Chúng ta

FPT và những bước tiến thần tốc trên đất Mỹ

Thứ năm, 30/3/2023 | 07:53 GMT+7

Chỉ riêng trong năm 2023, bước tiến của FPT Mỹ sẽ lớn hơn 10 năm sau khi thành lập

Cách đây mấy ngày, trong một buổi gặp mặt lớp đại học của tôi, toàn những người kỳ cựu về công nghệ thông tin Việt Nam, một anh bạn có con đang làm về phần mềm tại Mỹ hỏi tôi:

- Hôm nọ sang Mỹ em nghe một cậu đồng nghiệp của anh nói rằng “hiện doanh số FPT Mỹ đã ngang với FPT Nhật Bản rồi”. Em nghĩ cậu ấy nói quá lên, chứ FPT Mỹ làm sao bằng FPT Japan được.

- Cậu ấy nói đúng đấy.

- Trước em toàn nghe FPT Japan chiếm đến 60%-65% doanh số của FPT Software cơ mà?

- Nhưng mấy năm gần đây FPT Mỹ tăng trưởng cao lắm. Chính vì tăng trưởng rất cao lên năm 2022 FPTMỹ đã đuổi kịp FPT Japan rồi.

Quả là trong 5 năm qua (2018-2023), FPT  đã có những bước tiến thần tốc thật; bất chấp đại dịch COVID-19 nặng nề, bất chấp kinh tế suy thoái, FPT Mỹ (tên giao dịch là FPT Americas, tên cũ: FPT USA) đạt tốc độ tăng trưởng trung bình lên đến 41,52% năm. Xin nhắc lại 1 lần nữa: tăng trưởng trung bình 41,52% một năm, trong 5 năm liên tiếp, trong bối cảnh kinh tế Mỹ tăng trưởng trung bình chỉ có 1,82%, còn Việt Nam tăng trưởng trung bình là 5,46%. Quả là những bước tiến thần tốc.

FPT Mỹ thành lập năm 2008 và phải mất 10 năm, đến năm 2018, đơn vị mới đạt được doanh số 67,8 triệu USD, thế mà chỉ 5 năm sau, năm 2023 doanh số của FPT Americas sẽ lên đến 350 triệu USD, cao gấp hơn 5 lần (năm 2022 đã đạt 276,03 triệu USD). Như vậy chỉ riêng trong năm 2023, bước tiến của FPT Mỹ đã lớn hơn cả bước tiến của 10 năm sau khi thành lập (riêng doanh số tăng thêm đã là 73 triệu USD).

Bạn Đặng Trần Phương, CEO FPT Americas USA rất tự tin nói với tôi: “FPT Americas bọn em đang nhắm tới mục tiêu doanh số 1 tỷ USD, sẽ đạt được và chắc chắn đạt được”. Phạm Minh Tuấn, CEO FPT Software nói thêm: “cả FPT Japan cũng vậy, không chịu kém FPT Americas đâu” (hiện tại FPT Japan đang bị thiệt vì tỷ giá đồng Yên Nhật so với đồng đô-la Mỹ, khi nào tỷ giá đồng Yên hồi phục thì FPT Japan sẽ khác).

FPT Americas giờ đã ở tâm thế khác, đủ sức cạnh tranh với các công ty phần mềm hàng đầu thế giới, đã có những hợp đồng trăm triệu USD, đang bước những bước tiến thần tốc. FPT Americas phải mất 10 năm mới đạt được doanh số 67,8 triệu USD và phải mất 15 năm mới đạt doanh số 350 triệu USD, nhưng chỉ cần 4 đến 5 năm nữa thôi, FPT Americas sẽ đạt được doanh số 1 tỷ USD.

Hiện tại, FPT Americas không chỉ có 9 chi nhánh ở Mỹ mà còn có chi nhánh ở Canada và các trung tâm sản xuất ở Mexico, Columbia, Costa Rica, Ấn Độ, Philippines. Riêng tại Mỹ, với 490 cán bộ nhân viên, trong đó có 190 người quốc tịch Mỹ, phủ rộng 27 bang.

Trong số 300 cán bộ nhân viên Việt Nam “Tây tiến” cùng với CEO Đặng Trần Phương, hiện đã có 150 bạn đã ổn định cuộc sống, có biệt thự, nhà riêng, xe ô tô, con cái học hành ở Mỹ, họ chính là những người lính tiên phong, tạo lên những bước tiến thần tốc cho FPT Americas, FPT Software và FPT, mang hàng trăm triệu USD mỗi năm về cho đất nước.

Đỗ Cao Bảo

Ý kiến

()