Chúng ta

Trường ĐH FPT triển khai dự án cộng đồng dạy ngoại ngữ, kỹ năng mềm cho học sinh

Thứ hai, 31/10/2022 | 08:58 GMT+7

Hàng trăm học sinh tại các trường THPT lân cận Trường ĐH FPT được học tiếng Anh, kỹ năng mềm miễn phí thông qua các dự án cộng đồng do Trường ĐH FPT tổ chức.

Dự án giáo dục vì cộng đồng

Thấu hiểu những băn khoăn, lo lắng của học sinh lớp 12 khi chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và tạo cơ hội học tập bình đẳng cho tất cả các em, tháng 7 vừa qua, Trường Đại học FPT khởi tạo dự án “Củng cố kiến thức tiếng Anh dành cho học sinh THPT”.

Đây là dự án được tổ chức thường niên với hoạt động chính là dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh THPT. Các lớp học được tổ chức vào buổi tối các ngày trong tuần, với hình thức online. “Giáo viên” đứng lớp chính là sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học FPT. Ngoài ra, các giảng viên ngành Ngôn ngữ Anh của Trường đóng vai trò cố vấn chuyên môn cho lớp học.

-3936-1667181473.png

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường ĐH FPT dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh phổ thông qua các lớp học trực tuyến. (Ảnh minh họa)

Dù chỉ dạy online, hoàn toàn miễn phí nhưng chương trình, học liệu của lớp được chính các giảng viên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học FPT biên soạn theo chuẩn kiến thức môn tiếng Anh hiện hành. Các “giáo viên” của lớp dù đang là sinh viên, chưa có nhiều trải nghiệm giảng dạy nhưng đều nỗ lực trau dồi cả kiến thức, kỹ năng, tác phong sư phạm để có thể truyền đạt kiến thức hiệu quả nhất tới các bạn học sinh tham gia dự án.

Ngoài dự án dạy kiến thức, Trường Đại học FPT còn có các dự án hỗ trợ học sinh phổ thông trau dồi kỹ năng mềm và khám phá bản thân. Một trong số đó là “Inside my self – Show me who I am”. Dự án tạo cơ hội để các bạn trẻ chia sẻ quan điểm, trau dồi kỹ năng mềm, góp phần định hình con đường phát triển bản thân.

Tham gia dự án, các bạn học sinh phổ thông có thể gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với nhiều chuyên gia giáo dục, diễn giả nổi tiếng về các chủ đề mà giới trẻ quan tâm: định hướng nghề, định hình bản thân, những trào lưu xã hội ảnh hưởng tích cực và tiêu cực tới gen Z. Qua đó, nhiều bạn lần đầu có hiểu biết đúng đắn về kỹ năng mềm, được khám phá tính cách, định hình xu hướng phát triển phù hợp với bản thân.

-5886-1667181473.png

Các học sinh hào hứng tham gia dự án cộng đồng “Inside my self – Show me who I am”.

Lợi ích từ những dự án cộng đồng

Sau hơn 2 tháng triển khai, dự án “Củng cố kiến thức tiếng Anh dành cho học sinh THPT” đã tổ chức được 21 lớp học, mở ra cơ hội, trau dồi, nâng cao ngoại ngữ hoàn toàn miễn phí cho hơn 100 học sinh phổ thông.

Đối với nhiều bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn, đây là lần đầu tiên các bạn được “học thêm” tiếng Anh. Tiếp cận ngôn ngữ mới với cách thức học tập hiện đại, thoải mái trao đổi với “giáo viên” là những anh chị sinh viên gần gũi với lửa tuổi của mình, việc học tập tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn với các bạn. Rào cản tâm lý e ngại, hay những thiệt thòi do điều kiện gia đình đã không còn, cơ hội học tập mở ra công bằng với nhiều học sinh.

“Mục tiêu của dự án này là giúp các bạn học sinh phổ thông nắm vững kỹ năng để không chỉ được điểm cao trong bài thi tiếng Anh mà còn có thể sử dụng được ngôn ngữ này trong cuộc sống, công việc sau này. Tham gia dự án, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh có được trải nghiệm áp dụng kiến thức đã học vào công việc giảng dạy, trau dồi, phát triển kỹ năng. Hoạt động này cũng góp phần định hướng nghề nghiệp cho sinh viên Trường”, cô Phan Thùy Thiên Hương (Chủ nhiệm bộ môn tiếng Anh dự bị, Trường Đại học FPT phân hiệu TP HCM) cho biết.

Mặc dù không trực tiếp hỗ trợ học sinh phổ thông bổ sung kiến thức như dự án dạy học tiếng Anh miễn phí nhưng “Inside my self - Show me who I am” lại tiếp cận giới trẻ ở góc độ tâm lý, hành vi sâu sắc. Bằng việc được chia sẻ, định hướng, dần dần hình thành nhận thức đúng đắn về bản thân, về kỹ năng cần có trong thời đại số, mỗi học sinh sẽ chủ động nắm bắt các cơ hội phát triển học vấn, nghề nghiệp phù hợp.

“Mình từng rất băn khoăn không biết chọn học ngành nghề gì ở đại học để phù hợp với tính cách, năng lực. Sau khi tham dự talkshow “Inside my self”, được chia sẻ cùng các chuyên gia, làm bài test tính cách, mình đã nhận ra một cách rõ ràng hơn chính những cá tính, khả năng ẩn sâu trong con người mình và có hình dung tương đối về nghề nghiệp sau này”, Hoài Dung (học sinh lớp 12, THPT Hoàng Hoa Thám, Đà Nẵng) chia sẻ.

Thiên Thanh

Ý kiến

()