. 

 


Đi cụ thể vào dự án Big Data đang được thực hiện tại FPT Software, đại diện đơn vị FHM.AVI giới thiệu về Skywise và những thành tựu có được sau 1 năm hợp tác cùng Airbus. 

 

Xuân Phương

 

FPT Shop giảm đến 7 triệu đồng cho iPhone 11 series

Các sản phẩm iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max chính hãng đang được giảm giá tại FPT Shop trước thềm sự kiện ra mắt ...

Tiết kiệm đến 10,5 triệu đồng khi thu cũ đổi mới Note20 ở FPT Shop

Từ nay đến ngày 30/9, khách hàng có thể tiết kiệm đến 10,5 triệu đồng khi đổi điện thoại cũ lấy Galaxy Note20 Series ...

FPT Shop tung giá bán iPad và Apple Watch mới

Apple Watch Series 6, Apple Watch SE, iPad 8thGen và iPad Air 4 là những sản phẩm mới của Apple vừa được ra mắt, sẽ ...

FPT Telecom đón đầu xu hướng truyền hình OTT

FPT Telecom phát triển dòng sản phẩm đầu truyền hình Internet đa dạng nội dung và tiện ích, nắm bắt xu hướng truyền ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa