© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ bảy, 29/2/2020 | 08:29 GMT+7
Thứ bảy, 10/8/2019 | 07:04 GMT+7

Chủ tịch FPT: 'OKR mang bản chất của chiến tranh nhân dân'

Chia sẻ với hơn 30 cán bộ miền Trung tham gia khóa học MiniMBA, người đứng đầu FPT cho rằng OKR mang bản chất chiến tranh nhân dân vì ai cũng có thể làm được, đặc biệt lãnh đạo phải biết cách truyền cảm hứng và tạo động lực cho cấp dưới.

  60 học viên MinMBA hoàn thành khóa học / FSB 'ra lò' hơn 100 học viên MBA khóa 2018


Sáng ngày 9/8, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã có buổi chia sẻ với hơn 30 cán bộ miền Trung tham gia khóa học MiniMBA tại khách sạn, đường Phạm Văn Đồng, TP Đà Nẵng. Môn học mà anh Bình mang đến là Chiến tranh nhân dân, nhằm giúp học viên hiểu hơn về hành trình trở thành tập đoàn công nghệ số một Việt Nam. 

 


Vừa nói chuyện, anh vừa minh họa bằng hình vẽ sinh động trên các tờ A4 treo trên chiếc giá ở bục giảng. Chủ đề “chiến tranh nhân dân” tưởng chừng khô khan được người đứng đầu FPT thổi hồn qua các câu chuyện rất thú vị. Với chất giọng hùng biện và khả năng lôi cuốn người nghe, bài giảng của anh nhận được sự thích thú của cán bộ quản lý nhà F. Theo anh, chiến tranh nhân dân được áp dụng rộng rãi trong kinh doanh, phương thức triển khai gồm: mục tiêu rõ ràng, nhất quán, biến hóa và nghệ thuật quân sự Á Đông.

 


Để hiểu và tìm ra phương pháp cho môn học, anh Bình đã đọc rất nhiều sách về binh thư yếu lược, lịch sử quân sự Việt Nam và thế giới… và tích cực hỏi chuyện nhân chứng lịch sử. Dẫn chứng về FPT, người đứng đầu cho biết "chiến tranh nhân dân" ra đời nhằm mục tiêu xuất khẩu phần mềm, dù thời điểm năm 2000 vẫn chưa hiểu rõ làm phần mềm là gì. Khi bắt tay thực hiện, Việt Nam gặp đối thủ rất mạnh là Trung Quốc và Ấn Độ. Lúc này, chiêu “lấy yếu đánh mạnh, lấy ít địch nhiều” lại được FPT đưa ra áp dụng...

 


Để giúp học viên hiểu hơn, anh chia lớp thành 4 nhóm để thảo luận những mối liên hệ giữa chiến tranh nhân dân và môi trường doanh nghiệp. Cụ thể là học viên ứng dụng chiến tranh nhân dân vào doanh nghiệp. Qua những phần thảo luận, anh giúp học viên về nguyên lý xây dựng chiến lược; tổ chức và quản lý nhân sự; hệ thống quản trị doanh nghiệp; công nghệ và nguồn lực; công tác truyền thông; nghệ thuật và sáng tạo trong kinh doanh... Chủ tịch FPT còn dẫn chứng những câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như các vị tướng vĩ đại trong lịch sử Việt Nam..

 


Người đứng đầu FPT còn cho 4 nhóm lần lượt lên thảo luận về phương thức triển khai trong OKR và Chiến tranh nhân dân (CTND), theo hình thức đối chiếu. Phần lớn các đội đều hoàn thành tốt và đưa ra cách trả lời tương xứng như truyền thông (OKR) - tuyên truyền (CTND); công ty cùng làm (OKR) - nhân dân cùng làm (CTND); chế tài thưởng phạt (OKR) - kỷ luật (CTND); đánh giá định kỳ - rà soát lại đội ngũ (CTND)...

 


Chủ tịch FPT là người chấm điểm cho các đội chơi. Theo anh, OKR mang bản chất của chiến tranh nhân dân vì mọi người ai cũng có thể làm được. Ở đó, lãnh đạo phải truyền cảm hứng để cấp dưới hăng say đi đánh trận cùng mình... Làm cho mỗi nhân viên coi việc công ty là việc nhà mình. Làm được điều đó thì mọi mục tiêu đều chinh phục được.

 


Anh Nguyễn Duy Nghiêm, ĐH Greenwich (Việt Nam), chia sẻ một số nội dung liên quan đến OKR và CTND như Leng Keng, rõ ràng, nhất quán, linh hoạt và sáng tạo...

