Chúng ta

100 doanh nghiệp cam kết cùng FUNiX hợp tác đào tạo nhân lực ngành IT

Thứ hai, 23/8/2021 | 10:05 GMT+7

Các đại diện doanh nghiệp, đơn vị đào tạo đã ký bản cam kết cộng đồng chung tay giải quyết bài toán nhân lực công nghệ thông tin tại hội thảo do FUNiX vừa tổ chức.

Hội thảo “Đào tạo nhân lực cho Cách mạng 4.0” do FUNiX vừa tổ chức diễn ra với hình thức trực tuyến, phác họa bức tranh chung về những cơ hội, thách thức trong ngành công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam trước cuộc cách mạng 4.0. Hội thảo cũng đưa ra cam kết chung với các điều lệ cụ thể, qua đó kết nối doanh nghiệp và các đơn vị đào tạo phi truyền thống nhằm chung tay đào tạo nhân sự CNTT đáp ứng nhu cầu thực tiễn, giúp Việt Nam đón đầu các cơ hội trong ngành.

thumbnail-FUNIX-HOI-THAO-4-0-1-5270-1629

Hội thảo “Đào tạo nhân lực cho Cách mạng 40” quy tụ gần 200 đại diện doanh nghiệp tham dự.

Cơ hội cho ngành công nghệ Việt Nam

Với phép so sánh Việt Nam trước kỷ nguyên số giống như miền viễn Tây của Mỹ vào những năm thế kỷ 19, cần một lực lượng anh tài đủ trí - dũng để “cầm súng” dấn bước khai phá tiềm năng, hội thảo giáo dục FUNiX kêu gọi cùng chung tay khai phá tri thức công nghệ, tìm kiếm và chiếm lĩnh những thành quả rực rỡ đưa Việt Nam sánh vai các cường quốc trong kỷ nguyên số.

TS. Nguyễn Thành Nam - nhà sáng lập FUNiX cho biết, các công việc trong ngành tăng trưởng tới 47% những năm qua, nhưng các đơn vị đào tạo chính thống về CNTT chỉ cung cấp được khoảng 40% nhu cầu thực tế. Sự hợp tác giữa các doanh nghiệp, các đơn vị đào tạo phi truyền thống là hướng đi đúng đắn giúp lấp đầy khoảng trống nhân sự, cũng là khoảng trống của những cơ hội trong ngành IT mà Việt Nam đã bỏ lỡ suốt nhiều năm qua.

“Tôi tin tưởng rằng, chúng ta sẽ tìm ra con đường biến CNTT thành động lực để phát triển kinh tế, phát triển đất nước” - anh Thành Nam khẳng định.

thumbnail-FUNIX-HOI-THAO-4-0-2-8236-1629

Hội thảo thu hút sự quan tâm của các đơn vị ngoài ngành CNTT có nhu cầu lớn về tuyển dụng nhân lực IT như: Bệnh viện 199 - Bộ Công an (Đà Nẵng), Trung tâm Nghiên cứu Cải tiến Y tế CHIR...

Tin tưởng cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội cho tất cả mọi người, diễn giả Đinh Anh Huân - Chủ tịch HĐQT Seedcom - cho rằng các kỹ sư CNTT Việt Nam hiện có thể làm việc ở bất kỳ đâu, cạnh tranh sòng phẳng với bất kỳ ai trên thế giới. “Người làm CNTT không nhất thiết phải học ngành CNTT, mà hoàn toàn có thể tự học. Tự học là nền tảng để phát triển trong lĩnh vực công nghệ”, ông Huân chia sẻ.

Trong các lĩnh vực công nghệ giàu tiềm năng như Mobile Game, Blockchain, IoT, AI… các chuyên gia đều đánh giá Việt Nam có đủ tiềm năng và cơ hội để cạnh tranh trên thị trường thế giới, thậm chí là cái nôi cung cấp nguồn nhân sự giỏi cho thế giới. 

Ông Huy Nguyễn - CTO KardiaChain cho rằng Việt Nam đang đứng trước một vận hội lớn với blockchain khi đang ở cùng vạch xuất phát về blockchain với thế giới, có được sự quan tâm của toàn xã hội và hành lang pháp lý tốt. 

