Chúng ta

Sinh viên Đại học FPT làm đạo diễn MV

Thứ tư, 12/4/2023 | 08:03 GMT+7

Mới đây, MV mới ra mắt của rapper trẻ Hurrykng với tên gọi “Ma nơ canh” đã thu hút đông đảo giới trẻ. Ít ai biết rằng, đạo diễn và VFX của MV là Nguyễn Phúc - chỉ mới là sinh viên năm 4 ngành Thiết kế Mỹ thuật số - Đại học FPT.

Sau khi thực hiện MV Groove1 cho các nghệ sĩ BeepBeepChild, Daisy Le Garçon và SIXTYUPTOWN cuối năm 2022, Phúc được nhiều người biết đến, trong đó có rapper - ca sĩ trẻ Hurrykng. Sau khi được liên hệ, nghe ý tưởng và nội dung chính của bài nhạc “Ma Nơ Canh” của Hurrykng, Phúc liền thấy hứng thú và cùng đồng đội phát triển hình ảnh MV dựa trên ý tưởng ban đầu, đồng thời liên hệ các vị trí khác để triển khai kế hoạch sản xuất.

Theo Phúc, để là đạo diễn và VFX cho MV, sự hiểu biết về chuyên môn và kỹ thuật là điều cần thiết, bên cạnh đó, tính tự học cũng rất quan trọng. Thông qua tìm hiểu, Phúc thấy đa phần những người cậu hâm mộ trong ngành đều đến từ việc tự học mà có.

-2789-1681197437.jpg

Nguyễn Phúc (áo, mũ vàng) trong quá trình sản xuất MV

Cạnh đó, điều tối thiểu cậu tự đặt ra khi mang vai trò đạo diễn là phải trải nghiệm hầu như tất cả vị trí trong ekip dù chỉ một lần, kể cả công việc hậu cần. Vì khi vào một dự án, ngoài đầu óc sáng tạo cũng như một góc nhìn khách quan, đạo diễn cũng là người quyết định cho một sản phẩm được tạo nên bởi một tập thể nhiều người, nên ít nhất phải hiểu về công việc của mọi người như thế nào, cảm xúc của họ ra sao, kỹ năng và cách họ làm việc…

“Em luôn muốn mang lại sự tin tưởng nhất định để mọi người cảm thấy an tâm hơn khi làm việc cùng mình, lúc đó họ mới có thể làm việc với khả năng tốt nhất. Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp và quản lý cũng quan trọng không kém” - Phúc nói và tự nhận bản thân vẫn còn tự ti về khía cạnh này và vẫn đang khắc phục.

Trong quá trình thực hiện MV, có 2 kỉ niệm Phúc nhớ nhất là ngày đầu tiên nhận bản tóm tắt sáng tạo - thời điểm cậu đã lo lắng và nhận đc nhiều lời động viên từ bạn bè, và khoảnh khắc kết thúc buổi quay - khi kết thúc cú one shot - one take (quay tiếp diễn, một cú máy là 1 kỹ thuật quay phim đặc biệt sử dụng để tạo ra những phân đoạn liền mạch) cuối cùng.

“Công việc nào cũng sẽ có khó khăn của nó và khó khăn đó là chất liệu để tạo ra bản thể hiện tại” - đây là một câu nói mà chàng trai trẻ luôn ghi nhớ và nhắc nhở bản thân. Bắt đầu là một nhiếp ảnh gia và hậu cần cho những ekip quay MV, cậu sinh viên đã có thời gian khoảng hơn một năm để “đứng vòng ngoài” quan sát cách vận hành và đặc thù công việc của từng vị trí.  

Sau khi rời khỏi nhóm sản xuất đầu tiên, Phúc quyết định thúc đẩy bản thân tự làm mọi thứ mỗi khi có cơ hội được liên hệ dự án; từ việc lên ý tưởng, bố trí ánh sáng, bối cảnh nhỏ, quay và dựng… Phần nào không biết, cậu tìm cách học trên Youtube. Đây là khoảng thời gian khó khăn nhất mà cậu phải trải qua. Có lúc xong một dự án, Phúc đã phải nhập viện vì suy nhược do thiếu chất. Suy nghĩ tự lập một nhóm riêng cho bản thân cũng được hình thành ngay lúc đó.

-8943-1681197437.jpg

Nguyễn Phúc chỉ mới là sinh viên năm 4 ngành Thiết kế Mỹ thuật số - Đại học FPT.

Sau đó, Phúc kể đã may mắn gặp được một số người đồng hành và giúp đỡ nhau xuyên suốt những dự án từ nhỏ đến lớn. “Điều giúp em vượt qua thời gian đó, phần nhỏ do sự lì lợm của mình, phần còn lại chắc là do đã không còn bước đi con đường này một mình nữa”.

Phúc tâm sự, việc chọn vào ngành Thiết kế Mỹ thuật số học là chủ đích của bản thân sau khi nghỉ học 2 năm Marketing ở đại học cũ. Cậu cũng được truyền cảm hứng rất nhiều từ câu chuyện đạo diễn Vương Gia Vệ cũng từng tốt nghiệp khoa Đồ họa của Hong Kong Polytechnic. Vì những kiến thức như nguyên lý đồ họa bằng một cách nào đó được tồn tại bên trong cách tư duy ra một ý tưởng hình ảnh, cách tạo nên những bố cục và sự tương phản giữa những thứ tồn tại trong một khung hình, và cậu cũng đã ứng dụng khá nhiều trong lúc phác thảo storyboard (bảng vẽ chứa câu chuyện muốn kể). Đối với mảng hậu kì, đồ họa chuyển động đã giúp chàng sinh viên hiểu nhiều hơn về cách pha trộn giữa đồ họa và cảnh quay thực tế.

Nói về kỷ niệm trong quá trình học tại Đại học FPT, Phúc trải lòng CLB M.E.C - một trong hơn 30 CLB hoạt động sôi nổi tại Đại học FPT - là nơi cậu sinh viên bắt đầu những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong thời gian học tại trường. “Những người anh em lập nhóm sản xuất với em đến hiện tại hầu như đều quen biết nhau từ M.E.C. Mặc dù không còn hoạt động trong M.E.C, em nhưng vẫn biết ơn khoảng thời gian khi còn ở đấy. M.E.C nhờ đó làm cho thanh xuân của em rực rỡ hơn rất nhiều”. Phúc cho biết sau khi tốt nghiệp đang định hướng học nhiều hơn về 3D và VFX và sẽ tiếp tục hành trình đang đi.

Phương Kha

Ý kiến

()