© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ sáu, 26/2/2021 | 16:59 GMT+7

Trí tuệ nhân tạo đọc vị cảm xúc qua nét mặt

Các nhà nghiên cứu ở Samsung AI và Đại học Hoàng gia London (Anh) đã tìm ra cách giúp trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đọc hiểu biểu cảm trên gương mặt con người.

Đọc cảm xúc con người không phải là việc dễ đối với trí tuệ nhân tạo. Trong những năm gần đây, các nhà khoa học máy tính trên toàn cầu đã nỗ lực phát triển mô hình máy tính có thể đoán được cảm xúc của con người dựa trên nét mặt. Tuy nhiên, hầu hết mô hình hiện nay chỉ nhận ra các cảm xúc cơ bản như tức giận, hạnh phúc, buồn bã chứ chưa thể đọc được những biểu hiện tinh tế hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Samsung AI và Đại học Hoàng gia London (Anh) đang phát triển một hệ thống dựa trên mạng neuron sâu có thể đoán cảm xúc với độ chính xác cao bằng cách phân tích hình ảnh khuôn mặt người.

thumb-xuwf-5642-1612837173.png

AI phân tích biểu cảm trên gương mặt tài tử Leonardo DiCaprio.

Trong bài báo mới xuất bản trên Nature Machine Intelligence, nhóm nghiên cứu cho biết mô hình này đưa ra kết quả khá nhanh và biết nhận diện những biểu hiện cảm xúc của con người theo thời gian thực (chẳng hạn ảnh chụp trích xuất từ camera an ninh).

Ngoài phần cứng có hiệu suất cao, mô hình này đòi hỏi phải có bộ dữ liệu và thuật toán phù hợp. Nhóm nghiên cứu đã biên soạn nhiều bộ dữ liệu dùng để đào tạo mạng neuron sâu cách phân tích cảm xúc, trong đó có bộ dữ liệu AFEW-VA và SEWA chứa hình ảnh mặt người được chụp ngoài đời thực lẫn trong phòng nghiên cứu.

untitledff-cree-3798-1612837173.png

Minh họa cách AI đọc cảm xúc của nhân vật trong một cảnh phim.

Sau đó, nhóm nhà khoa học tiếp tục phát triển mô hình dựa trên phương pháp nhận diện cảm xúc truyền thống bên cạnh những lý thuyết tâm lý học. Họ phân loại 8 cảm xúc chính gồm hạnh phúc, ngạc nhiên, buồn bã, giận dữ, chán ghét, sợ hãi, khinh thường, trung tính, kết hợp với hai thang đo mức độ tích cực/tiêu cực và mức độ kích động của cảm xúc.

"Mục tiêu chính của phương pháp này là dựa trên hình ảnh khuôn mặt của một người để ước tính mức độ tích cực/tiêu cực và mức độ kích động của người đó theo thời gian thực", nhóm nghiên cứu viết trong bài báo.

Bên cạnh đó, hệ thống cũng phân tích biểu cảm bằng cách sử dụng các "điểm mốc" cụ thể, chẳng hạn như vị trí của môi, mũi và mắt của đối tượng.

Hệ thống này có thể được dùng để tạo ra các robot dịch vụ biết cách nắm bắt cảm xúc của khách hàng và đưa ra phản ứng phù hợp. Cho đến thời điểm hiện tại, hệ thống dựa trên mạng neuron sâu hoạt động tốt nhất với hình ảnh tĩnh, nhưng trong tương lai các nhà khoa học muốn hoàn thiện hệ thống hơn nữa để áp dụng vào việc phân tích video.

>> Người F thỏa đam mê nghiên cứu khoa học với FAIC 2021

Hải Ninh (theo Techxplore)

 

FPT cung cấp phần mềm quản lý Bất động sản cho TNR Holdings

Dự kiến, hệ thống triển khai cho TNR sẽ đưa vào vận hành chính thức ngay đầu tháng 10 năm nay và thời gian hỗ trợ ...

FPT hợp tác chuyển đổi số cho Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM

Đây là dự án chiến lược phối hợp xây dựng khung kiến trúc chính quyền điện tử và chuyển đổi số giữa FPT IS và Ban ...

Dragon Capital gom cổ phiếu, quay lại làm cổ đông lớn của FPT

Quỹ ngoại Dragon Capital vừa mua lượng lớn cổ phiếu, nâng tỷ lệ sở hữu lên 5,08% để trở lại làm cổ đông lớn của FPT.

Á hậu 1 FPT làm Giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học dữ liệu nhà 'Cáo'

Ban Kinh doanh Phân phối, Ban Marketing và Trung tâm Kinh doanh Telesales được FPT Telecom thành lập mới trong khi ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa