Chúng ta

Sinh viên học gọi vốn, nhận lời mời đầu tư 'khủng' từ doanh nghiệp

Thứ sáu, 3/6/2022 | 14:52 GMT+7

4 dự án start-up được lựa chọn từ 24 ý tưởng để tham gia vào chương trình gọi vốn giả lập kết thúc khóa học Khởi nghiệp do FUNiX và trường Quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội phối hợp triển khai. 

Lê Tuyết Anh - sinh viên năm 3 trường Quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội (VNUIS) cùng bốn bạn học vỡ òa trong vui sướng, khi dự án HAHA Career do nhóm xây dựng vừa giành giải dự án triển vọng nhất trong buổi Showcase tại trường.

HAHA Career là một dịch vụ tư vấn việc làm giúp các bạn trẻ định hình nghề nghiệp tương lai thông qua trải nghiệm thực tế môi trường làm việc dành cho học sinh cấp 3 tại Hà Nội. Dự án hướng đến giải quyết tình trạng đến 38% sinh viên mới ra trường không có định hướng nghề nghiệp cụ thể, 60% làm trái ngành. 

Sau gần một tiếng trình bày và giải đáp những câu hỏi hóc búa của các shark, dự án nhận được lời mời đầu tư từ cả 4 shark trong chương trình. Shark Nguyễn Thành Nam, nguyên CEO FPT đưa ra lời mời đầu tư 2 tỷ đồng để đổi lấy 1% cổ phần nếu nhóm sẵn sàng bắt đầu ngay lập tức. 

funix-2-1654242636-5792-1654242640.jpg

Lê Tuyết Anh - sinh viên năm 3 trường Quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội (VNUIS) trình bày về dự án trong buổi gọi vốn.

Buổi gọi vốn giả lập chính là lễ Showcase tổng kết khóa học Khởi nghiệp do FUNiX và VNUIS phối hợp triển khai, diễn ra vào sáng 29/5. Đại diện BTC cho biết, chương trình gọi vốn hướng tới động viên khuyến khích sinh viên thêm tự tin trình bày ý tưởng, khơi dậy và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên

Sự kiện nằm trong khuôn khổ khóa học Khởi nghiệp cho gần 150 sinh viên trường Quốc tế, Đại học Quốc Gia Hà Nội (VNUIS) trên nền tảng học online của FUNiX. Khóa học có sự tham gia của CEO/Founder 32 doanh nghiệp tên tuổi như FPT, Tiki, TopCV, Canifa… trong vai trò mentor, hướng dẫn sinh viên phát triển các dự án startup. Sinh viên cũng được lắng nghe câu chuyện, thảo luận hay chất vấn trực tiếp các CEO trong 4 buổi Live case study để liên hệ kiến thức với thực tế doanh nghiệp.

Format mới mẻ của khóa học đã thu hút được sự hứng thú của sinh viên VNUIS.  Nguyễn Nhật Minh, một trong những sinh viên tham gia chương trình chia sẻ bạn rất thích việc được gặp gỡ, học hỏi từ các mentor đã có kinh nghiệm kinh doanh dày dặn. “Các anh chị chỉ vừa đọc qua đã có thể hiểu rõ về dự án và giúp bọn mình cải thiện các điểm yếu và tìm đúng hướng đi.”

Trong 12 tuần học, sinh viên được trang bị các kiến thức từ giáo trình khởi nghiệp của Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania hàng đầu Mỹ. Các bạn được làm quen với một quy trình khởi nghiệp hoàn chỉnh, từ bước lên ý tưởng, nghiên cứu thị trường, marketing… cho đến tài chính, gọi vốn. 

Song song với học lý thuyết, sinh viên được thực hành phát triển các ý tưởng khởi nghiệp thực tế theo nhóm. Xuyên suốt quá trình xây dựng dự án, các nhóm khởi nghiệp sinh viên liên tục nhận được sự góp ý, phản biện của đội ngũ mentor. 

Founder/CEO INNOCOM Nguyễn Hoàng Hiệp - một trong những mentor tham gia chương trình nhận định khóa học là một bệ phóng rất tốt cho các bạn trẻ đam mê kinh doanh. “Nếu thời sinh viên được tham gia một chương trình như thế này, tôi đã có thể tránh được rất nhiều thất bại đã trải qua khi khởi nghiệp”, anh chia sẻ. 

Khóa học cũng mở ra cơ hội cho các bạn trẻ được tiếp xúc và xây dựng quan hệ với những nhà tuyển dụng tương lai. Sau khóa học, một số sinh viên được nhận vào thực tập tại công ty của mentor đã huấn luyện cho dự án của mình. 

funix-1-1654242625-1170-1654242640.jpg

Khóa học Khởi nghiệp thu hút sự tham gia của gần 150 sinh viên VNUIS.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Thuận, Phó Hiệu Trưởng VNUIS cho biết khóa Khởi nghiệp được triển khai trên tinh thần của Đề án 1665 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đề án nhằm trang bị kiến thức và thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh - sinh viên ngay từ trên ghế nhà trường. “Khóa học cũng phù hợp với triết lý đào tạo gắn lý thuyết với thực hành, thu hẹp khoảng cách giữa VNUIS và doanh nghiệp”, ông khẳng định. 

Khóa học Khởi nghiệp dựa trên FUNiX Way - mô hình đào tạo do FUNiX phát triển. Sử dụng giáo trình chắt lọc từ học liệu quốc tế, học viên FUNiX học tập theo tốc độ riêng, được hannah khích lệ để duy trì tiến độ học tập; có chuyên gia (Mentor) giàu kiến thức và chuyên môn đồng hành, hướng dẫn. Phương pháp này đặt người học là trung tâm, loại bỏ những điểm yếu của học trực tuyến, giúp người học tiếp thu kiến thức chủ động.

Đại diện FUNiX - Founder Nguyễn Thành Nam bày tỏ kỳ vọng khóa học sẽ là mô hình tiêu biểu và có thể mở rộng tới các trường đại học khác, hướng đến mục tiêu trang bị kiến thức khởi nghiệp cho sinh viên cả nước bằng cách học mới. 

Giải pháp đào tạo FUNiX Way này đã được đưa vào giảng dạy và công nhận bởi 10 trường đại học, đơn vị đào tạo trong và ngoài nước như: Đại học Công nghệ TP HCM, Đại học FPT, Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Thăng Long, Lạc Hồng, Đại học Công nghệ Đồng Nai, Đại học Phú Xuân, Đại học Khoa học xã hội Singapore (SUSS)... Các môn trong chương trình hợp tác gồm nhiều môn chuyên ngành CNTT, Khởi nghiệp, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Nguyên lý cơ bản Chủ nghĩa Mác - Lênin...

Tổ chức này cũng phối hợp triển khai chương trình Du học chuyển tiếp cùng hai đại học quốc tế hàng đầu là Đại học Deakin (Australia), Đại học City University of Seattle (Mỹ).

Quỳnh Anh

Ý kiến

()