Chúng ta

Mẹo chọn dưa lê ngon, tránh ngộ độc

Thứ tư, 20/5/2015 | 17:54 GMT+7

Đang chính vụ nên dưa lê được bán khắp nơi, hãy là người mua hàng thông thái để chọn được những qua dưa ngọt lịm lại an toàn cho gia đình.

Công dụng của dưa lê

Dưa lê là loại hoa quả mùa hè bổ dưỡng và có rất nhiều công dụng. Bạn có thể tận dụng cả hạt dưa lê để phát huy những lợi ích ít người biết đến của loại quả này.

Dưa lê là loại trái cây phổ biến ở châu Á mùa hè này không chỉ mang vị thơm, ngon ngọt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưa lê giàu folate, một loại vitamin có vai trò quan trọng cho sức khỏe của tim, đồng thời ngăn chặn những khuyết tật ở thai nhi. Bạn muốn não khỏe mạnh và minh mẫn? Một nghiên cứu gần dây cho thấy, cơ thể có ít folate sẽ tăng gấp 3 lần nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (bệnh mất trí nhớ) ở những người cao tuổi. Và các chuyên gia khuyên bạn nên ăn những thực phẩm giàu chất forlate như dưa lê.

1-dua-le-1836-1432084526-7785-1432113410

Dưa lê cũng giàu hàm lượng kali, một loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp.

Dưa lê giúp hạ huyết áp

Dưa lê cũng giàu hàm lượng kali, một loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Kali cũng cần thiết cho mọi tế bào trong cơ thể, nó giúp tế bào khỏe mạnh và có sức đề kháng với nhiều bệnh tật.

Hạt dưa lê giàu protein

Hạt dưa lê có chứa khoảng 3,6% protein, tương đương với lượng protein có trong đậu nành. Vì vậy, bạn nên ăn cả hạt dưa lê vì chúng rất có lợi cho sức khỏe.

Tốt cho tim mạch

Các axit béo omega-3 trong hạt dưa lê đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các vấn đề về tim mạch. Đây là một trong những lợi ích của hạt dưa lê với sức khỏe.

Dưa lê có tác dụng giảm béo

Nếu bạn muốn giảm cân trong thời gian mùa hè thì dưa lê cũng như dưa hấu cần được đưa lên hàng đầu. Lý do là dưa lê không những vừa ngon, dễ ăn mà trong một quả dưa lê trung bình chỉ có chứa 64 calo và không có chất béo. Loại trái cây ngọt ngào này cũng là món tráng miệng tuyệt vời sau mỗi bữa ăn. Hàm lượng chất xơ cao trong dưa lê giúp bạn no nhanh, lâu hơn, hạn chế chứng thèm ăn.

Ngăn chặn chứng chuột rút ở chân

Thường xuyên ăn dưa lê sẽ giúp bạn giảm được chứng chuột rút ở chân, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Điều này có được là nhờ trong quả dưa lê có chứa nhất nhiều chất magie. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thiếu magie là nguyên nhân dẫn tới 30% phụ nữ mang thai bị mắc chứng chuột rút. Đó là nguyên nhân tại sao họ khuyên người mang bầu cần tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu magie.

Nguồn vitamin dồi dào

So với nhiều loại trái cây mùa hè khác, dưa lê rất giàu vitamin như A, C và E, giúp ngăn chặn thoái hóa điểm vàng ở mắt, giúp tăng cường thị lực.

Dưa lê cải thiện mật độ xương

Một trong những lợi ích sức khỏe của dưa lê là giúp ngăn ngừa loãng xương. Vì vậy, phụ nữ và trẻ em nên tăng cường ăn nhiều trái cây này.

Hỗ trợ đường ruột

Dưa lê có tác dụng loại bỏ các loại giun, sán trong ruột. Đó là lý do tại sao bạn nên cho trẻ ăn dưa lê trong mùa hè vì nó giúp trẻ phòng ngừa các căn bệnh về tiêu hóa.

Chống cảm cúm

Dưa lê có tác dụng kích thích hệ hô hấp, làm long và tống đờm ra ngoài cơ thể dễ dàng. Ngoài ra, vitamin C trong dưa lê cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại virus gây sốt và cảm cúm.

Cách chọn dưa lê ngon

Việc ăn dưa bị ngộ độc không phải mọi trường hợp đều do thuốc trừ sâu gây ra. Hiểu rõ về các nguyên nhân ngộ độc và tìm cách phòng tránh là điều mọi người cần quan tâm; thay vì loại bỏ hoàn toàn món dưa mát bổ ra khỏi thực đơn của gia đình mình.

Các nguyên nhân gây ngộ độc dưa

- Dưa lê đặc biệt là dưa lê xanh thường được phun rất nhiều thuốc trừ sâu. Khi quả chín người nông dân có thể không phun thêm nhưng tồn dư thuốc trừ sâu từ khi dưa còn phát triển có thể vẫn tồn tại trong quả. Đây là nguyên nhân gây ngộ độc hàng đầu liên quan tới các loại dưa.

- Để dưa được tươi lâu, nhiều thương lái đã ngâm dưa trong các hóa chất bảo quản thực phẩm, vỏ dưa lê rất mỏng nên các hóa chất trên dễ dàng ngấm qua vỏ, gây ngộ độc.

Cách chọn dưa ngon, tránh ngộ độc

- Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ “sành”, dưa lê ngon, ngọt là những quả tròn đều, chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi ra.

- Dưa lê mùa hè là thời điểm đúng vụ nên rất rẻ, đừng nên ham chọn những quả vẹo vọ hoặc đã chín nhũn để bớt thêm chi phí, giá cả không chênh nhau là mấy mà còn có nguy cơ rước hại vào thân.

Khi mua dưa về, bạn cũng nên rửa dưa thật sạch, ngâm hoặc sục qua ozone. Trước khi bổ dưa hoặc ăn dưa nên vệ sinh tay thật kỹ. Dưa đã gọt vỏ cần bảo quản trong môi trường thoáng mát, tránh tiếp xúc với ruồi nhặng hoặc bụi bẩn.

Theo Ngôi sao

Ý kiến

()