Chúng ta

FPT bắt tay Base.vn tăng tốc chuyển đổi số

Thứ ba, 4/5/2021 | 19:23 GMT+7

FPT chính thức công bố khoản đầu tư chiến lược vào Base.vn - Nền tảng quản trị doanh nghiệp phổ biến nhất Việt Nam - vào chiều tối nay (ngày 4/5) tại GEM Center, TP HCM. Đây được xem là sự kiện "bom tấn" ngành công nghệ, cộng hưởng sức mạnh hai bên để thúc đẩy hoàn thiện hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện cho 800.000 doanh nghiệp Việt Nam. 

Chungta.vn trực tiếp:

20h10

FPT hợp tác Base thúc đẩy chuyển đổi số 

CEO Base chia sẻ, anh đã được truyền cảm hứng rất nhiều qua những buổi nói chuyện với anh Trương Gia Bình. Base luôn tự hào có văn hóa doanh nghiệp với những con người làm việc vô cùng chăm chỉ, nhưng lần đầu tiên Base ngưỡng mộ một tập đoàn lớn ngày đêm cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả như FPT. “2 doanh nghiệp còn rất nhiều khát vọng phát triển và đó là điều gắn kết chúng ta với nhau”, anh Hùng nói.

Đáp lời anh Hùng, CEO nhà F cho rằng đi cùng FPT, Base vẫn thực hiện sứ mệnh của mình, với "ADN của chính mình" nhưng có một bệ đỡ giúp Base đi nhanh hơn. “Chúng tôi sẽ cùng nhau viết nên chữ Việt Nam trên toàn cầu, giúp con người Việt Nam phát triển và giúp quốc gia hưng thịnh”, anh Nguyễn Văn Khoa nhấn mạnh.

IMG-5333-JPG.jpg

Lãnh đạo FPT mong muốn cùng Base làm ra sản phẩm cạnh tranh sòng phẳng với thế giới, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

2 vị CEO Nguyễn Văn Khoa và Phạm Kim Hùng cùng ở lại sân khấu, thực hiện nghi thức hợp lực về sức mạnh, về khát vọng giữa hai bên. Đại diện lãnh đạo FPT và Base cũng cùng lên sân khấu để chứng kiến thời khắc quan trọng này. 

Về phía tập đoàn FPT có Chủ tịch Tập đoàn Trương Gia Bình. Từ phía công ty Base có đồng sáng lập và GĐ Vận hành Trịnh Ngọc Bảo, đồng sáng lập và GĐ khu vực phía Nam Trần Văn Viển.

Trong thời khắc quan trọng nhất của buổi lễ, anh Nguyễn Văn Khoa và Phạm Kim Hùng cùng thực hiện nghi thức hợp lực. Base chính thức trở thành thành viên mới trong gia đình FPT để cùng nhau chia sẻ khát vọng lớn hơn, nỗ lực lớn hơn và tạo ra giá trị lớn hơn. 

19h55

Đi tìm con đường tăng tốc chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt

Mang sứ mệnh của những người trẻ xây dựng Việt Nam hùng cường, CEO FPT Nguyễn Văn Khoa và anh Phạm Kim Hùng tiếp tục dẫn dắt câu chuyện đối thoại giữa FPT và Base.vn.

Trọng tâm câu chuyện chính là đi tìm con đường tăng tốc chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam. Theo anh Khoa, hơn 30 năm qua, với khát vọng giàu mạnh hơn bằng khoa học công nghệ, FPT đã tiên phong xây dựng, phát triển và ứng dụng công nghệ vào các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và thế giới. 

IMG-5290-JPG-1145-1620134016.jpg

CEO FPT Nguyễn Văn Khoa: "Chúng tôi sẽ cùng nhau mang trí tuệ Việt Nam ra toàn cầu".

Từ kinh nghiệm thực tiễn đó, FPT đã có sự thấu hiểu và năng lực quản trị tốt nhất. Điều mà FPT cần và muốn bây giờ là làm thế nào để nhanh chóng đóng gói, chuyển giao được các kinh nghiệm đó cho các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng, giúp họ nâng tầm năng lực quản trị và nâng cao năng lực cạnh tranh trên toàn cầu.

“Đây cũng là trăn trở của FPT và hơn 30 vạn người FPT”, anh Khoa khẳng định. 

Tiếp lời, anh Phạm Kim Hùng chia sẻ, có một thực tế không thể bàn cãi, FPT luôn là công ty công nghệ số 1 Việt Nam, hình mẫu để mọi người học tập. Nhưng Base cũng có những điểm đặc biệt riêng, để cách đây 5 năm Base làm điều mà FPT không chọn làm, làm liên tục mà không có bất cứ một hoài nghi nào cả.

