© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ sáu, 23/10/2020 | 08:46 GMT+7
Thứ hai, 13/7/2015 | 11:38 GMT+7

'Kỹ năng sơ cứu đuối nước cần được phổ biến rộng rãi'

“Tắm, lội hoặc bất cứ trường hợp nào tiếp xúc với nước ngập sâu đều có nguy cơ bị đuối nước khá cao. Do đó, sinh viên FPT cần phải nắm rõ những phương pháp sơ cứu để giải quyết các tình huống gặp phải và thường xuyên phổ biến cho bạn bè, người thân”, giảng viên FPT Polytechnic Đà Nẵng Nguyễn Xuân Biên chia sẻ.


Chiều ngày 11/7, tại Khu du lịch cảng Tiên Sa, hơn 100 sinh viên FPT Polytechnic Đà Nẵng lắng nghe chia sẻ về một số phương pháp, kỹ năng cơ bản để tránh tình trạng tử vong khi gặp người bị đuối nước. Đây là khóa học định kỳ mỗi năm của nhà trường nhằm giúp sinh viên trang bị kỹ năng cần thiết khi sống chung với môi trường nước.

 


Người đứng lớp là thầy Nguyễn Xuân Biên, giảng viên Cao đẳng FPT Đà Nẵng. Bằng kiến thức và kinh nghiệm, thầy đã hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản nhất gồm: Tư thế bồng bế, di chuyển nạn nhân, thao tác sơ cứu ban đầu, kiểm tra sự thở, hô hấp nhân tạo… 

 


Theo thầy Biên, tắm, lội hoặc bất cứ trường hợp nào tiếp xúc với nước ngập sâu đều có nguy cơ bị đuối nước. Đặc biệt vùng nước ngập sâu và chảy xiết như nước lũ lại càng nguy hiểm vì nước có thể cuốn trôi và nhấn chìm bất cứ ai, kể cả người khỏe mạnh và biết bơi. Do đó, điều đầu tiên là phải có những phương pháp phòng tránh như đối với trẻ em cần có phao và cha mẹ đi theo. Nơi thường xuyên có tai nạn thì thành lập đội cứu hộ.

 


Thầy Biên đích thân hướng dẫn một số động tác khi gặp trường hợp bị đuối nước. Đáng chú ý sau khi đưa nạn nhân vào bờ cần nhanh chóng hô hấp nhân tạo, hà hơi thổi ngạt ngay; Khai thông đường hô hấp bằng cách đặt nạn nhân nằm ưỡn cổ nghiêng sang một bên, dùng gạc hay khăn vải móc đờm dãi, dị vật khỏi đường thở và miệng nạn nhân; đặt một khăn mùi soa hay miếng gạc qua miệng nạn nhân, dùng hai ngón tay cái và trỏ bịt mũi nạn nhân rồi thổi hơi trực tiếp vào miệng nạn nhân.

 


Sau khi được học lý thuyết và hướng dẫn tận tình, nhiều sinh viên chủ động xung phong lên để thực hành. 

 


Đa phần sinh viên đều lần đầu tiên được trải nghiệm một lớp học thực tế về sơ cứu người đuối nước tại bãi biển nên còn gặp lúng túng. Tuy nhiên, dưới sự hướng dẫn của thầy Biên và khả năng tiếp thu nhanh đã giúp quá trình thực hành diễn ra thành công. 

 


Những động tác sơ cứu như bịt mũi nạn nhân rồi thổi hơi trực tiếp vào miệng đã mang lại tiếng cười cho cán bộ, giảng viên và sinh viên tham gia chương trình.  

 


Trường hợp ngừng tim phải ép tim ngoài lồng ngực. Dùng hai tay chồng lên nhau ép lên lồng ngực ngoài tim, tần số ép khoảng 100 lần/phút. Nếu chỉ có một người cấp cứu thì thổi ngạt 2-3 hơi lại ép tim ngoài lồng ngực 10-15 nhịp. Có hai người cấp cứu thì một người thổi ngạt, một người ép tim ngoài lồng ngực, làm kiên trì cho đến khi tim đập lại và thở trở lại.

 


Kết thúc buổi học, đại diện lãnh đạo nhà trường, thầy Biên trao một số phần thưởng cho các cặp sinh viên thực hành xuất sắc. Cùng thời điểm, gần 20 cán bộ, giảng viên và hơn 100 sinh viên FPT Polytechnic Đà Nẵng đã hội tụ về cảng Tiên Sa để tham dự Hội trại chào mừng sinh nhật 5 năm. 

 

Việt Nguyễn

 

Hai runner FPT lọt top VĐV chạy marathon nhanh nhất Việt Nam 2020

Anh Nguyễn Hà Vũ và anh Nguyễn Hoàng Cương là 2 runners FPT lọt Bảng xếp hạng vận động viên chạy cự ly 42km dưới 4h ...

Gần 50 vận động viên đăng ký giải chạy FPT Japan 15 năm

Chào mừng sinh nhật 15 tuổi của FPT Japan, FJP Running Club phối hợp với tổng hội đơn vị tổ chức giải chạy.

Thua luân lưu, FPT Telecom đánh rơi ngôi vương miền Tây  

Ngày 17/10, giải bóng đá FPT miền Tây 2020 đã gọi tên tân vương, khi Synnex FPT đánh bại đương kim vô địch FPT ...

6 đội bóng tranh cúp bóng đá nhà F miền Tây

Giải bóng đá thường niên tranh cúp FPT Miền Tây đã chính thức quay trở lại vào ngày 17/10, trên sân cỏ nhân tạo của ...

CTO FPT: 'Đổi mới sáng tạo công nghệ đem lại giá trị cạnh tranh lớn'

Anh Lê Hồng Việt - Giám đốc công nghệ Tập đoàn FPT chia sẻ câu chuyện đổi mới sáng tạo trong công nghệ đối với doanh ...

ĐH FPT: Ngôi trường tích cực đưa sinh viên ra nước ngoài học tập

Được trải nghiệm môi trường học tập ở các quốc gia phát triển là mơ ước của nhiều sinh viên nhưng không phải ai cũng ...

Anh Hoàng Nam Tiến: 'Kỹ sư phần mềm Việt thể lực kém'

Chủ tịch FPT Software cho rằng, muốn trở thành công dân toàn cầu, muốn cạnh tranh trong thị trường lao động đang ...

FPT duy trì phong độ tăng trưởng năm 2019

Hơn 1 năm kể từ khi hoàn tất thoái vốn khỏi mảng phân phối, bán lẻ, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa