Chúng ta

SoftBank đầu tư 150 triệu USD vào nền tảng 'vũ trụ ảo' metaverse

Thứ năm, 23/12/2021 | 10:28 GMT+7

Tập đoàn SoftBank của Masayoshi Son, tỷ phú Nhật Bản, đầu tư 150 triệu USD nền tảng metaverse Zepeto ở Hàn Quốc.

Tập đoàn công nghệ SoftBank đang đầu tư 150 triệu USD vào nền tảng vũ trụ ảo (metaverse) nhộn nhịp nhất châu Á, một thế giới ảo non trẻ nhưng có sức hút, nơi mọi người làm việc và vui chơi thông qua nhân dạng ảo (avatar).

Quỹ Vision Fund 2 do ông dẫn dắt đã đầu tư vào Zepeto, nền tảng metaverse do Naver Z, bộ phận thuộc doanh nghiệp khổng lồ công nghệ Naver của tỷ phú Hàn Quốc Lee Hae-jin vận hành.

Việc đầu tư vào Zepeto là do số lượng người dùng lớn của nền tảng này, giám đốc kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương của công ty nghiên cứu IHS Markit, Rajiv Biswas cho biết.

vu-tru-ao-fpt-9045-1640230063.jpg

Masayoshi Son, Chủ tịch và CEO của SoftBank. Ảnh: Kiyoshi Ota/Bloomberg/Forbes

Zepeto có 2 triệu người dùng hàng ngày, trở thành nền tảng metaverse nhộn nhịp nhất châu Á, Wall Street Journal đưa tin. Theo công ty nghiên cứu thị trường Sensor Tower, Zepeto có 4 triệu lượt tải về chỉ tính riêng trong tháng 7/2021.

“Đây là thương vụ đầu tư cho tương lai của mạng Internet và tham vọng có vị thế vững chắc trong nền tảng Web3 đang trên đà phát triển, có thể đạt tới giá trị triệu tỷ USD”, Sean Su, nhà nghiên cứu công nghệ độc lập tại Đài Loan (Trung Quốc), ám chỉ đến hệ sinh thái trực tuyến phi tập trung dựa trên nền tảng blockchain.

“Hiện nay, các công ty lớn đã tham gia vào cuộc đua định hình nên tiêu chuẩn cho những môi trường ảo hay metaverse, những công ty như SoftBank đang cạnh tranh để sớm vượt lên dẫn đầu. Đây là một thị trường lớn mà bất kỳ công ty với chiến lược dài hạn nào đều muốn thống trị”, Sean Su cho biết.

Sean Su cho rằng SoftBank hy vọng có được vị thế trong thế hệ người tiêu dùng mới. Quỹ Vision Fund 2 đã dẫn dắt vòng gọi vốn trị giá 93 triệu USD cho The Sandbox, nền tảng game blockchain đặt tại Hong Kong.

Doanh nghiệp khổng lồ công nghệ Kakao của tỷ phú Hàn Quốc Kim Beom-su, cũng như các thương hiệu thời trang là Ralph Lauren và Gucci đã hợp tác với Zepeto, nơi người dùng có thể mua sắm và mặc những phụ kiện thời trang ảo, gặp gỡ người nổi tiếng trong không gian ảo, thúc đẩy việc kinh doanh của họ.

1-jpeg-1640230033-9593-1640230063.jpg

Khoảng 70% người dùng của Zepeto là nữ trong độ tuổi 13-24, theoWall Street Journal.

“Zepeto có nhóm người dùng lớn thuộc thế hệ Z và A tại Hàn Quốc, đưa công ty tập trung vào quảng cáo số cho người Hàn Quốc và những thương hiệu thời trang quốc tế”, Biswas cho biết.

Hải Ninh Theo Forbes

Ý kiến

()