Anh nói: "Có lẽ, với vị thế của FPT, lựa chọn sẽ khó khăn còn với Base, dù việc tạo ra một ứng dụng cho doanh nghiệp là bài toán đầy thử thách, là điều mà nhiều người nghĩ rằng không đáng, chúng tôi vẫn làm".

Một may mắn khác mà anh Hùng khẳng định là Base có sự đồng hành của 5.000 khách hàng. Suốt 5 năm qua, anh cũng được lắng nghe "nỗi đau" của các doanh nghiệp về khó khăn khi vận hành doanh nghiệp, học hỏi từ những điều nhỏ nhất để hoàn thiện sản phẩm. Tuy Base đã giúp các doanh nghiệp thay đổi nhưng hiện nay chỉ dừng lại ở 5.000 khách hàng. Điều Base mong muốn là trong thời gian ngắn nhất có thể tiếp cận, hỗ trợ họ tốt nhất, chuyển đổi số nhanh nhất.

Chia sẻ với anh Hùng, anh Khoa đánh giá, đội ngũ của Base rất thực tiễn. Tuy nhiên, theo anh Khoa, với một đội ngũ bán hàng lớn, FPT hoàn toàn có thể giúp Base "cất cánh", giúp Base đem giá trị đến cho khách hàng một cách tốt nhất. CEO FPT tin tưởng với sự "máu lửa" của Base, cùng với nền tảng của FPT, sẽ là sức bật để Base phát triển mạnh hơn, thực hiện nhanh hơn sứ mệnh của mình.

KhoaHung.jpg

 CEO nhà F tin tưởng FPT sẽ giúp Base "cất cánh".

Tiếp nối ý kiến của anh Khoa, anh Hùng cho rằng nếu cuộc nói chuyện này diễn ra sớm hơn trước đó, anh Hùng có thể hoài nghi. Tuy nhiên tại thời điểm hiện tại, khi hai bên làm việcvới nhau, anh Hùng "ngưỡng mộ" một doanh nghiệp lớn như FPT vẫn còn giữ được "sự máu lửa" và hoàn toàn tin vào sức bật anh Khoa đã chia sẻ.

Anh Hùng cho biết trong nhiều năm qua, chưa bao giờ đội ngũ của Base đi chệch sứ mệnh đã đặt ra.

Anh Khoa khẳng định Base sẽ có con đường của mình, FPT sẽ không buộc Base giống với FPT mà sẽ tạo cho FPT sự phát triển vững chắc, bền vững. Anh Khoa cho rằng, hai doanh nghiệp đến với nhau không chỉ là hình tượng hóa khát vọng của Base, mà còn là khát vọng của FPT. Theo đó, FPT sẽ biến giấc mơ của Base thành sự thực.

Cùng quan điểm với anh Khoa, CEO của Base cho rằng, điểm quan trọng là làm sao giúp doanh nghiệp Việt Nam phát triển nhanh hơn. Cả hai doanh nghiệp đều những điểm chung và không chỉ ở Việt Nam, cả hai sẽ cùng nhau đi tiếp chặng đường rất dài ở phía trước, nuôi khát vọng mang trí tuệ Việt Nam ra toàn cầu.

19h45

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình ước mơ Việt Nam có tên trên bản đồ số thế giới

Tiếp nối phần phát biểu của anh Phạm Kim Hùng - CEO của Base, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT Trương Gia Bình cũng có những chia sẻ về hành trình kết nối, gặp gỡ vị CEO trẻ tuổi này.

Theo anh Trương Gia Bình, đây là cái "bắt tay" vô cùng quan trọng của FPT. Ba năm trước, FPT cũng "bắt tay" với một doanh nghiệp lớn tại Mỹ. Nhờ đó, FPT đã "đua" được với nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, mở ra một chương mới cho Tập đoàn tại thị trường Mỹ.

Anh Trương Gia Bình tin tưởng lịch sử đó sẽ được lặp lại khi FPT và Base có chung một mục tiêu - đóng góp để Việt Nam hùng cường.

IMG-5270-JPG-7750-1620135397.jpg

Anh Trương Gia Bình tin rằng, cú bắt tay lần này với Base sẽ mở ra một chương mới cho FPT. 

Nhiều năm qua, trong chiến lược của mình, FPT đã đẩy mạnh chuyển đổi số cho doanh nghiệp, trong đó tập trung vào doanh nghiệp lớn. Khi tham vấn về chiến lược 4.0 của các quốc gia trên thế giới, anh Trương Gia Bình nhận thấy gần như tất cả đều đề cập đến chiến lược chuyển đổi số cho SME.

Với các doanh nghiệp lớn, cơ hội chuyển đổi số không quá khó khăn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã phá sản khi chuyển đổi số bắt đầu, cuộc cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn. Theo anh Bình, chưa bao giờ khách hàng có những yêu cầu cao hiện nay.

