Anh Trương Gia Bình: ‘Việt Nam đang trên vạch xuất phát mới với chuyển đổi số’

Thứ hai, 26/4/2021 | 10:06 GMT+7

Người đứng đầu FPT kiêm Chủ tịch sáng lập Vinasa - anh Trương Gia Bình đưa ra nhận định Việt Nam đang bắt đầu trên vạch xuất phát mới với thách thức và cơ hội lớn nhờ chuyển đổi số.

Tại Lễ trao giải Sao Khuê 2021 ngày 24/4 tại Hà Nội vừa qua, anh Trương Gia Bình đã khẳng định: “Chúng ta đang bước vào nhiệm kỳ chuyển đổi số, của những thách thức lớn nhất đang chờ đợi. Chưa bao giờ Việt Nam có cơ hội lớn như vậy, chưa bao giờ Việt Nam được xuất phát cùng vạch với các nước tiên tiến trên thế giới. Làm sao để giao thông, y tế, giáo dục... trở nên thông minh hơn, doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp thời gian thực, có sức cạnh tranh với các đối thủ quốc tế”.

ong-truong-gia-binh-7840-16192-3078-6276

Người đứng đầu FPT tại Lễ Trao giải Sao Khuê 2021.

Chủ tịch FPT cũng cho biết đã gặp nhiều doanh nghiệp nước ngoài và nhận thấy không ít bên gặp khó khăn cũng như tốn thời gian trong việc chuyển đổi hệ thống thông tin cổ điển sang hệ thống chuyển đổi số.

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông - Phan Tâm cũng nhận định chưa bao giờ ngành công nghệ thông tin của Việt Nam lại có sứ mệnh lớn như vậy - sứ mệnh mang tên chuyển đổi số quốc gia: “Cả nước đang tăng tốc chuyển đổi số trong mọi ngành, mọi lĩnh vực và mọi cấp”.

Chuyển đổi số đang thể hiện rõ nét qua các sản phẩm được trao giải Sao Khuê khi đa số các sản phẩm năm nay đều ứng dụng các công nghệ mới như: AI, Cloud, Big Data, IoT, blockchain và phục vụ mọi mặt của cuộc sống.

Không cần là những giải pháp quy mô lớn, nhiều sản phẩm, dịch vụ được phát triển để giải quyết những bài toán nhỏ và gần gũi, mang lại hiệu quả cao, góp phần giúp chuyển đổi số thành công. Ví dụ, phần mềm Octopus của Ten Group sử dụng AI để tự động nhận diện, phân tích hình ảnh và đếm số lượng sản phẩm của nhãn hàng trưng bày trên kệ, giúp hoạt động kiểm tra, chấm điểm diễn ra đơn giản, nhờ đó giảm được 80% phí thuê nhân viên chấm điểm bên ngoài và tiết kiệm 75% chi phí trả thưởng lãng phí cho những lượt chấm không chính xác.

"Chuyển đổi số và AI không chỉ giới hạn trong việc giải quyết những vấn đề lớn, mà còn bao hàm cả những vấn đề cụ thể, riêng biệt. Đặc biệt, công nghệ AI có khả năng thay thế sức lao động của con người, giúp tiết kiệm chi phí, gia tăng độ chính xác, rút ngắn thời gian, gia tăng tính hiệu quả một cách đáng kinh ngạc và giúp doanh nghiệp đi nhanh hơn trong quá trình chuyển đổi số" - Chủ tịch Ten Group - Lê Văn Bình phân tích.

fpt-hai-san-pham-top-10-sao-kh-4940-5241

Từ 293 đề cử của 161 doanh nghiệp, chương trình Sao Khuê đã chọn ra 10 sản phẩm, dịch vụ có điểm số cao nhất.

Khẳng định vị thế dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, FPT là doanh nghiệp duy nhất có hai sản phẩm được vinh danh trong Top 10 Sao Khuê 2021 là akaMES - Nền tảng điều phối và quản lý sản xuất theo thời gian thực và akaAT - Sản phẩm kiểm thử tự động.

Điểm nhấn thứ hai là "ngân hàng số" VietinBank iPay Mobile là sản phẩm duy nhất được trao giải Top 10 Sao Khuê trong hai năm liên tiếp. VietinBank cũng là ngân hàng đầu tiên trong số bốn ngân hàng lớn nhất đã triển khai thành công tính năng định danh điện tử eKYC. Theo đó, người dùng không cần trực tiếp các điểm giao dịch, không cần tiếp xúc với giao dịch viên, mà chỉ cần thông qua smartphone, xác thực khuôn mặt, điền các thông tin cá nhân để mở tài khoản.

"Covid-19 đã tạo ra những tác động không nhỏ, làm thay đổi nền tảng vận hành hệ thống dịch vụ ngân hàng, trong đó thanh toán phi tiền mặt tăng mạnh. Tâm lý, hành vi tiêu dùng và đầu tư của người dùng cũng thay đổi. Do đó, ngân hàng cũng phải tăng tốc chuyển đổi số để đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng", Giám đốc Khối Bán lẻ VietinBank - Đàm Hồng Tiến cho biết.

Ngoài ra, có ba trong số Top 10 Sao Khuê thuộc về lĩnh vực ngân hàng, cho thấy sự đầu tư mạnh mẽ và vị thế dẫn đầu của ngành tài chính về chuyển đổi số và trong xu hướng thanh toán không tiền mặt.

Hà My

Ảnh: Sao Khuê 2021

Ý kiến

()