Chúng ta

Quỹ nhà F xây cầu nông thôn tặng người dân vùng sâu Cần Thơ

Thứ năm, 11/11/2021 | 10:40 GMT+7

Quỹ Hy vọng cùng nhà tài trợ BEST Express Việt Nam vừa khởi công 4 cầu nông thôn tại Cờ Đỏ, giúp bà con lưu thông hàng hoá thuận tiện.

Theo đó, tại xã Trung An, cầu Hy vọng 172 được bắc qua kênh Ngang 1 rộng 3,5 m, dài 30 m. Cầu Hy vọng 173, bắc qua kênh Ngang 2, có chiều rộng 3,5 m, dài 28 m.

Cả 2 cầu đều nằm trên địa bàn ấp Thạnh Lợi 1, được xây dựng bằng bê tông, cốt thép, lần lượt có tổng mức đầu tư 410 và 397 triệu đồng, dự kiến hoàn thành sau 2 tháng thi công. Trong đó, BEST Express Việt Nam tài trợ mỗi cầu 100 triệu đồng; phần còn lại do địa phương đối ứng bằng nguồn xã hội hoá và ngân sách. Người dân góp công xây dựng.

cau-1-2869-1636601954.png

Cầu bắc qua kênh Ngang 1, xã Trung An, huyện Cờ Đỏ xuống cấp nghiêm trọng, được thay thế bằng cầu Hy vọng 172. Ảnh: Cửu Long

Ông Trương Văn Trực, người dân địa phương cho biết, 2 cây cầu này có khoảng 20 năm qua, trụ bê tông, mặt cầu bằng gỗ, nhiều lần sửa chữa, đã xuống cấp nghiêm trọng, rất nguy hiểm, trở ngại cho việc đi lại của người dân trong mùa mưa bão. "Việc được đầu tư xây dựng cầu mới chắc chắn, chúng tôi rất vui mừng, bà con vận chuyển nông sản, vật tư nông nghiệp và học sinh đi học sẽ thuận lợi, dễ dàng và an toàn hơn", ông Trực nói.

Ông Trần Thái Duy - Phó chủ tịch UBND xã Trung An cho biết, kinh tế địa phương dựa vào sản xuất nông nghiệp là chủ yếu nên thu nhập của người dân thấp, chưa ổn định. "Mặc dù thời gian qua, địa phương được quan tâm đầu tư phát triển giao thông nông thôn nhưng việc đi lại, vận chuyển hàng hoá của người dân còn khó khăn", ông Duy nói và cho biết vì thế việc xây dựng các cầu giao thông nông thôn là rất cần thiết.

Đến nay, địa phương được Quỹ Hy vọng hỗ trợ xây dựng 7 cầu an toàn, kiên cố; nằm trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, nâng chất các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao và xây dựng đô thị loại 5, trở thành thị trấn Trung An trong thời gian tới.

cau-2-4003-1636601954.png

Khởi công xây dựng cầu Hy vọng 172 tại xã Trung An, huyện Cờ Đỏ. Ảnh: Cửu Long

Còn tại xã Trung Thạnh, 3 cầu Hy vọng 150, 170, 171 vừa được khởi công tại 3 ấp Thạnh Phước, Thạnh Phước 1 và Thạnh Phước 2; dự kiến hoàn thành sau 2 tháng thi công.

Trong đó, cầu Hy vọng 150 bắc qua kênh Hội đồng 1, có chiều dài 38 m, rộng 4 m. Cầu Hy vọng 170 bắc qua kênh cựa gà, dài 40 m, rộng 4 m. Cầu Hy vọng 171, bắc qua kênh Tập đoàn, có chiều dài 35 m, rộng 4 m. 3 cầu lần lượt có tổng mức đầu tư là 660 triệu, 550 triệu và 450 triệu đồng.

Trong đó, Quỹ Hy vọng hỗ trợ 100 triệu xây cầu 170, BEST Express Việt Nam hỗ trợ lần lượt là 170 triệu và 80 triệu đồng cho cầu 150 và 171; số còn lại do địa phương vận động xã hội hoá và ngân sách đối ứng. Người dân địa phương cùng góp sức xây dựng.

cau-3-7087-1636601954.png

Cầu kênh Hội đồng 1 tại xã Trung Thạnh hư hỏng nặng nề, được thay thế bằng cầu Hy vọng 150. Ảnh: Cửu Long

Ông Nguyễn Hồng Sơn, 70 tuổi, người dân địa phương cho biết, 3 cây cầu cũ có trụ bê tông, mặt cầu bằng gỗ, không có lan can, được làm hơn 10 năm qua, hiện hư hỏng nghiêm trọng. "Việc lưu thông của người dân, học sinh rất khó khăn. Nay được tài trợ xây dựng cầu mới to đẹp, chắc chắn, an toàn hơn, người dân chúng tôi rất mừng", ông Sơn nói.

Ông Đỗ Hữu Hiền - Phó chủ tịch UBND xã Trung Thạnh cảm ơn nhà tài trợ và Quỹ Hy vọng đã hỗ trợ địa phương thời gian qua. "Ba cầu được khởi công giúp cho người dân, học sinh đi lại thuận tiện; đặc biệt là an toàn trong mùa mưa lũ. hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn địa phương; 18.000 dân, chủ yếu nông nghiệp lưu thông thuận tiện, học sinh đi lại dễ dàng, an toàn", ông Hiền nói.

Đến nay, quỹ Hy vọng đã hỗ trợ cho xã Trung Thạnh xây dựng 15 cầu mới, an toàn, chắc chắn, cầu có ý nghĩa quan trọng trong hoàn thiện hạ tầng kinh tế xã hội của địa phương, thúc đỉnh kinh tế phát triển, nâng cao đời sống văn hoá...

cau-4-6088-1636601954.png

Khởi công xây dựng cầu Hy vọng 150, 170 và 171 tại xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ. Ảnh: Cửu Long

Ông Nguyễn Quốc Việt – quản lý khu vực Tây Nam Bộ, BEST Express Việt Nam (đại diện nhà tài trợ kinh phí xây cầu) cho biết, quá trình kinh doanh, phát triển, công ty có lợi nhuận và muốn chia sẻ một phần để hướng về cộng đồng, chia sẻ khó khăn với bà con vùng sâu vùng xa, bằng việc hỗ trợ kinh phí xây dựng cầu nông thôn. Qua đó, giúp cho người dân vận chuyển hàng hoá nông sản thuận lợi hơn, học sinh đến trường an toàn, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình "Nâng bước em đến trường" do quỹ Hy vọng (FPT và VnExpress vận hành) khởi xướng, BEST Express Việt Nam đồng hành xây 10 cây cầu với tổng giá trị tài trợ 1 tỷ đồng, nhằm cải thiện hạ tầng giao thông tại các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa của An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ.

Hiện BEST Express Việt Nam cũng đồng hành cùng Quỹ Hy vọng với vai trò nhà tài trợ vận chuyển hàng hoá mặt đất duy nhất trong các chương trình nhân ái như Tiếp sức cho tâm dịch, Tết Hy vọng... Nhờ đó, nhiều tấn hàng chở vật tư y tế, nhu yếu phẩm đã kịp thời gửi đến các y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống Covid-19 tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang trong thời gian qua.

Cửu Long

Ý kiến

()