Chúng ta

Microsoft tăng thù lao 66% cho lãnh đạo khi kinh doanh tốt

Thứ tư, 23/10/2019 | 10:29 GMT+7

Khoản thu nhập “khủng” của CEO Satya Nadella phản ánh cú chuyển mình ngoạn mục của Microsoft kể từ khi ông lên nắm quyền.

Gói thù lao dành cho CEO Satya Nadella của Microsoft tăng mạnh trong năm tài khóa gần nhất, khi gã khổng lồ phần mềm Mỹ đạt mục tiêu kinh doanh và giá cổ phiếu tăng mạnh.

Hãng tin CNBC dẫn thông tin niêm yết trên sàn chứng khoán ngày cho hay, CEO Nadella nhận được gói thù lao trị giá 42,9 triệu USD từ Microsoft trong năm tài khóa 2019 kết thúc vào ngày 30/6, trong đó chủ yếu là thưởng cổ phiếu.

So với năm tài khóa trước, gói thù lao của CEO tăng 66%. Tuy nhiên, gói lương thưởng này vẫn thấp hơn con số 84,3 triệu USD mà ông Nadella nhận được từ Microsoft vào năm 2014, khi ông tiếp quản vị trí CEO từ người tiền nhiệm Steve Ballmer.

Khoản thu nhập "khủng" mà ông Nadella có được trên cương vị là người điều hành Microsoft phản ánh cú chuyển mình ngoạn mục của công ty kể từ khi ông lên nắm quyền. Một năm trước, Microsoft đã giành lại từ Apple vị trí công ty đại chúng có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới. Trong phiên giao dịch ngày 22/10, giá trị vốn hóa của Microsoft có lúc vượt 1,07 nghìn tỷ USD.

ceo-microsoft-5825-1571801311.jpg

Trong năm tài khóa 2019, lương cơ bản của ông Nadell tăng thêm 1 triệu USD và thưởng cổ phiếu cũng tăng mạnh. Ảnh: AFP

Hội đồng Quản trị Microsoft nhận định, "vai trò lãnh đạo mang tính chiến lược của ông Nadella, bao gồm nỗ lực trong việc tăng cường niềm tin với khách hàng, đã thúc đẩy sự thay đổi văn hóa trong toàn công ty, cũng như sự tiến bước và mở rộng thành công trong những công nghệ và thị trường mới".

Tuyên bố nhấn mạnh tăng trưởng ở bộ phận Intelligent Cloud của Microsoft, trong đó bao gồm mảng đám mây Azure đang cạnh tranh quyết liệt với Amazon Web Services. Trong quý gần đây nhất, Intelligent Cloud đã trở thành một trong ba bộ phận lớn nhất của Microsoft.

Trong năm tài khóa 2019, Microsoft tiếp tục vượt nhiều mục tiêu linh doanh chủ chốt, bao gồm mục tiêu ở các mảng mạng xã hội LinkedIn, doanh thu từ dịch vụ Commercial Cloud, và số thiết bị kích hoạt hệ điều hành Windows 10. Tuyên bố của Microsoft nói rằng trong 5 năm đầu tiên ông Nadella giữ cương vị CEO, vốn hóa của Microsoft tăng thêm 509 tỷ USD.

>> CEO Microsoft: ‘Hệ điều hành không còn quan trọng nhất’

Mai Anh

Ý kiến

()