Chúng ta

Giải pháp Cloud và AI của FPT hỗ trợ xây dựng bệnh viện thông minh

Thứ bảy, 28/5/2022 | 16:46 GMT+7

Bộ giải pháp của FPT sẽ giúp tối ưu hóa quy trình thăm khám, chăm sóc bệnh nhân, hướng đến mô hình bệnh viện thông minh.

Hội thảo chuyên đề "Ứng dụng AI và Cloud trong chuyển đổi số ngành Y tế" diễn ra ngày 25/5 với sự tham gia của nhiều lãnh đạo các bệnh viện lớn trên địa bàn TP HCM. Tại đây, các chuyên gia đã có những thảo luận xoay quanh vấn đề số hóa quy trình vận hành của các cơ sở y tế để tạo ra mô hình bệnh viện thông minh trong tương lai.

Ông Nguyễn Quốc Định - Phó phòng Công nghệ thông tin Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho rằng bệnh viện thông minh là hướng đi cần thiết và tất yếu hiện nay. Để làm được điều này, các đơn vị cần có một hệ thống công nghệ giúp quản trị tối đa mọi quy trình trong bệnh viện. Hệ thống này cũng cần tiếp cận với bệnh nhân ở mọi bước từ khám bệnh, điều trị nội trú, điều trị ngoại trú đến cấp cứu, điều trị trong ngày.

Image-ExtractWord-0-Out-7527-1-2206-1167

Ông Nguyễn Quốc Định chia sẻ về mô hình quản trị trong bệnh viện. Ảnh: FPT

Trong chuyển đổi số cho ngành y, ông Định cho rằng dữ liệu chính là điều quan trọng nhất. Bệnh viện tiến tới mô hình thông minh nên yếu tố quản trị dữ liệu cần được chú trọng. Muốn quản trị dữ liệu tốt cần hệ thống lưu trữ tốt như Cloud. Hệ thống Cloud cần được mở rộng theo tốc độ phát triển từng năm. Ông cũng lưu ý dữ liệu không nên được lưu trữ trên cùng hệ thống mà cần có công cụ lưu trữ riêng. "Trong trường hợp dữ liệu bị sập, đánh cắp, chúng ta có thể khôi phục từ hệ thống riêng biệt này", ông khẳng định.

Trước nhu cầu chuyển đổi số và những vấn đề thường gặp của các cơ sở, anh Đoàn Đăng Khoa, Phó tổng Giám đốc FPT Smart Cloud (FCI) cho biết, đơn vị sẽ cam kết đồng hành cùng ngành y tế trong thời gian tới với 4 mục tiêu chính: Lấy người bệnh làm trung tâm; Giúp lãnh đạo ra quyết định nhanh, chính xác; Kết nối và tạo ra hệ sinh thái kỹ thuật số trong bệnh viện; Gia tăng trải nghiệm khám chữa bệnh cho người dân.

Image-75349666-ExtractWord-1-O-6189-9225

Anh Đoàn Đăng Khoa cho biết FPT Smart Cloud sẽ đồng hành cùng ngành y tế trong chuyển đổi số.

Với việc hợp lực các giải pháp đồng bộ trong nội bộ FPT và kết hợp với các hãng cung cấp giải pháp y tế thông minh hàng đầu thế giới, FPT có thể đồng hành cùng các cơ sở y tế triển khai mô hình bệnh viện thông minh toàn diện, đặc biệt theo mô hình On-Cloud và cho thuê phần mềm giúp tiết kiệm chi phí lớn về đầu tư hạ tầng và mua sắm như trước đây.

Theo đó, FPT cung cấp nhiều giải pháp, điển hình là bộ giải pháp bệnh viện thông minh FPT.eHospital. Anh Phương Ngọc Thắng - Phó giám đốc Trung tâm tư vấn Khối chính quyền địa phương FPT IS cho biết đây là công cụ toàn diện, phục vụ cho bệnh nhân, bác sĩ, nhà quản lý và cơ quan quản lý.

Lấy ví dụ cụ thể, ông Thắng cho biết, giải pháp là một hệ sinh thái khép kín phục vụ đồng thời cho bệnh nhân, bác sĩ, quản lý bệnh viện và cả cấp quản lý ngành theo các chuẩn quy định của Bộ Y tế. Với các ứng dụng được đồng bộ thông tin, người bệnh có thể được chăm sóc ngay từ khi ở nhà và được trải nghiệm quy trình trọn gói từ lúc khám chữa bệnh đến điều trị hay thanh toán ra viện.

Hệ thống được tích hợp AI, giúp nhận biết khuôn mặt, CMND/CCCD, bảo hiểm y tế và sao lưu lên hệ thống giúp nhận diện bệnh nhân. Khi đến, người bệnh chỉ cần đọc số CMND, hệ thống sẽ nhận biết nội dung cần khám và chuyển đến hàng đợi theo hệ thống phân luồng khám thông minh. Bác sĩ, điều dưỡng cũng có thể nắm mọi thông tin bệnh nhân, phác đồ điều trị, tương tác thuốc qua bệnh án điện tử FPT EMR. Quy trình khám được thực hiện trên thiết bị thông minh thay vì viết tay và nhập liệu nhiều lần. Bộ giải pháp còn có các phần mềm tích hợp AI hỗ trợ xét nghiệm (FPT.eLAB), hỗ trợ chẩn đoán bằng hình ảnh (RIS/PACC, akaMedic), trợ lý bác sĩ (DrAid...).

Mô hình bệnh viện thông minh còn được xây dựng triệt để vì các giải pháp này hỗ trợ số hóa toàn bộ quy trình quản lý trong nội bộ.

Theo các chuyên gia, Cloud và AI cũng đóng vai trò quan trọng trong số hóa ngành y. Với Cloud, hệ thống này cho phép lưu trữ và bảo vệ dữ liệu cùng khả năng mở rộng theo thời gian. Sử dụng Cloud là cách đơn giản để tiến tới bệnh viện thông minh

Với giải pháp này, FPT cho biết đơn vị đang cung cấp giải pháp FPT Cloud cho hơn 1.000 doanh nghiệp tại Việt Nam với hơn 50 dịch vụ chuyên biệt. Với kiến trúc chuẩn quốc tế, FPT Cloud đảm bảo những yêu cầu về thiết kế hệ thống, an toàn thông tin, tính ổn định và sẵn sàng mở rộng, tuân thủ các tiêu chí an toàn bảo mật hàng đầu như PCIDSS, ISO 27017:27013... Hệ thống đáp ứng cho nhiều loại ứng dụng với yêu cầu phức tạp như Database, SAP, ERP hoặc AI/ML. .

Về AI, FPT đang có hơn 20 giải pháp về AI. Với ngành Y tế, những giải pháp tối ưu nhất là AI.Reader cho phép đọc, nhận diện, bóc tách dữ liệu kể cả chữ viết tay để số hóa lên hồ sơ bệnh án. AI Voicebot là phần mềm tư vấn khách hàng có khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, ngữ điệu như người thật đồng thời có thể thực hiện hàng nghìn cuộc gọi cùng lúc để tư vấn, thông báo lịch khám, thông báo trả kết quả cho bệnh nhân. Các giải pháp AI của FPT đều hỗ trợ đa nền tảng từ Zalo, Facebook, Website, điện thoại.

"Bệnh viện thông minh là bệnh viện sở hữu quy trình khám chữa bệnh thông minh, tiện ích, phần mềm và thiết bị thông minh. Những công nghệ mới như AI và Cloud sẽ sẽ thay đổi hoàn toàn thói quen khám chữa bệnh truyền thống, quy trình vận hành của bệnh viện, mang đến trải nghiệm tối ưu cho bệnh nhân", anh Phương Ngọc Thắng khẳng định.

Hoài Phương

Ý kiến

()