FPT IS đồng hành Sacombank triển khai chuẩn mực báo cáo tài chính

Thứ sáu, 25/11/2022 | 11:26 GMT+7

Ngày 24/11, đại diện FPT IS cùng Sacombank và Ernst & Young Việt Nam (EY) đã ký hợp đồng triển khai chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế số 9 (IFRS 9).

Theo lộ trình đề án áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính tại Việt Nam do Bộ Tài chính ban hành, kể từ năm 2025 trở đi, các doanh nghiệp bắt buộc phải áp dụng chuẩn mực quốc tế - IFRS khi lập và trình bày Báo cáo tài chính (BCTC).

IFRS 9 là một trong số các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế được ban hành bởi Ủy ban Báo cáo Tài chính quốc tế IASB thay cho chuẩn mực cũ là IAS39 từ năm 2014; chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Việc áp dụng IFRS 9 đi liền với những thay đổi tích cực về mô hình rủi ro tín dụng, tăng cường quản trị và kiểm soát quy trình kế toán, cũng như phối hợp chặt chẽ hơn giữa chức năng rủi ro và tài chính. 

Với việc ký kết này, FPT IS sẽ đồng hành cùng Sacombank triển khai chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế, đưa Sacombank sẽ trở thành một trong những ngân hàng tiên phong tại Việt Nam tuân thủ chuẩn mực IFRS 9.

-3836-1669345271.jpg

Chủ tịch FPT IS Dương Dũng Triều (ngoài cùng bên phải) cùng lãnh đạo Sacombank và Ernst & Young Việt Nam ký kết hợp tác. 

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng Giám đốc bộ phận Dịch vụ Tài chính - Ngân hàng của Ernst & Young Việt Nam, đánh giá cao sự quan tâm và ưu tiên của Sacombank đối với dự án này.

"Với kinh nghiệm tư vấn cho các ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, chúng tôi muốn lưu ý rằng triển khai IFRS 9 một cách toàn diện là dự án với khối lượng công việc rất lớn. Dự án đòi hỏi sự quyết tâm cao của ban lãnh đạo và đội ngũ nhân sự, hỗ trợ phối hợp từ tất cả phòng ban trong ngân hàng", bà Dương nói.

Về phía Sacombank, ông Hà Văn Trung, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc dự án cho biết việc áp dụng IFRS sẽ nâng cao tính minh bạch và trung thực của báo cáo tài chính, giúp bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư. Lý do IFRS yêu cầu các khoản mục của báo cáo tài chính phải được ghi nhận và trình bày theo bản chất hơn là hình thức hay tên gọi của giao dịch, từ đó tạo sự đồng bộ trong phân tích, đánh giá báo cáo tài chính của doanh nghiệp Việt Nam với khu vực và thế giới.

"Báo cáo tài chính theo IFRS chính là tiêu chí quan trọng để đánh giá hiệu quả trong hoạt động kinh doanh và quản trị rủi ro của ngân hàng theo thông lệ quốc tế. Đây cũng là chiến lược của Sacombank trong lộ trình áp dụng Basel, IFRS và chuyển đổi toàn diện, tạo nền tảng vững chắc để ngân hàng hoạt động an toàn, hiệu quả và bền vững", ông Trung nhấn mạnh.

Sơn Trà

Ý kiến

()