© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ ba, 20/8/2019 | 03:57 GMT+7

Nhà sáng lập FUNiX: 'Biến mỗi quán game thành một trường đại học'

Nhà sáng lập Nguyễn Thành Nam kỳ vọng đưa giáo dục đại học chất lượng quốc tế về mọi ngóc ngách tại Việt Nam chỉ bằng sự kết nối của Internet.

Trong chương trình talkshow trực tiếp Cất cánh trên VTV1 tối 19/1 với chủ đề "Biến điều không thể thành có thể", Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam - Nhà sáng lập Đại học trực tuyến FUNiX - chia sẻ câu chuyện do chính anh và các cộng sự đang thực hiện: đưa giáo dục đại học chất lượng quốc tế về mọi ngóc ngách tại Việt Nam, với giá thành Việt, chỉ bằng sự kết nối của Internet.

Thanh-nam-funix1-4022-1548063828.jpg

Anh Nam cho biết, thực tế ở FUNiX đang có những sinh viên học đại học tại quán game như thế. Điển hình là Hoàng Mạnh Tiến - sinh viên tại Hội An. Mùa lũ, Tiến vẫn lội nước ra hàng game học bài, xung quanh cậu là các "game thủ". Ba tuần miệt mài vượt lũ để học online, Tiến hoàn thành chứng chỉ cũng là khi nước rút.

"Chúng ta chắt bóp, cho con học thêm, luyện tiếng Anh, hoạt động xã hội, rồi chạy vạy trường điểm... để mong con được đi du học Mỹ. Nếu ở vùng sâu vùng xa thì cũng cố cho lên được thành phố. Giờ thì bất cứ một học sinh nào có khả năng đến quán Internet, sẽ có cơ hội theo học những chương trình tiên tiến nhất trên thế giới về công nghệ qua FUNiX", tiến sĩ Nguyễn Thành Nam mở đầu bài chia sẻ.

Ý tưởng kết nối giáo dục bằng Internet, biến các quán game - với giá truy cập Internet chỉ khoảng 5.000 đồng một giờ - thành nơi học đại học được nhiều người xem tương tác trực tiếp tại talkshow Cất cánh cho là "viển vông", "không thể tin nổi". Một khán giả bình luận: "Ra quán game thì chỉ chơi game chứ học hành sao được".

"Chẳng cần gì, chỉ cần bạn quyết tâm tự học. Nếu không có laptop cũng không sao. 45.000 quán Internet ở Việt Nam đều có thể trở thành điểm trường đại học. Thậm chí, chỉ cần trong 1.000 bạn chơi game có một bạn đang học trực tuyến, đã là một hy vọng thay đổi nền giáo dục, theo Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam.

Nhà sáng lập đại học trực tuyến đầu tiên của Việt Nam cho biết thêm, bất cứ thời điểm nào trong ngày, hàng trăm sinh viên và mentors tại trường vẫn kết nối với nhau để học tập. Tuần sau khi sinh viên các trường nô nức về quê ăn Tết, thì hàng trăm sinh viên nhập học FUNiX. Bạn học nhanh thì tốt nghiệp sớm. Nếu bắt đầu sớm, bạn có thể hoàn thành chương trình đại học trước khi tốt nghiệp phổ thông.

Mô hình học mới mẻ này gây ấn tượng mạnh với khán giả theo dõi chương trình. Khán giả có nickname Justeen Nguyễn bình luận trên website VTV: "Trường Đại học FUNiX làm đảo lộn suy nghĩ của mọi người về cách làm giáo dục. Nó tạo cơ hội cho hàng triệu người có cơ hội học đại học". Khán giả Nguyễn Thị Thành Thực bình luận trên fanpage VTV: "Đó chính là cách mạng 4.0 trong lĩnh vực giáo dục".

