Chúng ta

4 bước để không chi tiêu quá đà khi đi siêu thị

Thứ tư, 16/9/2015 | 11:15 GMT+7

Khoảng 50% lượng mua sắm trong các siêu thị là nằm ngoài kế hoạch, còn gọi là “mua sắm bốc đồng”.

1. Lên danh sách những thứ cần mua

Siêu thị là nơi cung cấp rất nhiều mặt hàng, đa dạng cả về mẫu mã và chất lượng, do vậy khiến bạn rất dễ chi tiêu quá đà. Dưới đây là mẹo giúp bạn tiết kiệm tiền khi đi mua sắm ở siêu thị.

Không nên đi mua sắm khi bạn không lập trước một danh sách những thứ cần mua. Ước tính có khoảng 40-70% lượng mua sắm trong các siêu thị là nằm ngoài kế hoạch (cũng có thể gọi là “mua sắm bốc đồng”). Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách soạn ra một danh sách những thứ cần mua và chỉ mua những thứ nằm trong danh sách ấy. Tuyệt đối không mua những thứ không cần thiết chỉ vì chúng đẹp mắt, mới lạ.

mua-1345-1441937889.jpg

Ảnh:  h77.alpolymer.

2. Tính toán

Bạn hãy xem thông tin về sản phẩm trên giá hàng hoặc nhãn, so sánh khối lượng, kích cỡ, giá cả. Nếu một hộp ngũ cốc lớn với trọng lượng tương đương 2 hộp nhỏ mà giá rẻ hơn 2 hộp nhỏ cộng lại hãy lựa chọn hộp lớn. Ngoài ra cũng so sánh những mặt hàng cùng chủng loại của các nhà sản xuất khác nhau về tác dụng, thành phần, giá cả để có sự lựa chọn phù hợp. Đây là mẹo tiết kiệm đơn giản bạn nên áp dụng với tất cả các mặt hàng định mua.

3. Trở thành khách hàng thân thiết

Hãy đăng ký trở thành khách hàng thân thiết của siêu thị để được hưởng các chính sách đãi ngộ, chiết khấu khi mua sắm tại đây. Tìm gặp nhân viên bán hàng trong siêu thị bạn sẽ được tư vấn về các chương trình này.

4. Chỉ mang theo tiền mặt

Nghiên cứu cho thấy mọi người tiêu nhiều hơn 18% khi thực hiện giao dịch không liên quan đến tiền mặt. Khi sử dụng tiền mặt, bạn phải tính toán nhiều hơn với những gì bạn mua để không vượt quá số tiền mang theo (nên nhớ là không nên mang quá nhiều tiền). Mặt khác việc tự bỏ tiền trong túi sẽ khiến bạn thấy tiếc tiền hơn trái với khi sử dụng thẻ, từ đó hạn chế việc mua sắm quá đà.

Theo VnExpress

Ý kiến

()