Chúng ta

Đơn vị treo thưởng gấp đôi giá trị giải Nhất iKhiến năm

Thứ hai, 9/1/2023 | 08:32 GMT+7

Giải Nhất bảng A có thể nhận thưởng 200 triệu đồng. Đội Nhất bảng B cũng có thể nhận đến 150 triệu đồng tiền thưởng từ Tập đoàn và công ty thành viên.

Lãnh đạo các đơn vị FPT Software, FPT IS, FPT Retail, FPT Telecom đều quyết định thưởng thêm tương đương hoặc gấp đôi giải thưởng của Tập đoàn nếu đội nhà vô địch iKhiến 2022. 

Cụ thể, lãnh đạo FPT Software, FPT IS và FPT Retail tuyên bố "thưởng thêm tương đương Tập đoàn" nếu đội nhà đoạt ngôi quán quân, còn FPT Telecom quyết định thưởng thêm gấp đôi giá trị giải. Như vậy, 2 đội dự bảng A (sáng kiến về sản phẩm, dịch vụ) đến từ FPT Software và FPT IS có cơ hội nhận đến 200 triệu đồng, gồm 100 triệu đồng từ Tập đoàn và 100 triệu đồng từ đơn vị nếu chiến thắng. 

Còn đội chiến thắng bảng B (sáng kiến về quy trình quản trị và công cụ, phương tiện làm việc), ngoài 50 triệu đồng tiền thưởng từ chương trình sẽ nhận thêm 50 triệu (FPT Retail) hoặc 100 triệu (FPT Telecom).

"Tuy không để ý nhiều đến giải thưởng nhưng qua đó chúng tôi thất được lãnh đạo có sự quan tâm và kỳ vọng lớn dành cho đội thi iKhiến. Tất nhiên khi vào đến chung kết, chúng tôi cũng phải chuẩn bị cực kỳ nghiêm túc, nhưng sự quan tâm của lãnh đạo là động lực lớn để chúng tôi quyết tâm thi đấu hết mình" - anh Nguyễn Thành Long - đội thi akaCam (Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng trí tuệ nhân tạo Quy Nhơn - QAI, FPT Software) bày tỏ.

Chung kết iKhiến năm 2022 là lần đầu tiên có đến 4 đội thi đấu ở 2 bảng. Bảng A là sự đối đầu của IFRS9 (FPT IS) và akaCam (FPT Software). Ở bảng B, 2 đội thi tranh tài là Booking kho Tổng - Đặt lịch giao hàng (FPT Retail) và Ứng dụng AI trong bảo trì hạ tầng (FPT Telecom).

-2178-1673226522.png
 

Hệ thống ứng dụng IFRS9 là sáng kiến cung cấp giải pháp nội địa nhằm giúp các Ngân hàng/tổ chức tài chính tại Việt Nam có thể tuân thủ chuẩn mực IFRS 9 và xây dựng bộ Báo cáo tài chính theo chuẩn mực quốc tế với chi phí thấp và hiệu quả cao. Chi phí bản quyền và triển khai thấp hơn 4-5 lần các giải pháp nước ngoài. Sáng kiến đã triển khai thành công tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Vietcombank với doanh thu 12 tỷ đồng.

akaCam là sản phẩm phân tích hành vi con người thông qua thị giác máy tính và có thể ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực với độ chính xác cao. Sản phẩm nổi bật với việc nhận biết hành vi, dễ dàng theo dõi, đồng thời ghi lại phạm vi hoạt động của đối tượng.

Vừa qua, akaCam có các tính năng mới được cập nhật như phát hiện hành vi bất thường trong sản xuất thực phẩm, kiểm tra sự phù hợp trong sản xuất, nhận diện đối tượng trong nhà. Từ tháng 7 đến tháng 11, sáng kiến tăng 172.000 USD doanh thu, nâng tổng doanh thu lên 853.000 USD.

b_1673232101-1673232108.png
 

Booking kho Tổng - Đặt lịch giao hàng là một cổng dữ liệu về các thông tin lịch đặt hàng, số lượng và thời gian giao hàng để các bên liên quan chủ động nắm trước. Sáng kiến giúp thông tin liền mạch, đảm bảo hàng hóa được lưu thông xuyên suốt, giải quyết được tình trạng thắt cổ chai trong khâu vận kiểm - nhận hàng tại kho tổng.

Sáng kiến giúp chỉ số stock-out (tình trạng hàng hóa tạm thời hết hàng) giảm từ 15-18% xuống dưới 10%. Tổng tồn kho giảm từ 70 ngày bán hàng xuống 55 ngày mà vẫn đủ hàng cho hệ thống. Thời gian chờ giảm từ trung bình 3 giờ xuống còn 30 phút. Các khâu kiểm soát, ghi nhận lịch giao thực tế của nhà cung cấp được tự động hóa chỉ với một cú click.

Ứng dụng AI trong bảo trì hạ tầng giúp xử lý ảnh và phân tích lỗi trên tập điểm thông qua hình ảnh, giảm thời gian cho mỗi ca bảo trì và tăng độ chính xác của kết quả, nâng cao chất lượng hạ tầng. Thay con người đánh giá thủ công, AI tự phân tích và đánh giá 55 tiêu chí, tương đương 151 nhãn/lỗi.

Sáng kiến giúp giảm thời gian chờ đợi kiểm soát và thời gian kiểm tra từ hơn 48 giờ xuống còn dưới 1 phút. Số quy trình thao tác, tự phân tích và đánh giá các checklist thủ công từ 12 bước giảm còn 7 bước. Thời gian trung bình hoàn tất ca vụ từ 2-4 ngày giảm còn 1-2 phút. Thời gian đánh giá, nghiệm thu ca khảo sát bảo trì của 5.000 hộp chỉ mất chưa đến 110 giờ so với trước đây là 2.640 giờ. Các đánh giá cho thấy độ chính xác của AI khoảng 92-95%. Áp dụng từ tháng 8, hiện tại sáng kiến đã chạy thử nghiệm 15.000 Hộp Tập điểm, tiết kiệm 100 triệu đồng.

Chung kết iKhiến 2022 với concept "iKhiến League - trận cầu đỉnh cao của những nhà sáng tạo FPT" sẽ diễn ra ngày 10/1 tới vào lúc 17h, tại sảnh A, FPT Tower (số 10 Phạm Văn Bạch, Hà Nội). Chương trình sẽ kết nối online tới khán giả cổ vũ ở 3 điểm cầu khác gồm toà nhà FPT Tân Thuận 2, toà nhà 678 (quận 7, TP HCM) và FPT Software Quy Nhơn (số 12, Đại lộ Khoa học, phường Gềnh Ráng, Quy Nhơn).

An Hà

Video: BTC

Ý kiến

()