Anh Trương Gia Bình: 'Chạy sẽ là hoạt động văn hóa số 1 của FPT'

Thứ tư, 31/7/2019 | 10:37 GMT+7

Chủ tịch nhà F nhấn mạnh, người nào vượt qua chính mình khi chạy sẽ có nhiều thành công trong cuộc sống. Cạnh đó, khách mời Cao Ngọc Hà của chương trình TGB - Seminar on Leadership đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích trong luyện chạy như dáng đúng kỹ thuật, chế độ dinh dưỡng và cách xử lý chấn thương.

Chiều ngày 30/7, TGB - Seminar on Leadership số 4 trong năm được tổ chức tại tầng 13 tòa FPT Duy Tân (Hà Nội). Tại sự kiện, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã cùng hơn 100 runner nhà F lắng nghe chia sẻ từ anh Cao Ngọc Hà - VĐV chạy bán chuyên hàng đầu Việt Nam - về phương pháp chạy bộ chuẩn xác kết hợp cùng dinh dưỡng, cách xử lý khi gặp chấn thương... 

"TGB - Seminar on Leadership trước nay chỉ có chủ đề về quản trị, kinh doanh, công nghệ hay văn hóa. Đây là lần đầu tiên chương trình chia sẻ về chạy bộ", Chủ tịch FPT - anh Trương Gia Bình khẳng định. "Chạy sẽ là hoạt động số 1 của văn hóa đoàn thể FPT trong năm nay". Người đứng đầu nhà F cho hay chạy là một "thứ nghiện" lành mạnh. Nếu lây được thì càng tốt. Chạy mang lại giá trị chính là ý chí, ai vượt qua được bản thân khi chạy chính là người thành công. 

VĐV Cao Ngọc Hà chia sẻ tại sự kiện của Chủ tịch FPT. Ảnh: Ngọc Trâm

VĐV Cao Ngọc Hà chia sẻ tại sự kiện của Chủ tịch FPT. Ảnh: Ngọc Trâm

Mở đầu phần chia sẻ, diễn giả Cao Hà tiết lộ lợi ích của việc chạy với cơ thể, giúp tim mạch được cải thiện. Khi chạy, cơ thể tiết ra hoocmon Endorphin có tác dụng khiến cơ thể thoải mái, thư giãn. Cạnh đó, việc bố mẹ chạy sẽ làm gương cho con cái vận động nhiều hơn thay vì suốt ngày ở trong phòng gây nên những nguy cơ với sức khỏe.

"Chạy thì mệt, nhất là khi con người gần chạm đến điểm ngưỡng. Tuy nhiên, chỉ cần vượt qua mốc 32-33 km, cảm giác có thể chạy đến vô hạn", diễn giả trải lòng. Để chạm đến lợi ích khi chạy, runner cần thực hiện đúng kỹ thuật. Trong quá trình chạy, người phải hơi nghiêng về phía trước, tay đánh gọn tránh đường trung tâm, nhịp chân nhẹ, khoảng 70 bước mỗi phút. Với người mới bắt đầu, phải mất 3 tháng để điều chỉnh dáng chạy đúng kỹ thuật.

Trong chế độ dinh dưỡng, runner chú ý bổ sung rau xanh, thịt trắng. Chú ý trong bữa ăn phải nạp đủ protein để tránh phân hủy phần cơ làm năng lượng cho cơ thể. Lượng protein tiêu chuẩn cần nạp mỗi ngày sẽ tính bằng công thức 1,2-1,7 gr nhân với số kg trọng lượng cơ thể. Trước khi thi đấu nên ăn nhẹ. Thời gian ăn gần nhất là 10 phút và xa nhất là 2 tiếng. Trước khi tập không nên ăn nhiều chất xơ. Ngoài ra, runner cần chú ý bổ sung thực phẩm chức năng giàu khoáng chất. Nên bổ sung các chất ngoài như canxi, magie, kẽm, vitamin C, B2, B3, B12, Map (BCAA).

Theo anh Cao Hà, khi chạy, nguy cơ chấn thương khá cao. Vì thế, runner cần bảo vệ bản thân bằng việc chú ý đến dáng chạy. Nếu phần khớp, dây chằng mỏi nên nghỉ ngơi, tình trạng nặng phải đến gặp bác sĩ.

