Chúng ta

Sân chơi cho lập trình viên tại Docker Global Hack Day

Thứ ba, 22/9/2015 | 10:13 GMT+7

Cả hai ý tưởng dự thi sự kiện lớn dành cho các lập trình viên yêu thích nền tảng Docker nói riêng và Linux Container nói chung trên toàn thế giới đều được khởi nguồn từ cộng đồng Docker Việt Nam, với sự hướng dẫn của chuyên gia công nghệ FPT Nguyễn Anh Tú (Ban Giải pháp công nghệ FPT Software). 

Cuộc thi Docker Global Hack Day lần thứ 3 được tổ chức bởi công ty Docker, diễn ra từ ngày 16/9 tới 21/9. Theo đó, các nhóm lập trình viên, giới hạn từ 1 tới 3 người, cùng đưa ra ý tưởng và gửi đăng ký về BTC.

Những ý tưởng sau khi được đội ngũ kỹ sư của Docker chọn lọc và chấp nhận đã có 5 ngày để hoàn thiện sản phẩm của mình. Đội đạt giải Nhất của cuộc thi sẽ được tài trợ toàn bộ chuyến đi tham dự hội thảo DockerCon, tổ chức vào tháng 10/2015 tại Barcelona, Tây Ban Nha.

Docker Global Hack Day được xem là sân chơi lớn nhất cho các nhóm lập trình viên trên toàn thế giới có quan tâm đặc biệt tới nền tảng Docker nói riêng và công nghệ Linux Container nói chung

Docker Global Hack Day được xem là sân chơi lớn nhất cho các nhóm lập trình viên trên toàn thế giới có quan tâm đặc biệt tới nền tảng Docker nói riêng và công nghệ Linux Container nói chung.

Cộng đồng Docker Việt Nam đóng góp 2 ý tưởng, trên tổng số 59 ý tưởng được chấp nhận. Đó là t3kpTun (do Docker HN thực hiện) và Mini-monitor (do Docker Saigon triển khai). 

t3kpTun là một ứng dụng dạng SaaS (Software-as-a-Service) giúp người sử dụng dễ dàng đóng gói ứng dụng vào Docker container và triển khai lên môi trường Cloud với sự hỗ trợ của bộ ba toolbox được phát triển bởi Docker là Docker Swarm, Docker Machine và Docker Compose. Điểm nhấn của ứng dụng này là nhỏ gọn, dễ sử dụng và tính tự động hoá cao.

Còn Mini-monitor là ứng dụng giúp người sử dụng dễ dàng quản lý trạng thái của các Docker container bằng cách thông báo liên tục (real-time) các dữ liệu về CPU, memory, Network I/O và Disk I/O. Sản phầm này được đóng gói vào 1 file thực thi duy nhất, người dùng có thể dễ dàng sử dụng ngay mà không cần bất cứ thao tác cài đặt nào.

Văn Đình Phúc (FPT IS), đại diện dự án t3kpTun1 chia sẻ, việc tham gia sự kiện này mang lại cho cậu cảm giác “lạ” và tự hào, xen lẫn chút hồi hộp khi đem trí lực của mình đóng góp cho cộng đồng và thử sức ở môi trường toàn cầu.

"Cả đội đã khá vất vả để kêu gọi anh em lập team, khi mà các thành viên hoàn toàn xa lạ, lại không có sự ràng buộc với sự kiện. Từng có lúc nghi ngờ về khả năng hoàn thành của mã nguồn, nhưng rồi cũng may mọi người đều yêu thích Docker nên các vấn đề trên cũng bị xóa bỏ. Hiện ứng dụng của nhóm đã chạy được và tôi đã có thêm những người bạn mới", Phúc nói.

Theo Lương Hữu Tân, đại diện Mini-monitor,Docker đang là xu hướng rất mạnh và cả trong tương lai. "Hiện tại, FPT Software đã hỗ trợ rất mạnh trong cộng đồng Docker Hà Nội và sắp tới nhờ anh Tú giúp cho nhóm Docker HCM có được hỗ trợ từ FPT Software HCM".

Tới thời điểm hiện tại, cả hai nhóm đã hoàn thành cuộc thi với sản phẩm được đóng gói đầy đủ bao gồm mã nguồn, tài liệu thiết kế, tài liệu hướng dẫn sử dụng và videoclip demo.

Cộng đồng Docker tại Việt Nam chính thức ra đời từ tháng 3/2014 với số lượng thành viên ngày càng tăng tại Hà Nội (149 thành viên) và TP HCM (236 thành viên).

Docker Global Hack Day được xem là sân chơi lớn nhất cho các nhóm lập trình viên trên toàn thế giới có quan tâm đặc biệt tới nền tảng Docker nói riêng và công nghệ Linux Container nói chung, xây dựng phần mềm xung quanh hệ sinh thái Docker. Tham gia cuộc thi này, cộng đồng Docker Việt Nam phần nào thể hiện được năng lực công nghệ ngang hàng với cộng đồng Docker trên thế giới. 

Ngoài việc được giao lưu trực tiếp với các chuyên gia hàng đầu về nền tảng Docker và công nghệ Linux Container, thành viên của trong cộng đồng cũng được  trải nghiệm quy trình làm việc chuyên nghiệp của dự án mã nguồn mở Docker.

Theo Nguyễn Anh Tú, việc cộng đồng Docker Việt Nam có hai nhóm được tham gia cuộc thi phần nào thúc đẩy phong trào sử dụng, nghiên cứu và quan trọng là đóng góp trực tiếp vào các dự án OSS (open source software - phần mềm mã nguồn mở) trên thế giới.

"Thực tế ở Việt Nam, phong trào này vẫn còn yếu và thiếu rất nhiều. Có rất ít lập trình viên trong nước trực tiếp đóng góp mã nguồn của mình vào các dự án OSS nổi bật trên thế giới. Tôi rất mong sau cuộc thi này, cộng đồng Docker ở Việt Nam sẽ có những hoạt động nghiên cứu sâu hơn, tự tin hơn tham gia vào sân chơi toàn cầu trong hệ sinh thái Docker và Linux Container. Các bạn yêu thích phần mềm mã nguồn mở ở Việt Nam mà tôi biết rất thông minh, nhạy bén nắm bắt công nghệ mới. Cái thiếu là môi trường và động lực để tham gia tích cực vào cuộc chơi của các nhóm lập trình viên mã nguồn mở trên thế giới. Tôi sẽ cố gắng thúc đẩy các bạn tiếp cận gần hơn với cộng đồng Docker thế giới và hoạt động ngày càng chuyên nghiệp hơn", Tú nói.

Trước đó, vào ngày 19/7, FPT Software đã tổ chức Docker Conference lần đầu tiên tại Việt Nam nhằm giúp cộng đồng cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ Docker và hệ sinh thái của nó.

Tại FPT Software, công nghệ Docker đang được rất nhiều khách hàng quan tâm, như dự án cho hãng năng lượng lớn của Hà Lan. Do vậy, việc hiểu biết công nghệ Docker được xem là điều kiện cần thiết để không chỉ FPT mà nhiều công ty phần mềm Việt Nam khác bắt kịp xu thế thế giới và có cơ hội giành được những dự án lớn trong tương lai.

Tiểu Thanh

Ý kiến

()