Anh Vũ Hồng Chiên, GĐ Trung tâm nghiên cứu và Ứng dụng AI Quy Nhơn (QAI), FPT Software, cũng thể hiện lạc quan về tiềm năng ngành AI tại Việt Nam: “Chúng tôi hướng tới đưa Quy Nhơn thành thung lũng AI của thế giới vào năm 2025.”

Ở lĩnh vực IoT, ông Nguyễn Đức Tài - CEO Nhà thông minh Lumi tin tưởng sản phẩm IoT Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nhà thông minh có thể cạnh tranh với những doanh nghiệp mạnh từ Trung Quốc. Cung cấp góc nhìn ở lĩnh vực game, ông Phạm Quân - CEO Onesoft khẳng định hiện Việt Nam đã có vị trí nhất định trong ngành lập trình game. Năm 2021, Việt Nam đã có những game studio thuộc top 15 studio toàn cầu, sánh ngang với những tên tuổi như Microsoft, Facebook... Trong 10 game studio đứng đầu Đông Nam Á và Thái Bình Dương thì có 5 game studio là của người Việt. 

Cam kết chung tay hợp tác đào tạo nhân lực ngành IT

Để tận dụng được vận hội và những tiềm năng đó, cần sự liên minh giữa các doanh nghiệp, đơn vị. Các đơn vị đào tạo phi truyền thống đang góp phần đắc lực vào thực hiện sứ mệnh này. 

thumbnail-FUNIX-HOI-THAO-4-0-3-1911-1629

Bản cam kết cộng đồng giữa các doanh nghiệp, đơn vị đào tạo phi truyền thống trong việc chung tay giải quyết bài toán nhân lực công nghệ thông tin.

Kinh nghiệm tự đào tạo nhân lực của doanh nghiệp được ông Nguyễn Trần Nhàn, Giám đốc Công ty Cổ phần NCCPLUS Việt Nam chia sẻ tại hội thảo, giúp các thực tập sinh ở mọi trình độ có thể gia nhập đội ngũ lập trình viên.

Ông Hùng Trần, nhà sáng lập STEAM for Vietnam, lại nhấn mạnh ý nghĩa của việc đào tạo CNTT từ lứa tuổi học sinh để xây dựng nhân sự vững chắc cho tương lai. Thực tế, STEAM for Vietnam đã triển khai những lớp học 5.000 học sinh mỗi buổi, với chương trình học tiên tiến cùng đội ngũ giảng viên là chuyên gia Việt từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu dạy cho trẻ em Việt Nam khắp mọi miền. 

Với giải pháp đào tạo cá thể hóa theo FUNiX Way, ông Hoàng Việt Thắng, đại diện Tổ chức Giáo dục Trực tuyến FUNiX chia sẻ về hành trình phổ cập CNTT từ chính thực tế hơn 10.000 sinh viên tại đây. Từ những người ngoài ngành, những người chưa từng học CNTT đã chuyển nghề thành công với lập trình; hay hành trình học IT sớm của học sinh phổ thông. Phương thức học FUNiX Way (giáo trình MOOC, đội ngũ mentor đồng hành và hannah hỗ trợ) đang giúp hành trình học IT trở nên thuận lợi hơn, từng bước đáp ứng số lượng và chất lượng nhân lực cho doanh nghiệp. 

“Chúng tôi mong phối hợp chung tay cùng các doanh nghiệp để truyền thông mạnh mẽ hơn nữa, lan tỏa thông điệp ai cũng có thể học được, ai cũng có thể làm được CNTT. Từ đó huy động được một lực lượng lớn nhân sự cho ngành IT”, chị Lê Minh Đức, Giám đốc Điều hành FUNiX chia sẻ.

Hội thảo “Đào tạo nhân lực công nghệ cho Cách mạng 4.0” khép lại bằng phần ký cam kết cộng đồng giữa các doanh nghiệp, đơn vị đào tạo phi truyền thống. Gần 100 đại diện doanh nghiệp, đơn vị đào tạo phi truyền thống đã cùng ký kết trực tuyến vào bản Cam kết trên, đồng thời bày tỏ sự đồng thuận sâu sắc, tin tưởng vào sức mạnh hợp tác giữa các đơn vị trong nỗ lực đào tạo nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng số.

>> Hành trình từ công nhân may đến lập trình viên tại FPT Software

H.A

Ý kiến

()