© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ sáu, 26/2/2021 | 02:08 GMT+7
Thứ sáu, 13/12/2019 | 14:12 GMT+7

Học sinh FPT Schools thiết kế mô hình tưới cây tự động

Với dự án Smart Garden, Công nghệ 4.0 được đưa vào bài giảng của khối học sinh THCS tại FPT Schools Cầu Giấy một cách thực tế hơn và dễ tiếp thu hơn.

  FSchools Cầu Giấy vẽ tranh khổng lồ vì 'hành tinh xanh' / Học sinh FSchools Cầu Giấy bày cách lọc nước nhiễm dầu


Smart Garden bắt đầu triển khai từ đầu tháng 11. Trước khi tiến hành lắp ráp các hệ mạch, học sinh đã được trang bị vững các kiến thức lý thuyết liên quan đến nông nghiệp như: phân bón, các loại sâu bệnh đối với cây trồng, các tác nhân ảnh hưởng đến sự phát triển của cây… và kiến thức cơ bản về lập trình: các khối lệnh cơ bản, cách sử dụng phần mềm mBlock, thao tác lập trình bật tắt đèn LED, lập trình cảm biến độ ẩm đất, nhận diện các loại linh kiện…
Trong ảnh: Thầy Vũ Như Huynh - giáo viên môn Công nghệ 4.0 hướng dẫn học sinh lắp ráp mạch - công đoạn khó, phức tạp và quan trọng nhất của dự án. 

 


Hệ thống sử dụng cảm biến để kiểm soát độ ẩm của cây, khi hệ thống nhận thấy lượng nước không đủ cho cây thì sẽ tự động bơm nước. Thầy Vũ Như Huynh chia sẻ: “Phần kiến thức về lắp ráp mạch khá nặng đối với học sinh trung học. Vì vậy, khi đưa chương trình này vào cho học sinh lớp 7, giáo viên đã giảm tải mức độ khó và chuyển hóa thành những kiến thức gần gũi hơn, phù hợp với trình độ của các em”.

 


Học sinh Hữu Anh - lớp 7A3 cho biết: “Trước khi bắt tay thực hành thì chúng con được nghe thầy hướng dẫn trước nên con cảm thấy khá đơn giản, con chỉ mất khoảng 25 phút để hoàn thiện. Với hệ thống này thì người trồng cây không cần tự tay tưới nước hay mất nhiều thời gian chăm sóc”.

 


Sau khi đã hoàn thành hệ mạch, các”kỹ sư” nhí sẽ bắt đầu lắp ráp mạch và linh kiện vào khung giá để các chậu cây.

 


Tưởng chừng đơn giản nhưng công đoạn này lại tốn khá nhiều thời gian, phức tạp và dễ gặp trục trặc.

 


Sau khi hoàn thiện lắp ráp mạch vào khung giá đỡ chậu cây, mỗi nhóm học sinh tiến hành trồng cây vào chậu hoa của nhóm mình.

 


Học sinh sẽ được phân chia thành nhiều nhóm từ 5 - 6 người. Mỗi nhóm thực hiện một chậu cây có gắn hệ mạch hoàn thiện và có thể hoạt động tốt.

 


Sau khi hoàn thành, các chậu cây sẽ được trưng bày tại hành lang lớp học.

 


Hệ thống cảm biến được lập trình sẵn để điều chỉnh độ ẩm trong đất. Khi đất quá khô, hệ thống sẽ tự động tưới phun sương để cung cấp nước cho cây.

 


Tương tự hệ thống cảm biến độ ẩm, khi trời tối, đèn sẽ tự động bật sáng để vừa giúp cây mới trồng sinh trưởng tốt hơn, vừa chiếu sáng làm đẹp cảnh quan xung quanh. 

 


Sau hơn 1 tháng triển khai, các kỹ sư nhí đã có buổi báo cáo tổng kết dự án và giới thiệu sản phẩm của nhóm mình trước cả lớp. Đây cũng chính là cơ hội để các em ôn lại tất cả kiến thức đã được học trong suốt dự án và rèn luyện sự tự tin, kỹ năng thuyết trình trước đám đông của mình.
Với Trần Bách Diệp - lớp 7A4, dự án Smart Garden giúp cô bạn nhận ra lập trình và lắp ráp mạch không còn là “ám ảnh” và hào hứng khi hoàn toàn có thể thiết kế được hệ thống chăm sóc cây tự động ngay ở nhà mình.

 

Trường Tiểu học và THCS FPT Cầu Giấy trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT, là trường học hoạt động theo mô hình bán trú. FPT Schools luôn hướng tới sứ mệnh “Cung cấp năng lực cạnh tranh cho người học, góp phần mở mang bờ cõi trí tuệ của đất nước” dựa trên hệ giá trị cốt lõi gồm 5 yếu tố: tri thức, nhân cách, kỹ năng, tự lập và bản lĩnh.

Ra đời năm 2013, THPT FPT là hệ phổ thông nằm trong ĐH FPT. FPT School tạo ra một ngôi trường nơi học sinh được phát triển cá nhân toàn diện, xác định đam mê và chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng, thái độ ứng xử, nền tảng văn hóa. Trên hết là một tinh thần tự lập cần thiết cho giai đoạn chính thức trưởng thành, trở thành một sinh viên và công dân toàn cầu đúng nghĩa nhất.

Theo FPT Schools

 

Dragon Capital gom cổ phiếu, quay lại làm cổ đông lớn của FPT

Quỹ ngoại Dragon Capital vừa mua lượng lớn cổ phiếu, nâng tỷ lệ sở hữu lên 5,08% để trở lại làm cổ đông lớn của FPT.

Á hậu 1 FPT làm Giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học dữ liệu nhà 'Cáo'

Ban Kinh doanh Phân phối, Ban Marketing và Trung tâm Kinh doanh Telesales được FPT Telecom thành lập mới trong khi ...

SSI: ‘Giá mục tiêu FPT là 86.200 đồng’

Báo cáo chiến lược tháng 2 của SSI Research nhận định FPT thuộc nhóm doanh nghiệp đầu ngành được dự báo tăng trưởng ...

Doanh số laptop của FPT Shop tăng gấp 5 lần sau Tết

Trong những ngày mở bán đầu tiên sau Tết, doanh số laptop tại hệ thống FPT Shop đã tăng trưởng gấp 5 lần so với cùng ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa