Chúng ta

FPT cùng các nhà khoa học hàng đầu thế giới đến Việt Nam bàn về trí tuệ nhân tạo

Thứ ba, 26/5/2026 | 15:10 GMT+7

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, Giám đốc Chuyển đổi AI FPT Nguyễn Xuân Phong cùng các nhà khoa học từ Google DeepMind, Qualcomm AI Research.. sẽ trao đổi cập nhật xu hướng AI toàn cầu và cách Việt Nam chuẩn bị năng lực để bước vào kỷ nguyên AI một cách chủ động, có trách nhiệm và lấy con người làm trung tâm.

Trong bối cảnh Đông Nam Á tăng tốc trong nền kinh tế số và Việt Nam ngày càng nổi lên như một điểm đến năng động của đổi mới sáng tạo, làn sóng AI mới đang mở ra nhu cầu đối thoại sâu rộng giữa giới nghiên cứu, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và cộng đồng công nghệ.

Trên nền tảng đó, GStar Summit 2026 kỳ vọng sẽ trở thành một trong những điểm hẹn đáng chú ý của cộng đồng AI khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm nay. Ngày 29/5, GStar Summit 2026 với chủ đề AI & Humanity sẽ diễn ra tại khách sạn Sheraton Saigon Grand Opera, TP HCM.

Diễn đàn được đồng tổ chức bởi New Turing Institute (NTI) - tổ chức phi lợi nhuận tiên phong xây dựng hệ sinh thái AI tại Đông Nam Á và Pacific Gateway Partners (PGP) - cầu nối chiến lược giữa Mỹ và châu Á. Sự kiện có sự đồng hành của Google và FPT với tư cách đối tác chiến lược, cùng sự tài trợ từ Vietnam Airlines, Grab, LIFE AI, VNG, Calif và Galaxy Holdings.

-5951-1779779717.png

GStar Summit 2026 diễn ra vào ngày 29/5 quy tụ nhiều nhà khoa học, chuyên gia công nghệ, nhà giáo dục và nhà sáng lập đang theo đuổi các hướng tiếp cận khác nhau về AI.

Diễn đàn quy tụ những nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu thế giới, là những người đang xây dựng các hệ thống AI có khả năng suy luận như con người, những nhà giáo dục đang tái định nghĩa ý nghĩa của học tập trong thời đại AI và đồng thời có sự tham gia của các nhà sáng lập đang triển khai trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế, tài chính toàn diện và ngôn ngữ.

Trong số đó có các diễn giả: Tiến sĩ Lương Minh Thắng - nhà khoa học chính và Giám đốc Nghiên cứu tại Google DeepMind, kiến trúc sư của hệ thống Gemini; Giáo sư Po-Shen Loh - Giáo sư Toán học tại Đại học Carnegie Mellon và cựu huấn luyện viên tuyển Olympic Toán học Quốc gia Mỹ, người đang diễn thuyết tại hơn 100 thành phố mỗi năm về giáo dục trong kỷ nguyên AI; Tiến sĩ Ed H. Chi - Phó Chủ tịch Nghiên cứu tại Google DeepMind, người có đóng góp trực tiếp vào các mô hình ngôn ngữ lớn đứng sau Bard và Gemini; bà Wendy Uyên Nguyễn - đồng sáng lập Pacific Gateway Partners, nhà đổi mới y tế được công nhận toàn cầu với hơn hai thập kỷ kết nối hệ sinh thái AI quốc tế với Việt Nam.

-6129-1779779815.png

Tiến sĩ Ed H. Chi - Phó Chủ tịch Nghiên cứu tại Google DeepMind (trái) và Tiến sĩ Lương Minh Thắng - nhà khoa học chính và Giám đốc Nghiên cứu tại Google DeepMind.

Dàn diễn giả còn quy tụ các chuyên gia hàng đầu đến từ Tập đoàn FPT với Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, Giám đốc Chuyển đổi AI Nguyễn Xuân Phong và đại diện từ Qualcomm AI Research, Google Asia Pacific, Boryung, MoMo, MBZUAI, VinUniversity, Pacific Gateway Partners, Galaxy Holdings, Milken Institute và các startup tiên phong Tynapse, Kotoba Technologies và LIFE AI - hứa hẹn mang đến những bài học đúc kết từ quá trình triển khai AI trong sản phẩm, nghiên cứu và vận hành doanh nghiệp ở quy mô toàn cầu. Với cộng đồng công nghệ Việt Nam, đây là cơ hội hiếm có để trực tiếp đối thoại với những người đang dẫn dắt các phòng thí nghiệm AI hàng đầu thế giới - và từ đó rút ngắn khoảng cách giữa tiềm năng bản địa và chuẩn mực quốc tế.

Trước thềm GStar Summit 2026, vào ngày 27/5, một số diễn giả quốc tế tham dự cũng sẽ có buổi trao đổi riêng với đội ngũ kỹ sư và cộng đồng công nghệ của FPT sự kiện “AI: Shaping Human-Centered Innovation” tại Hà Nội. Sự kiện có sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia như Tiến sĩ Lương Minh Thắng, bà Wendy Nguyen, Giáo sư Po-Shen Loh, Tiến sĩ Ed H. Chi, ông Jay Kim, ông Preslav Nakov và bà Jean Desombre, với mục tiêu tạo thêm không gian trao đổi về AI lấy con người làm trung tâm, phát triển nhân lực công nghệ và kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

-3792-1779779717.png

Sự kiện ‘AI: Shaping Human-Centered Innovation’ được tổ chức tại Hà Nội, dành riêng cho đội ngũ kỹ sư và cộng đồng công nghệ của FPT.

Việc nhiều chuyên gia AI quốc tế có mặt tại Việt Nam trong cùng một thời điểm cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn của cộng đồng công nghệ toàn cầu đối với tiềm năng đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Khi AI đang định hình lại cách con người học tập, làm việc và sáng tạo, những cuộc gặp gỡ như GStar Summit 2026 và các hoạt động trao đổi bên lề không chỉ giúp cập nhật xu hướng công nghệ, mà còn góp phần mở rộng kết nối quốc tế, thúc đẩy đối thoại về một nền AI an toàn, có trách nhiệm và lấy con người làm trung tâm.

N.D

Ý kiến

()