Hiện nay, các doanh nghiệp đều hiểu thế giới thực và thế giới ảo đều là một. Mọi doanh nghiệp đều là doanh nghiệp số. Mọi lãnh đạo đều là lãnh đạo số. Bạn chỉ có thể chạm vào khách hàng khi bạn có kế hoạch số, quản trị số, chỉ đạo số... Tất cả đều xảy ra trong thời gian thực. Không chuyển đổi số, tất cả doanh nghiệp vừa và nhỏ hay doanh nghiệp lớn đều giống nhau.

Trong chiến lược phát triển chuyển đổi số cho SME, FPT quyết định "kiểu gì cũng phải làm với sứ mệnh người đi đầu". Tuy nhiên, Base đã bắt đầu sứ mệnh đó trước 5 năm.

Anh Trương Gia Bình tâm đắc với ý tưởng đầu tiên của anh Phạm Kim Hùng. Theo anh, Sofware là tương lai. Sẽ không còn cảnh các doanh nghiệp đi mua máy server, lắp đặt, bảo hành, bảo trì. Phần công nghệ thông tin là một trong những cấu thành giá thành, dẫn dắt doanh nghiệp. Trước đó, FPT đã trò chuyện cùng nhiều doanh nghiệp sử dụng sản phẩm Base, gần như tất cả đều đánh giá sản phẩm Base dễ dùng.

Anh Bình cũng cho biết, mỗi năm, FPT đã tuyển chọn ra 50 người có tư duy rất mạnh về toán học. Sau 21 năm, FPT đã có 500 nhân tài như thế, đã cho ra đời nhiều sản phẩm công nghệ trên thế giới.

Điều tiếp theo trong hành trình của FPT và Base chính là tốc độ. Cụ thể, FPT sẽ giúp Base có tốc độ tăng trưởng cao nhất, nhanh chóng đưa vào những module mới đáp ứng nhiều nhu cầu của doanh nghiệp số.

Theo anh Bình, doanh nghiệp Việt Nam gần như sống trong một thế giới số, với AI, với quy trình. Nhờ những nền tảng của Base, các SME không cần phải học quá nhiều kiến thức về công nghệ, chỉ cần sử dụng đơn giản. Chủ tịch HĐQT FPT mong muốn nhiều người sẽ hỗ trợ Base để đưa sản phẩm đến cho đông đảo người dùng hơn.

Cuối cùng, đồng điệu của Base và FPT chính là giới hạn toàn cầu. Anh Bình cho biết, đây là thời điểm FPT "chắp cánh" cho Base để giúp Base biến ước mơ thành sự thật.

"Sau sự kiện hôm nay, cả hai sẽ cùng ngồi xuống làm việc để đưa sứ mệnh giúp đỡ SME nhanh chóng trở thành hiện thực", anh Trương Gia Bình kỳ vọng.

IMG-5233-JPG-5834-1620133522.jpg

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mơ ước Việt Nam có tên trên bản đồ số thế giới.

19h40 

Base và giấc mơ chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt

Anh Phạm Kim Hùng, nhà sáng lập kiêm CEO Base chia sẻ, hành trình của đơn vị bắt đầu từ năm 2016 với 5 nhân sự. Khi công nghệ và chuyển đổi số còn mới mẻ, anh mong muốn xây dựng một nền tảng công nghệ dành riêng cho doanh nghiệp Việt Nam.

IMG-5155-JPG-1367-1620132923.jpg

Anh Phạm Kim Hùng cho biết, hiện tại, có hơn 5.000 doanh nghiệp lựa chọn Base để chuyển đổi số.

"Chúng tôi khát vọng xây dựng được một hệ điều hành mà mỗi doanh nghiệp Việt Nam sử dụng ít nhất một sản phẩm. Chúng tôi cũng có niềm tin rằng phần mềm sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, tiếp sức mạnh cho các doanh nghiệp. Thời gian qua, chúng ta đã nhìn thấy 800.000 doanh nghiệp đứng trước cơ hội chuyển đổi số", anh nói.

Nhưng, không mất một năm để anh nhận ra đó là một ước mơ quá tầm. Trong suốt một năm trời, Base chỉ có được 50 khách hàng, dù rất nhiều nỗ lực. 

5 năm sau, với Base, nhiều thứ không thay đổi, thậm chí mạnh mẽ hơn, đó là khát vọng và niềm tin, nỗ lực ngày đêm phát triển dịch vụ tốt nhất cho các doanh nghiệp. Văn phòng Base vẫn chưa bao giờ tắt đèn trước 21h. Nhưng cũng có những thứ đã khác, đơn vị hơn 5.000 khách hàng là doanh nghiệp khắp Việt Nam. Base cũng tạo ra 12 triệu công việc; 500.000 dự án được khởi tạo; 2 triệu đề xuất được phê duyệt; 2,5 triệu truy cập hàng tháng; 30 triệu lượt sử dụng hàng tháng.