Thanh-nam-funix-6571-1548063828.jpg

Cách đây không lâu, tại một Talkshow với chủ đề "Thu hẹp khoảng cách", nhà sáng lập FUNiX từng khoe khéo về phương pháp giảng dạy ở trường ĐH trực tuyến hàng đầu Việt Nam: "Người ta thường nghĩ việc sáng tạo ra một trò chơi trên máy tính là việc của các chuyên gia. Nhưng với FUNiX, sinh viên hoàn toàn có khả năng tự làm ra nó thay vì chỉ sử dụng như một game thông thường. FUNiX có thể kết nối học viên với những chuyên gia công nghệ thông tin hàng đầu. Sinh viên FUNiX có thể vừa làm rẫy, vừa chế tạo game". Ảnh: Trâm Nguyễn

Ba đặc điểm của mô hình học trực tuyến tại FUNiX được anh Nam chia sẻ tại talkshow gồm "hỏi quan trọng hơn học" - nhà trường đánh giá sinh viên qua câu hỏi, vì phải hỏi được mới thể hiện được học thật, hiểu bài; thứ hai, "dỗ quan trọng hơn dạy" - nhà trường phát triển đội ngũ "dỗ viên" - những Hannah luôn theo sát để nhắc nhở sinh viên học tập, một cách để duy trì động lực cho sinh viên học tập trực tuyến. Thứ ba, cơ hội tiếp cận, hỏi đáp 1-1 với các chuyên gia (mentor) trong từng lĩnh vực ngay từ khi bắt đầu - điều mà đa phần sinh viên thường mất nhiều năm học và đi làm mới có thể tiếp xúc nếu học tập theo cách truyền thống.

Ngày 1/12/2015, giáo sư Robert Muller của trường Đại học nổi tiếng UC Berkeley (Mỹ) từng tuyên bố trên Internet: đã đến lúc làm một trường đại học với chất lượng như trường của ông, nhưng giá cả phù hợp với hàng triệu người ở các nước đang phát triển.

Trước đó 10 ngày, vào ngày 20/11/2015, ở Việt Nam - trường Đại học trực tuyến FUNiX ra đời, với các nguyên tắc hoạt động giống hệt như giáo sư miêu tả trong bài báo. Trường thiết kế giáo trình là bài giảng MOOC của giáo sư từ các trường hàng đầu thế giới, xây dựng phụ đề tiếng Việt và cung cấp trực tuyến, với mức học phí Việt Nam.

Anh Nguyễn Thành Nam nhận định, con người thường nghĩ điều "phi thường" thì phải cao siêu, đòi hỏi bạn nỗ lực gì ghê gớm lắm. Tuy nhiên, theo ông, câu chuyện "biến điều không thể thành có thể" tại FUNiX cũng giống như một điều phi thường tồn tại ngay bên cạnh mỗi người, chỉ cần bạn dám ngoảnh lại và bước sang bên - thử và rèn luyện khả năng tự học của mình.

Theo VnExpress

 

Gần 300 tân sinh viên Hệ 9+ FPT Polytechnic đón năm học mới  

Sau 8 tháng kể từ ngày quyết định thành lập dự án, 290 sinh viên khóa đầu tiên của Hệ 9+ đã đón năm học mới tại lễ ...

FPT Retail lần đầu lọt Top 50 công ty niêm yết tốt nhất

FPT Retail thuộc nhóm ngành bán lẻ điện thoại, điện tử tiêu dùng có giá trị lớn nhất Việt Nam năm 2019 theo bình ...

FPT thỏa thuận chuyển đổi số cho đối tác Đức

FPT và RWE – tập đoàn năng lượng hàng đầu tại Đức vừa ký thỏa thuận hợp tác về công nghệ và nền tảng chuyển đổi số.

FPT IS ban hành chính sách 'bán chéo' sản phẩm

Người FPT có thể tăng thu nhập bằng việc giới thiệu sản phẩm FPT.eInvoice onCloud xây dựng bởi nhà Hệ thống đến với ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa