Chúng ta

FPT trao đổi về hợp tác phát triển AI với Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Brazil

Thứ năm, 23/5/2024 | 17:05 GMT+7

Ngày 23/5, lãnh đạo Tập đoàn FPT đón tiếp đoàn lãnh đạo Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Brazil tới thăm và làm việc. Tại đây, lãnh đạo hai bên đã trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, đặc biệt về dự án hợp tác với NVIDIA, đồng thời mở rộng hợp tác song phương giữa hai quốc gia trong các lĩnh vực chuyển đổi xanh, an ninh mạng và đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao.

Tham gia đón tiếp đoàn về phía FPT có anh Nguyễn Thế Phương - Phó Tổng giám đốc và lãnh đạo các công ty thành viên, cùng sự đồng hành của ông Vũ Cường - Giám đốc phụ trách khối khách hàng doanh nghiệp, NVIDIA Việt Nam.

-8370-1716457508.jpg

Chia sẻ về chiến lược phát triển AI, Phó tổng Giám đốc FPT cho biết, nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, đặc biêt là Generative AI, đang là ưu tiên hàng đầu của Tập đoàn. FPT đã tiên phong đầu tư toàn diện gồm: nghiên cứu; phát triển sản phẩm, dịch vụ, giải pháp; đào tạo nguồn lực và tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức hàng đầu thế giới về AI.

"Đặc biêt, FPT đã đẩy mạnh hợp tác chiến lược với NVIDIA - Tập đoàn công nghệ đa quốc gia hàng đầu thế giới, tập trung vào xây dựng Nhà máy Trí tuệ nhân tạo (AI Factory) cung cấp nền tảng Điện toán đám mây phục vụ nghiên cứu phát triển AI và có chủ quyền tại Việt Nam. Đồng thời, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và trở thành Đối tác phát triển dịch vụ toàn cầu (Global Service Integrator) trong mạng lưới đối tác của NVIDIA", anh Phương chia sẻ.

-9710-1716457509.jpg

Anh Nguyễn Thế Phương (phải) chia sẻ tại buổi lễ.

Đại diện đoàn lãnh đạo Brazil, ông Marco Farani, Đại sứ Brazil tại Việt Nam, chia sẻ cảm xúc ấn tượng và sự quan tâm sâu sắc về chiến lược phát triển AI tại Việt Nam. Ông nhấn mạnh công nghệ bán dẫn và trí tuệ nhân tạo cũng là một trong các lĩnh vực ưu tiên của Brazil, chính phủ đang nghiên cứu và hoạch định chiến lược quốc gia về phát triển AI. “Với sự tương đồng trong định hướng phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, việc thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam và Brazil sẽ mang lại đóng góp lớn cho sự phát triển của công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo nói riêng tại hai nước, cũng như trên quy mô toàn cầu”, ông nhận định.

Đại sứ Brazil tại Việt Nam cũng hy vọng FPT sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp và các trung tâm nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ tại Brazil trong các dự án hợp chung về phát triển AI, đặc biệt là ứng dụng AI trong các lĩnh vực thế mạnh của hai nước như nông nghiệp, chuyển đổi xanh và an ninh mạng.

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, ông Hamilton Jose Mendes da Silva - đại diện Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Brazil bảy tỏ thiện chí hợp tác với FPT thông qua việc kí kết các văn bản hợp tác song phương. “Một trong những lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác sớm là đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công nghệ, thông qua các chương trình đào tạo chuyên viên và kĩ sư công nghệ cao, các chương trình trao đổi sinh viên và thực tập sinh giữa hai nước”, ông chia sẻ.

-5406-1716457509.jpg

Đoàn lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở tập đoàn FPT

Trước đó, ngày 23/4 tại Hà Nội, Tập đoàn FPT công bố hợp tác với NVIDIA để thúc đẩy phát triển Trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán đám mây trên toàn cầu. Hợp tác tập trung vào xây dựng Nhà máy Trí tuệ nhân tạo (AI Factory) phục vụ nghiên cứu và phát triển AI có chủ quyền tại Việt Nam, đồng thời nâng cao năng lực triển khai dịch vụ AI và Cloud trên toàn thế giới, từng bước đưa Việt Nam trở thành Siêu cường AI của thế giới.

Trần Huấn - Đức Anh

Ý kiến

()