Chúng ta

DxTalks: Xây dựng nền tảng công nghệ tạo đà chuyển đổi số

Thứ hai, 17/10/2022 | 07:56 GMT+7

Chuyển đổi công nghệ, cùng chuyển đổi kinh doanh và chuyển đổi con người là ba trụ cột chính không thể tách rời của chuyển đổi số - tiến sĩ Lê Hùng Cường chia sẻ tại DxTalks.

Tham gia thảo luận tại DxTalks số 6 với chủ đề "Xây dựng nền tảng công nghệ tạo đà chuyển đổi số", tiến sĩ Lê Hùng Cường, Giám đốc Chuyển đổi số FPT Digital cho rằng chuyển đổi công nghệ phải luôn gắn liền với chiến lược kinh doanh. Anh Cường ví von, có một chiến lược về công nghệ cũng giống như xây một nền móng vững chắc cho ngôi nhà, khi ngôi nhà có một nền móng vững chắc thì mới có thể xây các không gian theo kỳ vọng của những người sống trong ngôi nhà ấy.

Với bề dày kinh nghiệm tư vấn chuyển đổi số cho nhiều doanh nghiệp lớn, anh Cường cho biết nền tảng công nghệ là một kiến trúc toàn diện gồm nhiều lớp: lớp hạ tầng - nơi đặt hệ thống máy chủ, lớp lưu trữ dữ liệu, và lớp cuối cùng là các ứng dụng giải pháp số. Những ứng dụng này có những dữ liệu để có thể sử dụng, trích xuất đa chiều phục vụ cho kinh doanh, lãnh đạo, quản lý. Đồng hành với ba lớp này là những phương pháp và tiêu chuẩn về xây dựng chiến lược công nghệ thông tin.

Anh Lê Hùng Cường nhấn mạnh, để chuyển đổi hệ thống công nghệ thông tin, việc chuyển đổi những hạ tầng lên điện toán đám mây cũng như đảm bảo vấn đề bảo mật lrất quan trọng. Thực tế trong quá trình xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin và nâng cấp hệ thống bảo mật, doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn như: quản lý bảo mật dữ liệu, các chính sách bảo mật về các vấn đề liên quan đến an ninh mạng, mở rộng hệ thống máy chủ - cơ sở hạ tầng trực tuyến hiện có, chi phí đầu tư cho thiết bị và dịch vụ...

-7757-1665653761.png

Tiến sĩ Lê Hùng Cường, Giám đốc Chuyển đổi số của FPT Digital (bìa phải) cùng các chuyên gia khách mời tại DxTalks số 6. Ảnh: FPT Digital

Cùng với anh Lê Hùng Cường, DxTalks số 6 còn có sự chia sẻ của ông Đỗ Đức Toàn, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp Amazon Web Service Vietnam và ông Nguyễn Minh Đức, nhà sáng lập, giám đốc điều hành CyRadar. Dẫn chương trình vẫn là gương mặt quen thuộc, host Vương Quân Ngọc - Giám đốc Tư vấn, FPT Digital.

Các chuyên gia khách mời cùng bàn về chiến lược xây dựng nền tảng hạ tầng công nghệ thông tin và cách để xây dựng định hướng cho hạ tầng công nghệ thông tin thực sự vững chắc. Những câu hỏi mấu chốt để đi đúng hướng ngay từ bước đầu tiên như: "Điều gì các doanh nghiệp nên cân nhắc khi định hướng và xây dựng chiến lược công nghệ?", "Những rào cản trong xây dựng nền tảng đặc biệt, công nghệ mới như điện toán đám mây là gì?", "Bảo mật như thế nào để có một hệ thống thực sự hiệu quả?"... đã được các chuyên gia đề cập và giải đáp bằng những lời khuyên hữu ích tới doanh nghiệp.

Nhằm giúp các tổ chức và doanh nghiệp tìm hiểu thêm về những câu chuyện và kinh nghiệm chuyển đổi số tại Việt Nam và thị trường quốc tế, FPT Digital thực hiện chuỗi talkshow DxTalks với sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu về chuyển đổi số cùng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chuỗi DxTalks 2022 gồm 10 số.

Bên cạnh DxTalks, FPT Digital còn phát hành các nghiên cứu về chuyển đổi số trong từng ngành nghề và lĩnh vực nổi bật. Đăng ký nhận Báo cáo chuyên sâu tại đây.

Đặng Tuấn

Ý kiến

()