Chúng ta

Facebook sử dụng AI để kiểm duyệt nội dung

Thứ hai, 16/11/2020 | 13:39 GMT+7

Facebook đã dựa vào AI để hỗ trợ các nỗ lực kiểm duyệt nội dung trong một thời gian. Mạng xã hội lớn nhất thế giới vừa chia sẻ cách mà máy học đang làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Theo Engadget, mạng xã hội lớn nhất thế giới đang sử dụng học máy để ưu tiên các bài đăng trong hàng đợi mà người kiểm duyệt cần phải vượt qua.

tai-xuong-7610-1605508766.jpg

Facebook đang tăng cường các nỗ lực kiểm duyệt dựa trên AI. Ảnh: Reuters

Trước khi AI (trí tuệ nhân tạo) mới được triển khai, hàng đợi chủ yếu được sắp xếp theo thứ tự thời gian các bài đăng được báo cáo. Điều này có thể làm chậm thời gian phản hồi của mạng xã hội lớn nhất thế giới đối với các trường hợp khẩn cấp hơn trong khi người kiểm duyệt đang tìm cách thông qua các bài đăng trước đó. Với phương pháp mới, hệ thống sẽ sử dụng một số thuật toán máy học để ưu tiên nội dung bị gắn cờ dựa trên “mức độ lan truyền, mức độ nghiêm trọng và khả năng chúng vi phạm quy tắc”.

Trước đó, Facebook tuyên bố họ đã thực hiện hành động chống lại 9,6 triệu mẩu nội dung trong quý đầu tiên của năm 2020 - tăng đáng kể so với con số 5,7 triệu trong quý trước đó. Mặc dù một số bài đăng đó đủ rõ ràng để dẫn đến việc tự động chặn hoặc xóa, phần còn lại được đưa vào hàng đợi để người kiểm duyệt đánh giá. Quá trình kiểm duyệt xác định xem nội dung có hại có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần hay không. Mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng hứa sẽ cập nhật phần mềm kiểm duyệt nội dung, tắt âm thanh theo mặc định và hiển thị video đen trắng.

Với việc Facebook tiếp tục là diễn đàn mà nhiều người trên thế giới giao tiếp với bạn bè và gia đình, khả năng phản ứng với nội dung giả mạo và thù địch là quan trọng để giữ an toàn cho nền tảng của họ.

>> Lãnh đạo bàn chiến lược đưa FPT vào trung tâm chuyển đổi số

Hải Ninh

Ý kiến

()