Chúng ta

Lọt top trường có tầm ảnh hưởng, Đại học FPT nhận Sao Lao động hạng Nhì

Thứ ba, 10/5/2022 | 15:56 GMT+7

Ban lãnh đạo FPT đã tuyên dương toàn tập đoàn và trao tặng Sao Lao động FPT hạng Nhì cho Đại học FPT vì thành tích xuất sắc đưa trường lọt Bảng xếp hạng THE Impact Rankings do Times Higher Education công bố năm 2022.

Cụ thể, Times Higher Education (THE) đã công bố bảng xếp hạng đại học có tầm ảnh hưởng (Impact Ranking) vào cuối tháng 4 vừa qua với 1.406 trường từ 106 quốc gia, vùng lãnh thổ. Việt Nam năm nay có 7 đại học góp mặt (Đại học FPT, Đại học Quốc gia Hà Nội, Tôn Đức Thắng, Bách khoa Hà Nội, Phenikaa, Duy Tân và Kinh tế quốc dân) lọt Top 801 - 1000.

Tuy lần đầu tham gia trong kỳ xếp hạng THE Impact Rankings, nhưng Đại học FPT được đánh giá cao về các hoạt động phát triển bền vững khi xếp trong nhóm 301–400/634 tại mục tiêu SDG 6-Nước sạch và vệ sinh an toàn xếp; xếp trong nhóm 401-600/849 tại mục tiêu SDG8-Công việc tốt và tăng trưởng kinh tế; xếp trong nhóm 301-400/783 ở mục tiêu SDG 11-Phát triển thành phố và cộng đồng bền vững và xếp trong nhóm 601-800/1.438 ở mục tiêu SDG 17-Hợp tác để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững.

fgdg-5957-1652172107.png

FPTU lần đầu tiên tham gia và được xếp hạng 801 - 1000/ gần 1500 cơ sở giáo dục đại học trên toàn thế giới. Ảnh: ĐVCC

Đối với mỗi mục tiêu phát triển bền vững, các chỉ số đi kèm được phân tích và sử dụng trong bảng xếp hạng dựa trên bốn yếu tố: nghiên cứu (tìm kiếm các giải pháp và kiến thức mới); quản lý (kiểm soát lượng sử dụng và bền vững); tương tác cộng đồng (thực hiện các nhiệm vụ, hoạt động gắn với cộng đồng và xã hội) và giảng dạy. Các trường được lựa chọn các mục tiêu tham gia, tối thiểu 3 mục tiêu và mục tiêu 17 là bắt buộc.

Theo tổng điểm, Đại học FPT đứng thứ 6 trong số 7 trường đại học tại Việt Nam tham gia. Tuy nhiên nếu xét theo mục tiêu 17 - đánh giá tổng thể và có nội hàm về chương trình đào tạo thì Đại học FPT đứng thứ 3, chỉ sau Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Tôn Đức Thắng và bằng điểm Đại học Bách Khoa.

Để đạt được thành tích đặc biệt này, chị Đỗ Thị Minh Thủy - Trưởng ban Đảm bảo chất lượng của FPT Education cho biết các cán bộ của Ban Đảm bảo chất lượng đã phải phân tích, đánh giá kỹ lưỡng các mục tiêu phát triển bền vững tại Đại học FPT để tiến hành nộp hồ sơ. Từ đó thực hiện các hành động, thu thập dữ liệu và đăng ký cho các mục tiêu đã được phân tích này.

“Dù Ban Đảm bảo đã làm việc rất nỗ lực nhưng tất cả đều bắt nguồn từ chính sách, chiến lược của ban lãnh đạo trong việc xây dựng môi trường giáo dục phát triển bền vững cũng như sự cố gắng của toàn thể sinh viên và cộng đồng cán bộ, giảng viên trong việc hành động vì các mục tiêu phát triển bền vững”- chị Thủy khẳng định.

sfsf-2371-1652172107.jpg
 

Bảng xếp hạng Impact Ranking nhằm đánh giá sự thành công của các tổ chức giáo dục đại học trong việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals - SDGs) của Liên Hợp Quốc, qua đó kêu gọi hành động toàn cầu với mục tiêu xây dựng xã hội hòa bình, công bằng và thịnh vượng.

Do vậy việc góp mặt trong bảng xếp hạng này có ý nghĩa quan trọng khi nâng cao giá trị, vị thế và thương hiệu cho Tổ chức giáo dục FPT nói chung và Đại học FPT nói riêng. Bên cạnh đó, thành tích này còn khẳng định rõ ràng định hướng phát triển bền vững của nhà Giáo dục trong hoạt động đào tạo và trở thành tiền đề để các hoạt động trong trường ngày càng hướng đến phát triển bền vững trong tương lai.

Chia sẻ về giải thưởng này, Trưởng phòng Đảm bảo nhà Giáo dục tự hào: “Sao Lao động FPT hạng Nhì là niềm tự hào của tập thể trường nói chung và tất cả thành viên tham gia dự án nói riêng. Đây cũng là một dấu mốc rất quan trọng trong việc xây dựng một cộng đồng bền vững, một môi trường giáo dục phát triển toàn diện. Sao Lao động FPT hạng Nhì cũng là động lực để nhà trường tiếp tục hiện thực hóa ước mơ xây dựng môi trường giáo dục phát triển bền vững về mọi mặt”.

Hà My

Ý kiến

()