Anh cho biết lớp học diễn ra sôi nổi nhờ cách dạy hay và ý nghĩa. Riêng anh Bình truyền đạt một cách đơn giản nhưng hiệu quả, thể hiện được phương thức quản trị của người đứng đầu tập đoàn.

 


Anh Nguyễn Hữu Hiệp, ĐH FPT, tham gia tranh luận. Anh đã nhiều lần khiến các đội mất điểm. Riêng Chủ tịch FPT còn tặng điểm cho đội anh Hiệp nhờ khả năng hùng biện.

 


Anh Trần Đức Tiến, FPT Telecom, cũng không thua kém với những màn tranh luận sôi nổi và hấp dẫn. Rất tiếc anh không nhận được điểm cộng từ Chủ tịch Trương Gia Bình.

 


Đúc kết vấn đề, anh khẳng định nhà quản trị phải tạo ra được sức ép không ngừng nỗ lực, học hỏi và hoàn thiện bản thân cho toàn thể các nhân dân. Đó có thể là sức ép học ngoại ngữ, sức ép hoàn thành công việc đúng hạn định, sức ép làm việc trên dưới 10 giờ/ngày... Trước những sức ép lớn như vậy, không ít nhân viên sẽ than phiền. Nhiệm vụ của nhà quản trị là biết cách giúp cho nhân viên thích nghi cũng như có được khích lệ xứng đáng nhất... Trong quản trị doanh nghiệp, để công ty có những bước phát triển mạnh mẽ, các nhân viên năng động, sáng tạo, hết mình vì công việc, vì công ty, nhà quản trị cần biết tạo ra sức ép như trong thời kỳ chiến tranh.

 


"Một khi nghệ thuật “chiến tranh nhân dân” được chuyển hoá vào hoạt động “quản trị doanh nghiệp” thì chẳng có thể có khó khăn, thách thức kinh doanh nào có thể ngăn cản những bước tăng trưởng kinh doanh mới", anh Bình chia sẻ.

Lớp MiniMBA khu vực miền Trung được khai giảng vào tháng 5/2018. Học viên của lớp đều là cán bộ cấp 4-5 của tập đoàn. Đến với MiniMBA, học viên có thêm kiến thức căn bản về quản trị, nâng cao trình độ quản lý, đóng góp sức mình nhiều hơn cho sự lớn mạnh của FPT nói chung và đơn vị mình nói riêng.

FPT MiniMBA được thiết kế và triển khai từ năm 2010, đến nay đào tạo được 37 lớp với tổng số 1.200 học viên, trong đó hơn 800 người tốt nghiệp.

 

Việt Nguyễn

 

Amazon mở siêu thị tự động không thu ngân đầu tiên

Để mua sắm, khách hàng cài ứng dụng Amazon Go trên điện thoại và khi vào cửa hàng, khách hàng chỉ cần quét mã QR để ...

Phòng dịch Covid-19, FPT IS check-in trên điện thoại

Ứng dụng điểm danh trên điện thoại FIS Insight của nhà Hệ thống sẽ được triển khai toàn công ty trong tháng 3, nhằm ...

Hàn Quốc tạo 'Bản đồ Corona' khuyến cáo địa điểm cần tránh xa

Với sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh Covid-19 ở Hàn Quốc, một sinh viên đã tạo ra bản đồ số để cung cấp thông ...

4 tác giả FPT Edu mang công trình khoa học đến ICIIT 2020

Nhóm giảng viên FPT với các công trình nghiên cứu nổi bật lần đầu góp mặt tại hội nghị Công nghệ thông tin thông ...

CTO FPT: 'Đổi mới sáng tạo công nghệ đem lại giá trị cạnh tranh lớn'

Anh Lê Hồng Việt - Giám đốc công nghệ Tập đoàn FPT chia sẻ câu chuyện đổi mới sáng tạo trong công nghệ đối với doanh ...

ĐH FPT: Ngôi trường tích cực đưa sinh viên ra nước ngoài học tập

Được trải nghiệm môi trường học tập ở các quốc gia phát triển là mơ ước của nhiều sinh viên nhưng không phải ai cũng ...

Anh Hoàng Nam Tiến: 'Kỹ sư phần mềm Việt thể lực kém'

Chủ tịch FPT Software cho rằng, muốn trở thành công dân toàn cầu, muốn cạnh tranh trong thị trường lao động đang ...

FPT duy trì phong độ tăng trưởng năm 2019

Hơn 1 năm kể từ khi hoàn tất thoái vốn khỏi mảng phân phối, bán lẻ, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa