Chúng ta

FPT tiếp tục lọt Top 3 công ty niêm yết có chất lượng quản trị tốt nhất khu vực

Thứ sáu, 2/12/2022 | 11:14 GMT+7

Ngày 1/12, trong khuôn khổ sự kiện trực tuyến Lễ trao giải của Dự án Đánh giá Thẻ điểm Quản trị công ty ASEAN (ACGS) năm 2021, FPT là công ty công nghệ duy nhất được vinh danh Top 3 doanh nghiệp Việt Nam có điểm quản trị công ty tốt nhất khu vực ASEAN. Đây là năm thứ 2 liên tiếp nhà F được xướng tên trong danh sách này.

Dự án Đánh giá Thẻ điểm Quản trị công ty ASEAN là sáng kiến của Diễn đàn Thị trường Vốn ASEAN (ACMF) dựa trên các thông lệ khuyến nghị về quản trị công ty quốc tế đã được ký kết, nhằm mục đích giúp các công ty trong khu vực cải thiện quản trị doanh nghiệp và quảng bá ASEAN như một điểm đến đầu tư. Dự án được thực hiện 2 năm/lần với sự tham gia của các công ty đến từ 6 quốc gia trong khu vực bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Singapore và Việt Nam.

Để được “ghi danh” trong Top 3 doanh nghiệp có điểm quản trị công ty tốt nhất trong khu vực ASEAN, doanh nghiệp phải vượt qua các vòng đánh giá trong nước và đánh giá chéo giữa các quốc gia và phải đạt mức điểm thấp nhất là 97,5 điểm. Bên cạnh FPT, 2 doanh nghiệp Việt Nam khác cùng đứng trong Top 3 này là Dược Hậu Giang và Vinamilk.

Giải thưởng này được xem như một yếu tố quan trọng để thúc đẩy thực hành quản trị công ty tốt trong khu vực, đồng thời giúp quảng bá hình ảnh các tài sản đầu tư có chất lượng ra ngoài ASEAN.

Thẻ điểm Quản trị công ty ASEAN đánh giá quản trị cấp độ doanh nghiệp dựa trên 5 nội dung trọng yếu gồm: Trách nhiệm của Hội đồng quản trị; Minh bạch và công bố thông tin; Trách nhiệm của các bên hữu quan; Đối xử công bằng với các cổ đông và Quyền cổ đông.

-8501-1669946567.jpg

FPT được vinh danh Top 3 doanh nghiệp Việt Nam có điểm quản trị công ty tốt nhất trong khu vực ASEAN. Ảnh chụp màn hình

Hiện nay, đối chiếu với các tiêu chí của Bộ Nguyên tắc Quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất của Việt Nam và Thẻ điểm Quản trị công ty khu vực ASEAN, FPT được đánh giá cao ở các nội dung: Đảm bảo vai trò của các bên liên quan, công bố và minh bạch thông tin, Quyền của cổ đông và Trách nhiệm của HĐQT. Theo kết quả đánh giá về Phát triển bền vững do Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM thực hiện trong năm 2021, điểm quản trị công ty của Tập đoàn tăng từ tổng điểm 69% trong năm 2020 lên 77% trong năm 2021. Trong đó, điểm về đảm bảo vai trò của các bên liên quan và công bố, minh bạch thông tin của Tập đoàn đạt số điểm tối đa 100%.

Trong 3 năm qua, vượt qua những tác động của Covid-19 và sự bất ổn định của kinh tế vĩ mô trên toàn cầu, FPT vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng cao và ổn định. Tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) doanh thu, lợi nhuận trước thuế của Tập đoàn trong 3 năm 2019-2021, đạt con số lần lượt là 15,4% và 18%. CAGR vốn chủ sở hữu và tổng tài sản của FPT trong giai đoạn này cũng tăng tương ứng 13% và 22%, tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu (ROE) luôn đạt trên 25%.

Trong 10 tháng đầu năm 2022, FPT vẫn tiếp tục giữ được nhịp tăng trưởng cao và ổn định với tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế đạt lần lượt 35.105 tỷ đồng và 6.456 tỷ đồng, tăng 24,4% và 24% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế cho cổ đông công ty mẹ và EPS lần lượt đạt 4.550 tỷ đồng và 4.158 tỷ đồng, tăng 30,7% và 30%.

Trước đó, FPT cũng đã được vinh danh Top 15 Doanh nghiệp niêm yết có Năng lực Quản trị tài chính tốt năm 2022. 

Sơn Trà

Ý kiến

()