Base xây dựng một platform không giống với bất kỳ một platform nào ở Việt Nam: một hệ điều hành cho doanh nghiệp giống như Window... với các ứng dụng độc lập và chuyên sâu được tích hợp chung. Base đã giúp tăng hiệu suất, quản trị nhân sự, quản lý thông tin... trải nghiệm xuyên suốt từ website đến iOS, Android.

Khách hàng của Base là 5.000 doanh nghiệp trong hầu hết mọi lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, vận tải, F&B, giáo dục, y tế, thương mại... Trong đó có các doanh nghiệp hàng đầu như: Vingroup, VIB, ACB, Sacombank, Bamboo Airways, Golden Gate... lẫn các đơn vị khởi nghiệp, doanh nghiệp SME.

Trong giai đoạn 2020-2021, Base tiếp tục tăng trưởng theo cấp số nhân, trên 100% mỗi năm. Đặc biệt, dù năm 2020 là một năm vô cùng khó khăn vì dịch Covid-19, Base nhận được đầu tư từ 5 quỹ đầu tư hàng đầu trong khu vực. Đơn vị thuộc top 10% trong danh mục đầu tư các quỹ. Base HRM - sản phẩm quản trị nhân sự vừa ra mắt trong năm qua cũng được nhiều đơn vị sử dụng.

Nhân sự của Base, những người viết nên câu chuyện của Base rất trẻ, trung bình 26-27 tuổi. Họ còn rất nhiều tiềm năng, cơ hội ở tương lai.

Nhìn lại chặng đường 5 năm đã qua, anh Hùng cho biết ở Base không có hai từ "thành công" mà chỉ có "kế hoạch". Anh cho biết giấc mơ của Base đã trở nên lớn hơn, không chỉ dừng lại ở Việt Nam mà còn vươn tầm thế giới, đây chính là thời điểm để Base bắt đầu một hành trình mới: "Trong hành trình đó, Base không đi một mình mà luôn có một người ở bên cạnh truyền cảm hứng - một người mà bản thân tôi rất ngưỡng mộ, một người anh lớn đồng hành. Và bây giờ, anh ấy sẽ xuất hiện tại sân khấu này, để cùng tôi tiếp tục trên chặng đường sắp tới - anh Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT".

19h33

Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) - động lực phát triển kinh tế

Hiện nay, có 800.000 doanh nghiệm SME, chiếm 97% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trong nền kinh tế. Hàng năm, các doanh nghiệp SME đóng góp 45% GDP, tạo ra 50% việc làm.

Mặc dù vậy, hoạt động SME gặp khá nhiều khó khăn, đơn cử như năng suất lao động thấp, năng lực cạnh tranh yếu, thiếu năng lực quản trị. So sánh cụ thể, năng suất lao động SME Việt Nam thấp hơn 26 lần so với Singapore, 4 lần so với Trung Quốc, 7 lần so với Malaysia, 2 lần so với Philippines, 3 lần so với Thái Lan.

Ngược lại, Việt Nam cũng có những lợi thế riêng. Theo Viện nghiên cứu Lowy của Australia, Việt Nam xếp thứ hai thế giới về kiểm soát Covid-19. Đồng thời, với chỉ số tăng trưởng 2,9%, Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng GDP cao.

Từ đó, để có thể bứt phá, doanh nghiệp SME cần chớp thời cơ và tận dụng công nghệ. Những giải pháp này được các chuyên gia, đại diện đơn vị công nghệ hàng đầu Việt Nam trình bày cụ thể trong sự kiện.

19h25

Nhiều thông tin liên quan đến chuyển đổi số, làm thế nào để Việt Nam có tên trên bản đồ số thế giới... cũng được lãnh đạo FPT chia sẻ tại đây.

aBinh_1620132030.jpg

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chia sẻ trao đổi với một số nhà đầu tư, doanh nghiệp, startup lĩnh vực công nghệ... trước khi diễn ra sự kiện. Ảnh: Hữu Khoa.

Covid-19 được lãnh đạo FPT đánh giá là thời cơ của chuyển đổi số, khi đầu tư số trực tiếp vào chuyển đổi không ngừng tăng. Tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) dự báo 15,5% trong giai đoạn 2020-2023, có thể đạt 6.800 tỷ USD năm 2023.

FPT tiếp tục theo đuổi mục tiêu dài hạn Top 50 công ty dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu thế giới và doanh thu dịch vụ chuyển đổi số tăng trưởng hai con số trong nhiều năm tới. Mới đây, FPT vượt qua nhiều đối thủ nặng ký, triển khai chuyển đổi số cho công ty kinh doanh ôtô hàng đầu tại Mỹ, trị giá hợp đồng 150 triệu USD.

Ý kiến

()