Chúng ta

Anh Trương Gia Bình: 'Chúng ta đi lên bằng sức mạnh công nghệ'

Thứ tư, 16/4/2025 | 10:45 GMT+7

Chungta.vn đăng phát biểu của anh Trương Gia Bình về chiến lược của Tập đoàn giai đoạn 2025-2027.

Chiến lược 3 năm tới của chúng ta có những điểm sau:

Đầu tiên, chúng ta đã làm được gì cho 5 công nghệ sẽ tái định hình thế giới - AI Bán Xe Số Xanh.

AI ở FPT ngày hôm nay nghĩa là mỗi người FPT có trách nhiệm làm ra trợ lý cho chính mình. Bình dân AI vụ có hai chuyện, một là toàn dân học, hai là toàn dân làm. Chúng ta đã đem máy móc hiện đại nhất về Việt Nam và sang Nhật Bản.

Mọi người lo lắng DeepSeek ảnh hưởng gì đến các nhà máy AI? Tôi muốn nói đơn giản: Khi AI trở nên phổ cập, càng bình dân bao nhiêu thì nhu cầu về nhà máy AI lớn bấy nhiêu. Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ không chỉ giới hạn ở hai nhà máy, vì nhiều quốc gia muốn chúng tôi làm cùng họ. Tôi còn hy vọng các công ty khởi nghiệp ở Silicon Valley sẽ chạy trên hệ thống của chúng ta ở Việt Nam.

Chúng ta đi lên bằng con đường nào? Đó là khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Với sức mạnh công nghệ như vậy, chúng ta có thể có sức cạnh tranh lớn nhất.

-3578-1744771031.jpg

Tương lai FPT làm gì để xứng đáng sứ mạng quốc gia trông đợi? Chúng tôi vẫn tiếp tục làm AI Bán Xe Số Xanh vì công nghệ này sẽ xác định lại vị thế đất nước và định hình thế giới. Nhưng năm nay chúng tôi nói thêm về mainframe (máy tính lớn) để chuyển đổi ngôn ngữ cobol. Thế giới này đang bị phụ thuộc vào mainframe và cobol. Thế hệ những người biết cobol đã già, thế hệ hiện tại không có nhiều người hiểu về ngôn ngữ này. Làm thế nào để có thể hiểu được những dòng lệnh này. Chúng tôi dùng AI để làm. Chúng tôi có CodeVista, TestVista là các công cụ tự động hóa lập trình, kiểm thử.

DeepSeek là mô hình nhỏ tốt nhất thế giới với mục tiêu chung, FPT phải có những mô hình như DeepSeek cho từng lĩnh vực cụ thể, chuyên biệt. Đầu tiên chúng tôi làm cho chính lĩnh vực mà chúng tôi có thế mạnh đó là lập trình, chúng tôi có CodeVista. Dự kiến chúng tôi sẽ làm các mô hình tương tự cho các lĩnh vực hóa chất, công nghiệp. Các ngành này đang quyết tâm chuyển đổi và chọn FPT làm đối tác.

Tiếp đến, chúng tôi hướng tới trở thành tập đoàn quốc gia. Bây giờ doanh nghiệp nào cũng lo lắng về tương lai. Trước đây chúng tôi hợp tác win-win. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, trong thời chiến, chúng ta đều ngồi chung một thuyền và chúng tôi hợp tác với các đối tác theo hướng joint venture (liên doanh), đặc biệt trong lĩnh vực AI Bán Xe Số Xanh.

Dựa trên tất cả các kinh nghiệm đã tích lũy, chúng tôi sẽ đồng hành các địa phương chuyển đổi nhanh nhất, hiệu quả nhất. Việc phụng sự quốc gia của chúng tôi là ở đó, cung ứng nguồn nhân lực cho những thay đổi cách mạng. Hỏi ai biết AI, IT, hành chính công, quản trị công, pháp luật, hệ thống đảm bảo thực thi đều có. Nhưng cần một người có tất cả cái đó. Chúng tôi mời chuyên gia về hướng dẫn những công chức địa phương, xây dựng kiến thức để học. Có rất nhiều việc chúng ta phải làm trong thời gian tới, vừa vươn ra thế giới, liên minh với quốc gia và xây dựng sự chờ đợi của đất nước, sự tin cậy của cổ đông.

Ngày 15/4, FPT đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025 theo hai hình thức trực tuyến và trực tiếp. Đại hội đồng cổ đông FPT 2025 đã thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến chiến lược giai đoạn 2025-2027 và kế hoạch 2025; phương án sử dụng lợi nhuận 2024 và chính sách chi trả cổ tức năm 2024; ngân sách thu nhập và thù lao của Hội đồng quản trị; phương án phát hành cổ phần cho người lao động; sửa đổi điều lệ công ty và quy chế nội bộ về quản trị công ty…

C.T

Ý kiến

()