Chủ tịch FPT trao hoa và bắt tay diễn giả. Ảnh: Ngọc Trâm

Chủ tịch FPT tặng hoa cho diễn giả Cao Ngọc Hà. Ảnh: Ngọc Trâm.

Trong sự kiện, người F có nhiều chia sẻ về những trải nghiệm chạy cự ly dài. Chân chạy nữ hàng đầu Nguyễn Thị Tuyết Mai, FPT Software, cho hay mục đích ban đầu đến với chạy bộ là để giảm cân. Tuy nhiên, càng chạy chị càng thấy đam mê theo từng bước chân. "Trước khi chạy, tôi còn bị tiền sử huyết áp cao. Ban đầu chạy được 500 m tôi đã khó thở, mất thời gian dài tập luyện. Đến nay, tôi đã chinh phục được cự ly 42 km", chị nói. Mỗi ngày, nữ nhân viên nhà Phần mềm thức dậy lúc 4h30 để thực hiện mục tiêu chạy 10 km, sau đó trở về nhà lo cơm nước, chuẩn bị cho con đi học. Nếu hôm nào chị không thể chạy sẽ rất mệt mỏi, cảm giác không còn sức sống. Hiện chị Mai là một trong những nữ VĐV nhà F từng chinh phục thành công quãng đường 42 km.

Trong khi đó, chị Mai Thị Mừng (FPT Education) chia sẻ: "Chạy là cảm giác sướng nhất từ trước đến giờ được trải qua". Đặc biệt, khi tham gia cùng cộng đồng giúp người chạy có động lực đạt mục tiêu thay vì bỏ cuộc quá nhanh.

Anh Trương Gia Bình trao tượng trưng đồng hồ cho đại diện cộng đồng runner FPT. Ảnh: Ngọc Trâm

Anh Trương Gia Bình trao tặng đồng hồ cho đại diện nhóm FPT Runner trên Workplace. Hiện phong trào chạy trong nhóm này diễn ra rất sôi nổi với hơn 400 thành viên tham gia. Ảnh: Ngọc Trâm.

Tại TGB - Seminar on Leadership số 4, nhiều người F đặt câu hỏi trong diễn giả về lợi ích của chạy với việc tăng - giảm cân. Anh Hà chia sẻ, chạy là hoạt động đưa cơ thể con người về trạng thái cân bằng, tức là người cần có thể tăng cân trong khi người béo lại giảm. Tuy nhiên, chạy phải đúng phương pháp, có lộ trình luyện tập đều đặn và kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

Tại sự kiện, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình tuyên bố tặng 100 chiếc đồng hồ thể thao Garmin Forerunner 45 cho cộng đồng runner FPT và các đơn vị thành viên. Số quà này sẽ được sử dụng để khuyến khích phong trào chạy bộ trong toàn CBNV. Ngay sau đó, anh Nguyễn Duy Hưng, Trưởng Ban Văn hóa - Đoàn thể FPT, thông báo trong hai quý cuối năm, công ty sẽ phát động phong trào chạy trên toàn FPT. "Tôi kêu gọi sự vào cuộc của lãnh đạo các công ty thành viên ủng hộ phong trào. Mở màn là giải chạy Run for Green của FPT Software cách đây một tuần thu hút gần 1.000 runner, tiếp đó sẽ do FPT Telecom phát động với quy mô dự kiến 10.000 CBNV tham gia chạy 13 vòng Trái Đất trong một tháng".

TGB - Seminar on Leadership là chuỗi seminar do Chủ tịch FPT Trương Gia Bình khởi xướng từ năm 2014. Chương trình có mục tiêu cung cấp, bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ lãnh đạo và mong muốn xây dựng FPT trở thành một tổ chức học tập thực sự.

Trong gần 3 năm (kể từ 2014), TGB seminar đã triển khai nhiều nội dung liên quan đến chính sách, định hướng của tập đoàn như: Lean Start-up, Chính sách Thành Cát Tư Hãn, Xây dựng lực lượng công nghệ, Tái cấu trúc, Xu hướng Robot trợ lý gia đình, Giải pháp Bank 4.0, Tư duy chiến lược và phương pháp luận của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nghệ thuật đàm phán, Quản trị Metropole.

Huyền Trang

Ý kiến

()