Chúng ta

Tốc độ internet vệ tinh sẽ sớm vượt băng thông rộng ở Mỹ

Thứ ba, 10/8/2021 | 08:34 GMT+7

Ookla vừa công bố một báo cáo liên quan đến bài kiểm tra tốc độ cho internet vệ tinh của Starlink và so sánh nó với các nhà cung cấp internet vệ tinh toàn cầu khác như Viasat và HughesNet, thậm chí là băng thông rộng.

1628235322-ookla-satellite-int-7677-4004

Tốc độ internet vệ tinh Starlink đang ngày càng cải thiện mạnh mẽ. Nguồn: Ookla/Neowin

Theo Neowin, nghiên cứu chỉ ra Starlink đang nhanh chóng tiếp cận với tốc độ tải xuống 100 Mbps ở Mỹ và chỉ thua khoảng 13% so với băng thông rộng. Tuy nhiên, độ trễ vẫn cao hơn ba lần khi đạt mức 45 ms.

Phân tích sâu hơn về dữ liệu cũng đã được Ookla cung cấp, trong đó loạt cải tiến giữa quý I và quý II đã được ghi nhận. Dễ nhận thấy, Starlink đã trải qua một sự gia tăng lớn về băng thông trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay. Trước đó, tốc độ tải xuống dao động quanh mốc 70 Mbps nhưng hiện tại đã đạt mức 97,23 Mbps. Mặt khác, băng thông rộng đã được cải thiện gần như không đáng kể.

Trong khi tương lai còn nhiều thay đổi, Starlink sắp vượt qua tốc độ băng thông rộng nếu những cải tiến lớn giữa quý I và quý II tiếp tục được áp dụng. Trên thực tế, quốc gia láng giềng của Mỹ là Canada đã đạt được đều này. Hiện tại, tốc độ tải xuống của Starlink ở Canada cao hơn tốc độ của băng thông rộng. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là độ trễ cực kỳ cao, gấp gần 5 lần. Bên cạnh đó, dữ liệu băng thông tải lên vẫn chưa có.

Starlink hoạt động rất tốt tại châu Âu, đặc biệt là ở Đức. Tốc độ tải xuống trên Starlink nhanh gần gấp đôi so với băng thông rộng và tốc độ tải lên cũng cao hơn nhiều. Độ trễ cũng thấp hơn nhiều so với hầu hết các nơi khác.

Chính phủ Đức đã và đang làm nhiều việc để thúc đẩy kết nối internet vệ tinh tại nơi này. Trong trận lũ lụt gần đây, quận Ahrweiler ở Đức đã triển khai một số chảo Starlink để giúp kết nối dễ dàng hơn trong thời gian đó.

>> Muốn đến văn phòng, nhân viên Google và Facebook phải tiêm vaccine

Hải Ninh

Ý kiến

()