© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Chủ nhật, 16/8/2020 | 03:50 GMT+7

Samsung tung 'người ảo' trang bị AI có cảm xúc như người thật

Đại diện hãng tuyên bố avatar số hóa sử dụng một loại công nghệ AI với tên gọi NEON, có thể giao tiếp và cảm nhận như một người thật, tại lễ khai mạc Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) 2020 ở Las Vegas, Mỹ.

  Một thập kỷ trí tuệ nhân tạo xâm lấn và thống trị mọi lĩnh vực / Săn thuốc mới bằng trí tuệ nhân tạo

Ngày 7/1, Star Labs - phòng thí nghiệm của Samsung - đã công bố một loại người ảo (avatar số hóa), với mô tả như một "con người nhân tạo" được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI), theo CNN.

NEON không phải là một robot hay trợ lý ảo giọng nói như Siri hay Alexa. Thay vào đó, nó là một trợ lý thông minh được mô phỏng theo hình ảnh con người, xuất hiện trên màn hình để đưa ra các phản hồi giống như cách hoạt động của chatbot. Samsung cho biết NEON có thể đưa ra câu trả lời với khoảng thời gian chỉ một phần nghìn giây.

neon-9881-1578468641.jpg

"Người nhân tạo" của Samsung có thể xuất hiện dưới nhiều hình dạng và biểu cảm khác nhau nhưng thực chất vẫn chỉ tồn tại trên màn hình. Ảnh: Samsung.

Công nghệ mới được Star Labs phát triển để tạo ra những "sinh vật" số có thể được cài đặt theo yêu cầu và xuất hiện trên các màn hình máy tính, điện thoại hoặc trong trò chơi điện tử. Avatar số hóa sử dụng công nghệ NEON hứa hẹn sẽ được thiết kế để trở thành người dẫn chương trình, người phát ngôn, các diễn viên phim hoặc đơn giản chỉ là những người bạn hoặc những người đồng hành cùng con người.

CEO Star Labs - ông Pranav Mistry khẳng định các NEON sẽ trở thành bạn, đối tác và người đồng hành cùng người thật, mà trong suốt quá trình đó, NEON sẽ không ngừng học hỏi, tiến hóa và lưu dữ thông tin từ chính những tương tác của chúng. "Chúng tôi không tìm cách thay thế con người trong những công việc này. Chúng tôi muốn tăng cường tương tác với khách hàng, khiến họ cảm thấy mình giống như một người bạn của NEON", đại diện của Star Labs chia sẻ với CNBC.

Các tác giả của NEON cho biết những "người ảo" này là sản phẩm kết hợp các tiến bộ công nghệ trong các lĩnh vực hệ thần kinh và điện toán thực. NEON được huấn luyện rất kỹ về vẻ bề ngoài, cử động và tương tác của con người.

Khác với những avatar số đã từng được phát triển để đảm nhận những nhiệm vụ đặc biệt như vai trò một người chơi trong các trò chơi điện tử, sản phẩm của Star Labs tiến xa hơn, cho phép thực hiện những tương tác trong đó lồng ghép cảm xúc của con người.

Star Labs cho biết dù những NEON này đôi khi chỉ mượn những đặc điểm của con người thật những mỗi NEON sẽ có tính cách riêng và có thể bộc lộ những biểu hiện, cử động và có những lời thoại mới. CEO Mistry cho rằng NEON là sản phẩm mà con người từng mơ tới và phác họa trong những tác phẩm khoa học viễn tưởng và phim ảnh. Những người ảo này sẽ hòa nhập với thế giới thực và phục vụ loài người như công cụ kết nối tới tương lai, tới một thể giới mà máy móc cũng mang trong mình sự nhân văn.

2020-01-08-142529-3782-1578468641.png

Tại sự kiện CES 2020, CEO Mistry - người dẫn dắt nhóm nghiên cứu Star Labs của Samsung đã giới thiệu "người nhân tạo". Ảnh: Cnet

Đại diện Samsung kỳ vọng NEON sẽ được thương mại hóa thông qua việc tham gia các vai trò như đại diện dịch vụ, tư vấn tài chính, người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc lễ tân.

Tuy nhiên, sản phẩm của Star Labs được công bố trong bối cảnh ngày càng nhiều video giả mạo sử dụng công nghệ "deepfakes," có sự hỗ trợ của AI, tràn lan trên mạng, dẫn tới nhiều quan ngại rằng những công nghệ AI này bị lợi dụng cho các mục đích xấu và thao túng dư luận.

Một số nhà phân tích lo ngại những avatar của Star Labs cũng có thể bị sử dụng cho mục đích xấu trong một chiến dịch bầu cử bất kỳ, làm gia tăng căng thẳng chính trị.

Nhà phân tích Jack Gold, đến từ  J.Gold Associates, cho rằng việc phát triển được avatar ảo có cảm xúc và biểu đạt như con người thật sẽ giúp Samsung đạt được vị trí tiên phong trong lĩnh vực nhưng việc avatar ảo được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực như chăm sóc khách hàng, lễ tân, giải trí và tất nhiên cũng có thể được sử dụng để giả mạo tương tác với người thật với những mục đích xấu hoặc phi pháp.

Star Labs chỉ mới được CEO Mistry bắt đầu gây dựng năm 2019 và là một nhánh độc lập của Samsung. Mistry nổi tiếng trong ngành khi từng giữ vai trò phó chủ tịch của Samsung và đảm nhận vị trí giám đốc sáng tạo của Samsung Mobile. Ông cũng là tác giả của hệ thống công nghệ Sixth Sense (Giác quan thứ 6), tham gia hợp tác các dự án với Microsoft và Google và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

>> Trí tuệ nhân tạo thành 'ông tơ bà nguyệt'

Hải Ninh

 

FPT Shop giảm đến 500.000 đồng cho bộ đôi Vivo Y30 và Y50

Từ nay đến 31/8, chọn mua Vivo Y30 và Y50 tại FPT Shop, khách hàng không chỉ được giảm giá đến 500.000 đồng mà còn ...

Doanh thu CNTT của ‘đại gia’ Ấn Độ lao dốc

Tata Consultancy Services (TCS) ghi nhận doanh thu quý I đạt 5 tỷ USD, giảm 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vĩnh Hoàn bất ngờ mua cổ phiếu FPT

Trong báo cáo tài chính mới nhất, Tập đoàn thủy sản hàng đầu Việt Nam có khoản đầu tư giá gốc 28,6 tỷ đồng vào cổ ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa