Chúng ta

FPT mang sứ mệnh phát triển giáo dục và thúc đẩy chuyển đổi số đến Phú Yên

Thứ năm, 22/6/2023 | 19:06 GMT+7

Hôm nay (22/6), đại diện Tập đoàn FPT và UBND tỉnh Phú Yên đã cùng trao đổi, đề xuất các nội dung hợp tác chuyển đổi số, phát triển lĩnh vực giáo dục trên địa bàn tỉnh sau khi có thoả thuận hợp tác từ năm 2021.

Mở đầu buổi làm việc, ông Tạ Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, giới thiệu khái quát về những tiềm năng, thế mạnh cũng như những lĩnh vực cần FPT và tỉnh bắt tay hợp tác. Theo ông Tuấn, Phú Yên đang dành sự quan tâm lớn để phát triển công nghệ cao. Với trọng tâm phát triển du lịch gắn liền với nhiều lợi thế sẵn có, Phú Yên mong muốn thu hút các chuyên gia công nghệ đến địa phương làm việc, sinh sống.

Lãnh đạo tỉnh cũng nhìn nhận, Phú Yên còn đang gặp nhiều khó khăn, cần thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số để tạo ra những đột phá. Vì vậy, tỉnh mong muốn hợp tác với FPT tìm giải pháp thay đổi, đưa Phú Yên tăng tốc trong đề án chuyển đổi số toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

-1143-1687434062.jpg

Ông Tạ Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phát biểu tại buổi làm việc.

Năm 2021, FPT đã có chuyến công tác đáng nhớ về việc hợp lực chuyển đổi số tại Phú Yên. Trở lại sau thời gian ảnh hưởng bởi đại dịch, Tổng giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa khẳng định, Tập đoàn đến mang theo sứ mệnh, cam kết cùng Phú Yên phát triển.

Theo anh Khoa, FPT từ lúc khai sơ đến nay đều trung thành với mảng công nghệ thông tin. Tâp đoàn có những giải pháp chuyên sâu về công nghệ và chuyển đổi số. Đây được xem là điểm đặc biệt mà chính quyền có thể an tâm ở FPT so với doanh nghiệp khác.

“Với khát vọng đưa Phú Yên vươn lên chuyển đổi số thành công, FPT một lần nữa trở lại tỉnh, mang đến những giải pháp, sáng kiến và đề xuất để nâng cao khả năng cạnh tranh của tỉnh Phú Yên trong cả nước”, anh Khoa nói.

-1136-1687434062.jpg

Tổng giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa bày tỏ cam kết thúc đẩy chuyển đổi số và hợp tác giáo dục giữa Tập đoàn và Phú Yên.

Anh Khoa khẳng định, đầu tư vào giáo dục chính là đầu tư lâu dài và bền vững. Tri thức và năng lực công dân tại tỉnh được nâng cao là góp phần cho sự phát triển vững bền của Phú Yên sau này. Do đó, FPT mong muốn tập trung đầu tiên vào việc xây dựng một trung tâm với mô hình áp dụng đào tạo cho thế hệ trẻ tại Phú Yên như xây trường liên cấp chất lượng cao (FPT Schools), xây trường Phổ thông Cao đẳng để đào tạo nghề, giải quyết bài toán việc làm.

“Nguồn lực là vô cùng quan trọng. Nếu tỉnh nhà chuẩn bị được nguồn lực tốt sẽ thu hút các nhà đầu tư. Với hệ thống giáo dục FPT hiện có, chúng tôi tin tưởng sẽ đào tạo nên thế hệ công dân toàn cầu, đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội, cạnh tranh tốt với những trường công lập khác”, anh Khoa nhấn mạnh.

Kết lời, anh Khoa nói thêm: “Chuyển đổi số là nỗi sợ không chỉ của các tỉnh, chính quyền hay doanh nghiệp, mà nó cũng là nỗi sợ của những người mang đến giải pháp chuyển đổi số như FPT. Nhưng chúng ta nắm bắt cơ hội thế nào, đối diện ra sao để vượt qua nỗi sợ về công nghệ, tìm được hướng đi nhanh nhất và phù hợp nhất cho tỉnh nhà lại thì sự đồng lòng phối hợp của Phú Yên và FPT sẽ góp phần đưa đến thành công đó”.

Cụ thể hoá những hợp tác giữa FPT và tỉnh Phú Yên, anh Phạm Thiện Duy, Giám đốc Giải pháp Chính quyền số - FPT IS, đưa ra một số đề án về chuyển đổi số, chiến lược của FPT sẽ cùng tỉnh triển khai đề án 06 của Chính phủ.

-8923-1687434062.jpg

Anh Phạm Thiện Duy, Giám đốc Giải pháp Chính quyền số - FPT IS, đề xuất các giải pháp ứng dụng chuyển đổi số.

Anh cho biết, FPT sẽ dùng thế mạnh của mình để xây dựng kho dữ liệu toàn diện trên nhiều lĩnh vực; triển khai Ứng dụng công dân số; tư vấn và triển khai Nền tảng ứng dụng và dịch vụ công nghệ thông tin tỉnh Phú Yên; xây dựng hệ thống cơ sở quản lý dữ liệu, kết quả giải quyết thủ tục hành chính; cổng dữ liệu mở tỉnh Phú Yên; xây dựng hệ thống phòng họp không giấy của văn phòng UBND tỉnh…

Tại đây, anh Nguyễn Trường Sơn, Phó Giám đốc Văn phòng Tổ chức Giáo dục FPT, cũng nêu những phương án hợp tác thúc đẩy giáo dục. Theo anh, Tổ chức Giáo dục FPT mong muốn mở rộng phạm vi hoạt động đến tỉnh Phú Yên, tạo điều kiện cho học sinh tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế. Với dự án trường liên cấp FPT, FPT cam kết tiến độ triển khai, đưa vào hoạt động và vận hành một cách hiệu quả.

Khối Giáo dục FPT mong muốn sẽ có trường Phổ thông Cao đẳng. Theo tinh thần “học nhanh làm sớm”, điều này sẽ giúp giải quyết bài toán việc làm tại tỉnh.

-3139-1687434062.jpg

Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên và Tập đoàn FPT tại buổi làm việc.

Thể hiện quan điểm sẵn sàng hợp tác thúc đẩy toàn diện, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Phú Yên đã cùng FPT thảo luận về chiến lược xây dựng đề án chuyển đổi số với từng lĩnh vực.

Ngoài ra, nắm bắt được thông tin về Trường Hy Vọng, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng có đề xuất kết nối những em nhỏ không may mất cha, mẹ trong đại dịch Covid được đến trường. Trả lời điều này, anh Nguyễn Văn Khoa thông tin ngay tại cuộc họp, đã có 5 em học sinh của tỉnh Phú Yên hoàn tất hồ sơ và dự kiến sẽ có thêm một trường hợp nữa đến với Trường Hy Vọng trong thời gian gần nhất.

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, FPT và Phú Yên có rất nhiều điểm có thể hợp tác. Đặc biệt là chuyển đổi số và tỉnh quyết tâm thực hiện việc này cùng FPT.

Lãnh đạo UBND tỉnh cũng đề nghị FPT hỗ trợ tư vấn, xây dựng đề án chuyển đổi số và khảo sát, nghiên cứu thúc đẩy phát triển giáo dục. Ông cũng bày tỏ tin tưởng, đánh giá cao khi FPT đã có kinh nghiệm trong việc triển khai chuyển đổi số và áp dụng thành công mô hình giáo dục liên cấp trên nhiều tỉnh, thành.

Nguyễn Huy

Ý kiến

()