© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ sáu, 21/6/2019 | 04:09 GMT+7

Thầy giáo miền núi học IT trực tuyến để thay đổi cuộc sống

Lò Văn Hưng (1986) hiện là Tổ trưởng tổ Toán - Lý trường THCS Sen Thượng, Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Anh đăng ký học CNTT tại Đại học Trực tuyến FUNiX với mục tiêu thay đổi cuộc sống và truyền tải những cái mới cho học sinh của mình.

Là một huyện biên giới miền núi xa nhất của tỉnh Điện Biên, việc đi lại từ các xóm về trung tâm Mường Nhé hết sức khó khăn. Học tập là một trở ngại rất lớn. Với niềm đam mê công nghệ mãnh liệt, Lò Văn Hưng tự học lập trình trên mạng, nhưng lượng kiến thức quá lớn và không có người hướng dẫn làm anh nhiều lần nản chí.

Vô tình biết đến FUNiX đào tạo CNTT, chỉ cần có kết nối Internet là có thể học, đặc biệt nhận được sự hỗ trợ của các mentor là chuyên gia trong ngành CNTT, thầy giáo 33 tuổi tâm sự: “Môi trường FUNiX quá thuận lợi, phù hợp với mình”. Anh chính thức trở thành xTer đầu tiên của huyện Mường Nhé học tại FUNiX vào tháng 11/2018.

funix-lo-van-hung2-4833-1546852004.jpg

Bản thân Hưng là người Thái, nhưng lại sống xa quê, xa vợ con hơn 100 km và đang cắm bản ở trường 100% học sinh là dân tộc Hà Nhì, nên Hưng không có ngày xDay với thầy cô, bạn bè. “Những ngày nghỉ, tôi thường đến từng nhà vận động các em nhỏ đi học nên thật sự không có thời gian. Để học lập trình mình phải tận dụng mọi thời gian rảnh. Rất nhiều đêm một mình ngồi học, làm đi làm lại các bài tập. Điều đáng tiếc là tôi đã không hỏi thầy cô lúc khó khăn”, Hưng nói.

Lúc đầu, Hưng vấp phải sự phản đối của vợ vì cho rằng học online không có hiệu quả, lại tự học thì càng khó, đặc biệt phải bỏ cả tháng lương để đóng học phí FUNiX. Nhưng anh muốn chứng minh cho vợ thấy rằng sự lựa chọn của mình là đúng đắn khi chỉ với 2 tháng học tại FUNiX, cùng với kiến thức mày mò trên mạng, Hưng biết làm eLearning bằng Adobe Presenter, biết sử dụng ngôn ngữ Python để code. Với kiến thức về CNTT trước đây, giờ phải bắt đầu vừa dạy, vừa học, nam xTer bắt đầu quá trình khôi phục kiến thức. Anh chọn FUNiX để rèn luyện và phát huy kỹ năng tự học.

Vừa bắt đầu quá trình học ở FUNiX với Chứng chỉ 1 - Chứng chỉ Công dân số, Hưng cho biết: “Ở môn "Trở thành công dân số" có chút khó khăn về các bài tập lớn (Assignment)/Project (Dự án), nhưng mình tự làm hết các câu hỏi trắc nghiệm, các bài tập, không biết thì tra Google, sau đó coi lại một lượt phần nào chưa hiểu, chỗ nào làm sai, rồi mới quay lại hỏi mentor”. Bản thân Hưng cũng làm trong lĩnh vực giáo dục, hằng ngày đứng lớp dạy theo phương pháp “Sự sáng tạo đến từ điều nghi vấn”, chính là dạy học theo phát triển năng lực nên áp dụng luôn vào việc học ở FUNiX.

Mentor Lê Hoàng Việt, Founder DES (Digital Education Solution) ấn tượng với xTer Lò Hưng trong một buổi hỏi thi muộn: “Thời buổi này, học sinh có Facebook, thầy cô giáo chụp ảnh check-in, kể cả ở vùng sâu vùng xa là bình thường, nhưng dám bỏ gần cả tháng lương đóng học FUNiX thì chắc chỉ mình Hưng là người duy nhất ở Mường Nhé. Hưng muốn học lập trình vì đam mê và có cơ hội thay đổi cuộc sống, kể cả nếu không được gì thì cũng có kiến thức để truyền lửa cho thế hệ tiếp theo. Đúng là chỉ có FUNiX mới có các sinh viên đặc biệt như vậy”.

“Giáo dục được xem là chìa khóa để miền núi tiến kịp miền xuôi. Tôi muốn là người đóng góp một phần công sức vào công cuộc to lớn này, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục CNTT. Tuy vậy, việc mang công nghệ lên cho vùng cao vẫn cần phải có sự nỗ lực nhiều hơn của nhà nước, cũng như sự góp sức của toàn xã hội. Và mình tin, FUNiX cũng đang làm được điều đó”, Lò Hưng chia sẻ. Đồng thời nam xTer đến từ Điện Biên cũng nhắn nhủ: “Nếu bạn có nền tảng và nghị lực, có tri thức, trí sáng tạo, hoặc một tài lẻ cá nhân thì nên phát huy và tận dụng triệt để, để nó thực sự hữu ích”.

Đại học Trực tuyến FUNiX là đơn vị tiên phong trong công nghệ giáo dục với việc đào tạo đại học bằng hình thức online tại Việt Nam. Sinh viên học tập với bài giảng số, học tập trên các thiết bị công nghệ tại bất cứ đâu vào bất cứ thời gian nào trong ngày. 

Theo FUNiX

 

Lần đầu tiên trải nghiệm miễn phí HBO GO tại Việt Nam

Người đang sử dụng ứng dụng FPT Play có cơ hội thưởng thức kho phim Mỹ ấn tượng, đặc sắc hay trọn bộ “Game of ...

600 'chiến sĩ' nhà 'Cáo' chung tay làm sạch biển  

"Hành động nhỏ - ý nghĩa lớn. Mỗi người cần là một chiếc loa để mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường", anh ...

Bích Phương, JustaTee 'ghé thăm' FPT Polytechnic từ Nam ra Bắc

Bích Phương, Justa Tee, Kay Trần, K-ICM & Jack sẽ có mặt tại đại nhạc hội Happy Bee 9 diễn ra ở 5 tỉnh/thành.

Nghệ sĩ nhà F 'khuấy động' sân khấu Sao Chổi miền Trung  

Trong đêm Sao Chổi miền Trung, nhạc sĩ Trương Quý Hải và Thái Sơn Beatbox lần lượt giao lưu với khán giả nhà F.

CTO FPT: 'Đổi mới sáng tạo công nghệ đem lại giá trị cạnh tranh lớn'

Anh Lê Hồng Việt - Giám đốc công nghệ Tập đoàn FPT chia sẻ câu chuyện đổi mới sáng tạo trong công nghệ đối với doanh ...

ĐH FPT: Ngôi trường tích cực đưa sinh viên ra nước ngoài học tập

Được trải nghiệm môi trường học tập ở các quốc gia phát triển là mơ ước của nhiều sinh viên nhưng không phải ai cũng ...

Anh Hoàng Nam Tiến: 'Kỹ sư phần mềm Việt thể lực kém'

Chủ tịch FPT Software cho rằng, muốn trở thành công dân toàn cầu, muốn cạnh tranh trong thị trường lao động đang ...

FPT duy trì phong độ tăng trưởng năm 2019

Hơn 1 năm kể từ khi hoàn tất thoái vốn khỏi mảng phân phối, bán lẻ, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa