Chúng ta

FPT Techday 2021 quy tụ các xu hướng công nghệ mới

Thứ sáu, 3/12/2021 | 11:29 GMT+7

Sự kiện một lần nữa giúp FPT khẳng định vai trò tiên phong chuyển đổi số hướng đến mục tiêu giúp các tổ chức, doanh nghiệp tái thiết toàn diện, bứt phá trong bình thường xanh, đồng thời tạo sân chơi trí tuệ cho các tài năng công nghệ trẻ.

Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2021 diễn ra sáng nay (3/12) theo hình thức trực tuyến với chủ đề "Tái thiết toàn diện, bứt phá trong Bình Thường Xanh" (Thrive in The Green Normal) đã thu hút hơn 100.000 người tham dự trực tiếp trên nhiều nền tảng khác nhau. 

Tham gia sự kiện có đại diện của các Bộ, Ban ngành như Đồng chí Vũ Quang Minh - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Đồng chí Trần Phước Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; Đồng chí Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; Đồng chí Nguyễn Minh Hằng - Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao; Đồng chí Nguyễn Lê Phúc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, cùng nhiều đại diện báo chí, truyền thông khác…  

Đặt lại bài toán về Sứ mệnh của công nghệ trong bối cảnh mới - Bình Thường Xanh 

“Di chứng Covid-19” vẫn còn ảnh hưởng mạnh mẽ tới các doanh nghiệp. Số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong tháng 11 vẫn tiếp tục tăng. Theo số liệu thống kê từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, dưới tác động của dịch bệnh, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 11 tháng năm 2021 là 106.441 doanh nghiệp, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, việc chuyển hướng trong chiến lược phòng chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ đã giúp kinh tế - xã hội có sự khởi sắc và dần được khôi phục. Đây cũng là trật tự mới, một bình thường mới tiếp theo buộc chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp và đời sống của các cá nhân vận hành theo phương thức mới "sống chung với lũ" - Bình Thường Xanh. 

Với mong muốn giúp các doanh nghiệp tăng sức đề kháng, đối chọi với đại dịch, đảm bảo sản xuất kinh doanh không gián đoạn trong bất cứ tình huống nào, sẵn sàng bứt phá vươn lên, trong vai trò là tập đoàn công nghệ Việt Nam, FPT đã khởi xướng chương trình FPT eCovax - Vaccine số cho doanh nghiệp. FPT eCovax giúp doanh nghiệp tiến đến mô hình doanh nghiệp xanh an toàn, linh hoạt thông qua việc giải quyết những vấn đề cốt lõi như: kinh doanh không chạm - không gián đoạn, môi trường làm việc xanh toàn diện, chủ động thích ứng với mọi biến động​. Các giải pháp này được xây dựng với các tiêu chí ứng dụng đơn giản, không tốn chi phí đầu tư hạ tầng ban đầu; phù hợp cho các quy mô doanh nghiệp khác nhau; thời gian triển khai vô cùng thần tốc.​ Hơn 3.000 doanh nghiệp tại Việt Nam đã tiếp cận với chương trình vaccine số của FPT. 

Còn trên phạm vi toàn cầu, Covid-19 cũng đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tiến nhanh nhất như một đề án sống còn của các tập đoàn lớn. FPT cũng vừa mới ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Airbus để đưa các công nghệ như AI, Machine Learning, Cloud... vào các bộ giải pháp giúp các hãng hàng không trên toàn cầu tối ưu hoá vận hành phục hồi, phát triển kinh doanh trong bình thường mới. Bộ giải pháp sẽ ra mắt muộn nhất vào đầu năm 2022, hướng tới mục tiêu hỗ trợ cho hơn 140 hãng hàng không và 9.500 máy bay thương mại trên toàn thế giới. Hay với tập đoàn lớn nhất của Mỹ về kinh doanh và dịch vụ liên quan đến ô tô - Automotive Cox, hơn 1.300 nhân sự của FPT tại 5 quốc gia đang đồng hành cùng tập đoàn này đưa toàn bộ các giao dịch lên trực tuyến, tích hợp công nghệ Big Data và Cloud trên các nền tảng đang hoạt động hướng đến mục tiêu chuyển đổi số toàn diện. 

Tại các địa phương, FPT đang đồng hành với 40 tỉnh thành trong công cuộc chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa GDP, cải thiện mạnh mẽ chỉ số cạnh tranh của địa phương PCI, mức độ hài lòng của người dân PAPI, cải cách hành chính PAR, chỉ số về chuyển đổi số DTI và năng lực đổi mới, sáng tạo tại địa phương. Trong Covid-19, FPT đồng hành cùng quận 7, TP HCM chống dịch bằng chuyển đổi số. Chỉ sau 2 tháng triển khai Trung tâm chỉ huy, phòng chống dịch Covid-19 và khôi phục kinh tế, quận 7 đã trở thành quận xanh và kinh tế đã được khôi phục lại và chỉ riêng trong tháng 10 ngân sách thu được của quận đã bằng 3 tháng trong quý trước đó. Tại Bắc Giang, trong đợt dịch cao điểm tháng 6 và 7, chỉ trong 1 ngày, các trợ lý ảo của FPT đã thực hiện 120.000 cuộc gọi để truy vết, sàng lọc các ca bệnh. Số cuộc gọi này nếu để nhân viên y tế làm thì phải mất 60 ngày. 

Chia sẻ tại Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2021, anh Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT đã đặt lại bài toán chung về Sứ mệnh của công nghệ trong Bình Thường Xanh. “Covid-19 ập đến như một tai họa. Doanh nghiệp đóng cửa, người lao động mất việc, cuộc sống đảo lộn. Chính trong thời điểm Covid-19 này chúng ta nhận ra rằng công nghệ đang mang một sứ mạng mới, công nghệ vị nhân sinh. Công nghệ vì cuộc sống của con người. Bằng công nghệ, chúng ta có thể chiến thắng Covid-19. Bằng công nghệ, các doanh nghiệp tái thiết mọi hoạt động quản trị, vận hành, kinh doanh để tăng tốc, bứt phá. Bằng công nghệ, người dân có thể thích ứng an toàn với dịch bệnh. Bằng công nghệ Việt Nam sẽ trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của thế giới, sẽ là một địa điểm hấp dẫn đầu tư nước ngoài và trở thành một quốc gia cường thịnh vào năm 2045”.

O-ng-Tru-o-ng-Gia-Bi-nh-Chu-ti-2468-8921

Chủ tịch FPT: “Công nghệ là loại vắc-xin số giúp doanh nghiệp đối chọi với đại dịch”

Tiên phong đầu tư nghiên cứu, phát triển các giải pháp công nghệ vượt trội, đồng hành cùng doanh nghiệp bứt phá 

Tại sự kiện FPT Techday 2021, FPT đã ra mắt bộ giải pháp công nghệ gồm 6 sản phẩm giúp doanh nghiệp Đảm bảo nguồn lực, Vận hành linh hoạt, Tăng tốc kinh doanh. Trong đó, FPT eCovax nhân lực giúp doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên công nghệ AI và Big Data, thông qua việc số hóa toàn bộ quy trình tuyển dụng; hỗ trợ phỏng vấn sàng lọc, định hướng công việc phù hợp bằng Bot AI; lưu trữ - phân tích - dự báo nhu cầu của ứng viên. FPT.AI Advisory Virtual Assistant - trợ lý ảo ứng dụng AI thế hệ thứ hai và giải pháp ký điện tử FPT.eContract và FPT.CA giúp doanh nghiệp tăng tốc kinh doanh ngay trong đại dịch. Còn với FPT AI Reader Flex và Ubot, mọi tài liệu văn bản với cấu trúc thông tin đa dạng, mọi nghiệp vụ trong doanh nghiệp đều được số hóa một cách dễ dàng và tự động hóa một cách trơn tru, giúp doanh nghiệp vận hành linh hoạt. 

Cũng tại sự kiện, lần đầu tiên FPT trình diễn mô hình triển lãm Thành phố Xanh Thông minh (Green Smart City) gồm 6 cấu phần chính: Chính quyền Xanh, Doanh nghiệp Xanh, Giáo dục Xanh, Y tế Xanh, Cuộc sống Xanh, Lưu chuyển Xanh. Triển lãm mang đến trải nghiệm đầy đủ về một thế giới bình thường xanh được tái thiết, vận hành, kết nối linh hoạt dựa trên nền tảng cốt lõi là công nghệ với gần 50 giải pháp, sản phẩm công nghệ của FPT, giúp vừa đảm bảo an toàn trong mọi tình huống vừa linh hoạt phát triển kinh tế. Trong đó, Chính quyền Xanh - trái tim của Thành phố Xanh Thông minh, được vận hành dựa trên các giải pháp công nghệ tiên tiến nhất giúp các nhà chức trách có được dữ liệu cập nhật theo thời gian thực về mọi hoạt động, từ đó ra quyết định kịp thời, chặt chẽ và ngay lập tức thấy được kết quả của sự thay đổi. Đặc biệt, trong bối cảnh Covid diễn biến phức tạp trung tâm chỉ đạo xanh sẽ là nơi trao đổi và kết nối liên thông với các bộ chỉ huy để cùng bàn thảo và đưa ra lời giải cho các bài toán lớn mà không cần phải gặp trực tiếp. 

Doanh nghiệp Xanh, với sự hỗ trợ của công nghệ, có thể chủ động kiểm soát được tỷ lệ nhân sự xanh; quản trị, vận hành, làm việc từ xa. Hay khu vực Y tế Xanh mô phỏng một nền y tế không giấy tờ, với sự kết hợp nhịp nhàng của y bác sĩ với các hệ thống bệnh án điện tử, sổ khám bệnh điện tử… giúp công việc được thông suốt, giảm thời gian chờ đợi. Giáo dục Xanh mang tới trải nghiệm học tập, giảng dạy giữa thầy và trò được kết nối thông suốt dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo, phương pháp đào tạo kiến tạo xã hội giúp cho người học tích cực, chủ động và thích thú tham gia, gia tăng hiệu quả học tập.

Anh Nguyễn Văn Khoa - Tổng Giám đốc FPT - chia sẻ: “Covid-19 đã khiến các doanh nghiệp nhìn nhận lại vai trò của công nghệ. Rất nhiều doanh nghiệp đã chi hàng triệu USD để hoàn thiện khả năng quản trị và vận hành như Kim Tín, Boston Pharma, Tân Hoàng Minh, AceCook... Với hệ thống quản trị này, họ xác định rằng không để vuột mất cơ hội và bước vào kỷ nguyên số một cách vững chắc. Với năng lực về công nghệ, sự thấu hiểu và kinh nghiệm triển khai thành công rất nhiều dự án cho các chính phủ, doanh nghiệp trên thế giới và tại Việt Nam, chúng tôi tự tin và cam kết sẽ là một đối tác cùng đồng hành với các doanh nghiệp để tái thiết an toàn - linh hoạt - thần tốc trong Bình Thường Xanh”.

O-ng-Nguye-n-Va-n-Khoa-To-ng-G-3830-7763

Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Khoa khẳng định FPT cam kết đồng hành doanh nghiệp tái thiết an toàn - linh hoạt - thần tốc trong Bình Thường Xanh.

Quy tụ các xu hướng công nghệ mới

Cùng với việc ra mắt các giải pháp công nghệ mới, ngay tại sự kiện, Giám đốc Công nghệ của FPT, Vũ Anh Tú cam kết: “Tập đoàn sẽ tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng những công nghệ mới để giúp doanh nghiệp giải những bài toán một cách nhanh hơn, chính xác hơn và ưu việt hơn.  Đồng thời tập trung vào việc kiến trúc lại các sản phẩm sẵn có để tạo ra một nền tảng mở để cộng đồng cùng tham gia phát triển​, có tính tin cậy và linh hoạt, có khả năng thấu hiểu và tự học hỏi để thông minh hơn, có tính bảo mật cao”. 

O-ng-Vu-Anh-Tu-Gia-m-do-c-Co-n-9333-8116

Giám đốc công nghệ Vũ Anh Tú chỉ ra cách công nghệ yểm trợ doanh nghiệp vận hành an toàn, linh hoạt, thần tốc”.

Trong thời gian tới, FPT sẽ tập trung và phát triển 4 nền tảng công nghệ lõi: Hyper Automation; AI; Cloud và Blockchain.​ Với công nghệ Hyper Automation, các giải pháp của FPT sẽ giúp doanh nghiệp tự động hóa thông minh cho nhiều quy trình có giá trị lớn nhưng dữ liệu phi cấu trúc, phân mảnh, chẳn hạn như: Phân tích tình trạng nợ công ty vay vốn; Đối soát hóa đơn; Tổng đài ảo gọi điện nhắc nhở tự động về khoản vay, tình trạng hồ sơ...​ Với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), FPT sẽ tạo ra những trợ lý ảo thế hệ mới có khả năng suy luận gần như con người trên cơ sở những thông tin tiếp nhận từ các giác quan và xây dựng hệ sinh thái giải pháp ứng dụng AI phục vụ nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Trong lĩnh vực Cloud, FPT sẽ đẩy mạnh mô hình cung cấp dịch vụ PaaS (cung cấp nền tảng như một dịch vụ) và đặc biệt là SaaS (cung cấp phần mềm như một dịch vụ). Qua đó, công nghệ và sản phẩm công nghệ Made by FPT không chỉ phục vụ cho việc phát triển nội tại của FPT mà còn phụng sự cho bền vững, đột phá của khách hàng.​

Cũng tại sự kiện, với mong muốn truyền cảm hứng và tạo sân chơi trí tuệ cho các tài năng công nghệ, FPT đã tổ chức “Đấu trường công nghệ” với hai nội dung thi đấu gồm Avengers Lockdown và Đấu sĩ Coder. Đội đạt giải nhất của cuộc thi Avengers Lockdown đã giành giải thưởng trị giá 520 triệu đồng, gồm 20 triệu đồng tiền mặt và 500 triệu đồng 1 năm sử dụng tài nguyên AI, Cloud của FPT.

FPT Techday là diễn đàn công nghệ thường niên do Tập đoàn FPT tổ chức với quy mô và tầm vóc hàng đầu tại Việt Nam. Tổ chức chuỗi sự kiện tại Việt Nam từ năm 2013, đến nay, FPT Techday đã tạo nên một thương hiệu về sự hội tụ của xu hướng kinh doanh và công nghệ mới, được đúc kết thành những bài học, kinh nghiệm và giải pháp thực tiễn đến từ các chuyên gia tư vấn, chuyên gia công nghệ đầu ngành trong và ngoài nước. Thông qua mỗi sự kiện, FPT mong muốn mang đến cho người tham dự những góc nhìn mới về cách thức công nghệ có thể thay đổi, công nghệ có thể hỗ trợ con người khai phá những tiềm năng trong kinh doanh và cuộc sống.

Xem các hoạt động trong sự kiện tại https://techday2021/fpt.com.vn.

Ý kiến

()