Chúng ta

Hành trình ba thập kỷ kiến tạo tổ chức giáo dục hạnh phúc của FPT

Thứ năm, 24/8/2023 | 14:53 GMT+7

Hành trình hơn ba thập kỷ của FPT trong lĩnh vực giáo dục không chỉ là câu chuyện phổ cập tri thức và gieo khát vọng đổi thay mà còn mở đầu cho một phương thức đào tạo mới tại Việt Nam.

Từ khát khao đến hành động

Vào những năm 90, nguồn nhân lực có thể đáp ứng nhu cầu phát triển công nghệ thông tin (CNTT) rất khan hiếm và cả nước mới có khoảng 10 trường đại học có đào tạo CNTT.

Cùng lúc, tương lai của Tập đoàn FPT được đưa ra bàn thảo với hướng đi mới - phải xuất khẩu phần mềm ra thế giới.

Để làm được điều này cho FPT và cho ngành xuất khẩu phần mềm Việt Nam, FPT cần phải có những lập trình viên, kỹ sư CNTT chất lượng, vì vậy, đào tạo là nhu cầu bắt buộc.

Với khát khao đó, FPT đã kiến tạo con đường mới trong giáo dục, mở đầu cho một phương thức đào tạo khác biệt tại Việt Nam.

-3952-1692863571.jpg

Sự kiện FPT mở Trung tâm Đào tạo Lập trình viên Quốc tế FPT lập tức trở thành hiện tượng thời điểm đó (Ảnh: FPT).

Từ các trung tâm đào tạo tin học đầu thập kỷ 90 đến Trung tâm Lập trình viên Quốc tế FPT Aptech năm 1999, Trung tâm Đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena năm 2004 đều đón đầu các xu thế phổ cập tin học, công nghiệp phần mềm và công nghiệp nội dung số ở Việt Nam.

FPT đưa khái niệm "Lập trình viên quốc tế" trở thành một ngành học thời thượng, tạo thành phong trào xây dựng ngành công nghiệp phần mềm sôi nổi của Việt Nam đầu những năm 2000. Đây là hiện tượng đột phá trong giới công nghệ cũng như xã hội Việt Nam lúc đó.

Đến năm 2006, FPT có một bước tiến mới. Đại học FPT là đại học đầu tiên trong lòng doanh nghiệp, mở đầu cho một phương thức đào tạo mới tại Việt Nam: "đại học hướng nghiệp - đại học của kỷ nguyên internet". Nối tiếp khát khao phổ cập tin học, công nghệ cho người Việt, trường đại học trực tuyến đầu tiên của Việt Nam - FUNiX ra đời năm 2015, mở đầu cho xu thế giáo dục mới kết hợp CNTT và công nghệ giáo dục trong môi trường mở.

Kiến tạo hệ sinh thái giáo dục toàn diện

Được học tập tốt, dù bất kỳ là ai, cũng có thể xây nên đài vinh quang cho Tổ quốc. Nói cách khác, giáo dục đào tạo là con đường giúp thực hiện khát vọng ngàn năm về quốc gia hùng cường, dân tộc phồn vinh. FPT tin tưởng sâu sắc và tích cực hiện thực hóa niềm tin ấy vào giáo dục đào tạo.

-2630-1692863571.jpg

FPT tích cực thực hiện niềm tin, kiến tạo hệ sinh thái giáo dục toàn diện (Ảnh: FPT).

FPT Education là số ít tổ chức giáo dục tại Việt Nam có các khối đào tạo khác nhau từ cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng, đại học và sau đại học, các khối liên kết và trao đổi sinh viên quốc tế.

Đến nay, Tổ chức Giáo dục FPT đã vượt mốc 100.000 người học quy đổi trên toàn hệ thống, trở thành đơn vị giáo dục quy mô, với hệ sinh thái đào tạo trải nhiều lĩnh vực và hiện diện khắp các tỉnh thành trên toàn quốc.

Đào tạo thế hệ công dân toàn cầu, bước ra thế giới với trái tim hạnh phúc

Để trở thành những công dân toàn cầu, trước tiên mỗi người học cần là một công dân hạnh phúc. Hạnh phúc đó là được chuẩn bị đầy đủ cả về thể lực, kỹ năng sống và tư duy tiến bộ trước khi vươn ra biển lớn.

Tất cả học sinh từ tiểu học tới sinh viên đại học của FPT đều được trang bị hành trang bằng các chương trình hướng tới sự phát triển toàn diện. Các chương trình tiêu biểu có thể kể đến như ngoại ngữ, STEM, chương trình phát triển cá nhân, các môn học mang bản sắc văn hóa Việt Nam,...

-8873-1692863571.jpg

Học sinh của Tổ chức Giáo dục FPT được học Vovinam từ lớp 1 đến 12 (Ảnh: FPT).

Yếu tố đầu tiên để sở hữu được "tấm hộ chiếu" công dân toàn cầu là ngoại ngữ. Vậy nên từ khi thành lập trường Đại học FPT, tiếng Anh là ngoại ngữ bắt buộc trong các môn đào tạo. Đây là điểm then chốt giúp các em tự tin, chủ động nắm bắt cơ hội, hòa nhập nhanh chóng trong môi trường làm việc quốc tế.

Bên cạnh đó, các em còn được học về bản sắc và tinh thần dân tộc với Vovinam và nhạc cụ dân tộc. Đây là một hình thức giáo dục để học sinh, sinh viên có cuộc sống hạnh phúc đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần. Qua đó, giúp các em tự tin bước ra toàn cầu nhưng vẫn mang trong mình nét đẹp Việt Nam.

Đồng hành xây dựng xã hội và quốc gia hạnh phúc

Từ viên gạch đầu tiên trong hành trình bước ra thế giới, tính tới nay, FPT đã đào tạo hàng trăm nghìn người học. Các bạn đã trưởng thành, mở ra một tương lai đầy hoài bão, khai phá những hệ giá trị, tư tưởng mới, tiếp sức cho trí tuệ Việt có cơ hội hòa mình vào nền tri thức của nhân loại.

-1702-1692863572.jpg

Các sinh viên Đại học FPT được kết nối với hơn 100 doanh nghiệp trên toàn quốc trong ngày hội việc làm năm 2023 (Ảnh: FPT).

Tổ chức giáo dục FPT không chỉ đóng góp nguồn sinh viên chất lượng, mà còn giải quyết bài toán đào tạo cho người học và nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp. Hàng nghìn tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã hợp tác, sử dụng nguồn lực chất lượng cao do FPT cung cấp và đào tạo.

Trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, hạnh phúc của quốc gia là sở hữu một nguồn nhân lực chất lượng cao và giáo dục đào tạo là "vũ khí" quan trọng để Việt Nam đi tắt đón đầu trong công cuộc hưng thịnh đất nước.

Dantri

Ý kiến

()