Chúng ta

Giám đốc Sở Y tế TP HCM tuyên dương bác sĩ FPT Long Châu khi cứu người kịp thời

Thứ hai, 8/7/2024 | 10:53 GMT+7

Sở Y tế TP HCM vừa tuyên dương bác sĩ Trần Thị Như Quỳnh, điều dưỡng Nguyễn Thị Ngân Chi cùng các nhân viên của Nhà thuốc và Tiêm chủng FPT Long Châu đã kịp thời cấp cứu và cứu sống một phụ nữ bị sốc phản vệ.

Vào 11h40 ngày 4/7, một phụ nữ đến mua thuốc tại nhà thuốc FPT Long Châu tại địa chỉ số 203 đường 3/2, phường 11, quận 10, TP HCM đã bất ngờ ngất xỉu trong khi chờ nhận thuốc. Ngay lập tức, dược sĩ nhà thuốc đã điện thoại số 115 gọi xe cứu thương và gọi cho bác sĩ Trần Thị Như Quỳnh - người đang làm việc tại Trung tâm Tiêm chủng Long Châu ở cạnh bên để hỗ trợ sơ cấp cứu.

-3004-1720410743.png

Giám đốc Sở Y tế TP HCM (thứ 4 từ phải qua) chúc mừng ê-kíp y, bác sĩ của Nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng Long Châu. Bác sĩ Trần Thị Như Quỳnh là người ngoài cùng bên phải. Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Nhận được tin, bác sĩ Quỳnh đã nhanh chóng có mặt tại nhà thuốc, khám và đánh giá nhanh tình trạng của người bệnh. Phát hiện người bệnh có các dấu hiệu của sốc (mạch nhẹ, huyết áp thấp) cùng với thông tin khai thác được là người phụ nữ vừa trải qua phẫu thuật thẩm mỹ có chích thuốc gây tê và kháng sinh, bác sĩ Trần Thị Như Quỳnh cùng với điều dưỡng Nguyễn Thị Ngân Chi (cùng ca làm việc với bác sĩ Quỳnh) đưa bệnh nhân vào phòng cấp cứu của cơ sở tiêm chủng kịp thời xử trí sốc phản vệ theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

Ngay sau tiêm bắp adrenaline và truyền nhanh NaCl 0,9%, mạch và huyết áp của người bệnh trở lại bình thường và được xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 đưa đến Bệnh viện Nhân Dân 115 tiếp tục điều trị.

Hiện tình trạng người bệnh đã ổn định, chẩn đoán của BV Nhân Dân 115 là người bệnh bị phản vệ độ III nghi do thuốc (lidocain, cefotaxim), theo dõi ngộ độc thuốc tê sau thủ thuật thẩm mỹ.

Ghi nhận và tuyên dương hành động cứu người của bác sĩ Trần Thị Như Quỳnh cùng với điều dưỡng Nguyễn Thị Ngân Chi, PGS TS BS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP HCM đã đại diện Sở tặng hoa chúc mừng ê-kíp y, bác sĩ của Nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng Long Châu tại địa chỉ số 203 đường 3/2, phường 11, quận 10 đã phối hợp cấp cứu sốc phản vệ thành công cho người bệnh.

Ý kiến

()