Chúng ta

DxTalk: Ứng dụng chuyển đổi số trong quy hoạch tỉnh, thành phố

Thứ sáu, 30/12/2022 | 00:00 GMT+7

Xây dựng quy hoạch tổng thể một khu vực cần hướng tới sự kết hợp hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế và bảo tồn di sản văn hóa, chuyên gia của McKinsey chia sẻ tại DxTalks

Với chủ đề "Chuyển đổi số trong quy hoạch tỉnh", DxTalks số 10 có sự tham gia của bà Patti Wang - Phó giám đốc Hợp danh Công ty Tư vấn McKinsey, ông Nguyễn Quốc Trường - Trưởng ban Chiến lược Phát triển các ngành dịch vụ, Viện Chiến lược Phát triển thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, và anh Nguyễn Đức Minh - Giám đốc Tư vấn Chuyển đổi số Công ty FPT Digital. Dẫn chương trình vẫn là host quen thuộc Vương Quân Ngọc, Giám đốc tư vấn chuyển đổi số FPT Digital.

Tại tập cuối cùng của chuỗi talkshows DxTalks mùa thứ nhất, các khách mời đã thảo luận về một chủ đề rất khác biệt, khác hẳn với những số trước. Thay vì chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, lần này là câu chuyện ứng dụng chuyển đổi số vào quy hoạch các khu vực, nhất là khu vực tỉnh và thành phố.

Các khách mời đã cùng điểm qua các địa phương trên thế giới đang quy hoạch như thế nào; chuyển đổi số đóng góp như thế nào trong các chiến lược phát triển và giúp các địa phương phát triển ra sao; làm thế nào ban lãnh đạo của các tỉnh thành phố có thể ứng dụng chuyển đổi số vào quy hoạch tỉnh; những khó khăn, thách thức và bài học rút ra khi lồng ghép lộ trình chuyển đổi số nói chung trong những nội dung kinh tế số hoặc quy hoạch tỉnh; các góc nhìn chuyên gia giúp các tỉnh thành phố có thể tăng tốc nhanh hơn trong quá trình chuyển đổi số của mình...

-5470-1677119117.jpg

Các khách mời tại DxTalks 10. Ảnh: FPT Digital

Bà Patti Wang cho biết hai yếu tố then chốt dẫn đến thành công của một tỉnh, thành hay một nền kinh tế là chính sách hỗ trợ tăng trưởng của nhà quản lý và sự tham gia của các doanh nghiệp. Những nền kinh tế hoạt động hiệu quả cao có số lượng các công ty lớn nhiều gấp khoảng 2 lần so với các nền kinh tế mới nổi khác. Đây đều là những công ty lớn có khả năng cạnh tranh cao và rất mạnh dạn đổi mới, đưa ra quyết định nhanh chóng, có thể khai thác kỹ thuật số, cho phép họ phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, khi thực hiện công tác quy hoạch cấp tỉnh, thành phố cần chú trọng về việc tăng trưởng toàn diện, giữ gìn bản sắc và văn hóa phong phú cho cộng đồng tại đó.

Tiếp nối bà Patti Wang, ông Nguyễn Quốc Trường chia sẻ về những cơ hội hiện nay các địa phương cần phải hướng đến trong xây dựng và quy hoạch, trong đó hệ thống công nghệ số có thể giúp các địa phương tăng tốc và phát triển được. Ông cũng nói về những thách thức khi xây dựng quy hoạch tỉnh, việc đưa nội dung chuyển đổi số vào đây khó khăn như thế nào, đồng thời gợi ý cách các tỉnh, thành có thể triển khai nội dung chuyển đổi số trong quy hoạch tỉnh trong tương lai.

Với kinh nghiệm của chuyên gia FPT Digital đã tư vấn chuyển đổi số cho nhiều tỉnh thành, anh Nguyễn Đức Minh cho rằng để tăng tốc được chuyển đổi số thì vấn đề quan trọng đầu tiên chính là vấn đề về thể chế và tổ chức hoạt động. Hiện tại, hầu như tất cả các tỉnh thành phố đều đã có ban chỉ đạo chuyển đổi số của tỉnh, nhưng theo anh như thế chưa đủ, mà cần có những quyết định rõ ràng về vai trò và trách nhiệm của tổ chức đó khi xây dựng các chương trình hành động và kế hoạch cụ thể, hướng tới mục tiêu chiến lược đã đặt ra. Đặc biệt cần bám sát các chiến lược quốc gia về phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số như đồng bộ hóa kiến trúc công nghệ của chính phủ điện tử, kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển thương mại điện tử quốc gia, hay số hóa việc đo mức độ trưởng thành số cấp tỉnh. Do đó, để tăng tốc chuyển đổi số, các tỉnh cần chủ động kiểm soát và làm chủ công nghệ, với ba hạng mục: hạ tầng số, nền tảng số, an toàn an ninh mạng.

Anh Vương Quân Ngọc đánh giá cao ý tưởng phối hợp giữa ban chỉ đạo và trung tâm điều hành thực thi quá trình chuyển đổi số mà ông Minh đưa ra. "Việc này sẽ giúp cho các chính quyền xử lí mọi công việc nhanh hơn, gọn hơn. Và việc xử lí tập trung đó sẽ có những mục tiêu ưu tiên để chúng ta có thể ứng dụng rất nhanh công nghệ số phục vụ cho toàn bộ quá trình xây dựng chính quyền số, xã hội số, kinh tế số", anh Ngọc nói.

Đăng Tuấn

FPT Digital là công ty thành viên thuộc tập đoàn FPT, chuyên tư vấn chuyển đổi số cho các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam. FPT Digital là đại diện duy nhất của Việt Nam được Gartner đưa vào danh sách toàn cầu trong hạng mục "Tư vấn Kiến trúc Doanh nghiệp hướng đến kết quả kinh doanh" trên hệ thống Gartner Peer Insight.

FPT Digital đã đồng hành cùng doanh nghiệp từng bước xây dựng nguồn lực, gắn liền quá trình chuyển đổi số với định hướng phát triển doanh nghiệp, hướng tới sự tối ưu và cải tiến, tạo ra những giá trị mới. Bên cạnh khối doanh nghiệp, FPT Digital còn giúp các tỉnh thành trong công cuộc chuyển đổi số và quy hoạch phát triển kinh tế xã hội.

Nhằm giúp các tổ chức, doanh nghiệp tìm hiểu thêm về chuyển đổi số tại Việt Nam và thị trường quốc tế, FPT Digital thực hiện chuỗi talkshow DxTalks với sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu về chuyển đổi số cùng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hàng tháng FPT Digital còn phát hành DxReports với nội dung chuyên sâu về chuyển đổi số trong từng ngành nghề và lĩnh vực nổi bật như F&B, bán lẻ, sản xuất, nông nghiệp, bất động sản... 

Ý kiến

()