Chúng ta

CEO Nguyễn Văn Khoa bật mí các nền tảng giúp FPT thành công

Thứ hai, 1/4/2024 | 15:49 GMT+7

Trong 'Báo cáo thường niên năm 2023' của Tập đoàn FPT, Tổng giám đốc Nguyễn Văn Khoa đã chia sẻ thông điệp về những thành tích ấn tượng FPT đã đạt được và những “từ khóa” để FPT đều đặn tiến bước.

NHỮNG THÀNH TÍCH ẤN TƯỢNG TRONG NĂM 2023

Theo CEO FPT Nguyễn Văn Khoa, như mọi doanh nghiệp, trong năm 2023 FPT cũng phải đối mặt và vượt qua rất nhiều thách thức bất định. “Nhưng chúng tôi không chùn bước. FPT đã bước qua một năm đặc biệt - kỷ niệm 35 năm thành lập Tập đoàn. Tất cả CBNV đều dồn sức, tận lực thi đua, ghi dấu ấn kinh doanh chào mừng cột mốc đáng nhớ này. Chúng tôi hết mình vì một tình yêu với FPT, vì sự phát triển trường tồn của Tập đoàn. FPT đã vượt đỉnh, vươn tầm và gia tăng vị thế, năng lực công nghệ trên quy mô toàn cầu. Chúng tôi thực sự tự hào hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cao hơn so với con số đã cam kết với cổ đông”, anh Khoa nhấn mạnh.

Cụ thể, Tập đoàn đạt doanh thu 52.618 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế 9.203 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 19,6% và 20,1% so với cùng kỳ. Thu nhập trên cổ phiếu (EPS) đạt 4.661 đồng, tăng 21,2% so với cùng kỳ.

Anh-thong-diep-TGD.png

CEO FPT Nguyễn Văn Khoa (thứ 3 từ trái qua) và các đồng nghiệp.

Lần đầu tiên, FPT vượt mốc 1 tỷ USD doanh thu dịch vụ Công nghệ thông tin (CNTT) từ thị trường nước ngoài. Một tỷ USD từ chất xám của người Việt. Một tỷ USD đưa FPT lên tầm cao mới - gia nhập nhóm doanh nghiệp dịch vụ CNTT tỷ USD đẳng cấp toàn cầu. Đồng thời, FPT đẩy nhanh quá trình thâm nhập vào các chuỗi cung ứng rất lớn, điển hình như lĩnh vực công nghệ ô tô. FPT không sản xuất xe ô tô nhưng phần mềm - “linh hồn” của xe ô tô thì FPT nắm giữ và phát triển. Hơn 4.000 kỹ sư, chuyên gia của FPT đang làm việc với mạng lưới hơn 150 hãng xe, nhà sản xuất phụ tùng ô tô tên tuổi trên thế giới, trong bối cảnh thị trường phần mềm cho xe ô tô điện trong tương lai vô cùng lớn và đầy tiềm năng.

FPT cũng ngày càng dịch chuyển cao hơn trên chuỗi giá trị công nghệ nhờ tập trung vào AI, Cloud, Big Data và những lĩnh vực chuyên ngành nhiều tiềm năng tăng trưởng cao như chăm sóc sức khỏe, tài chính - ngân hàng, bảo hiểm, giao nhận… Doanh thu dịch vụ chuyển đổi số chiếm gần 1/2 doanh thu từ thị trường nước ngoài đã chứng minh điều này. Trong năm 2023, FPT đã hợp tác với NVIDIA, đầu tư vào Landing AI để cụ thể hóa chiến lược đầu tư, đưa trí tuệ nhân tạo trở thành động cơ tăng trưởng mới cho FPT. Doanh thu từ mảng kinh doanh nền tảng AI và Cloud trong năm 2023 tăng 70% so với cùng kỳ.

Ở trong nước, FPT tiếp tục khẳng định vai trò đối tác tư vấn chuyển đổi số toàn diện, chuyển đổi xanh của hàng loạt doanh nghiệp VNR 500; 30 tỉnh thành và thay đổi nhận thức về chuyển đổi số cho 35 triệu lượt người.

Lĩnh vực Dịch vụ Viễn thông kiên trì, nỗ lực bám địa bàn, bám khách hàng, tăng hiệu quả vận hành, với các dấu ấn kinh doanh mới: Thuê bao Internet cán mốc 4 triệu thuê bao; Dịch vụ Trung tâm dữ liệu ghi nhận mức tăng trưởng trên 30%; Các nội dung thể thao và chương trình âm nhạc đem lại doanh thu bản quyền vượt kỳ vọng.

Lĩnh vực Giáo dục tiếp tục mở rộng quy mô trên toàn quốc, hợp tác quốc tế, mang lại cho người học những trải nghiệm tốt nhất. Chúng tôi mở rộng hiện diện thêm 10 tỉnh, thành gồm: Bắc Giang, Bình Phước, Hà Nam, Khánh Hòa, Nam Định, Nghệ An, Quảng Nam, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Vũng Tàu và xây dựng thần tốc đảm bảo cơ sở vất chất cho người học với 170.000m2 sàn xây dựng.

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ FPT ĐỀU ĐẶN TIẾN BƯỚC?

“Chúng tôi luôn có những con số, giấc mơ đầy hoài bão và vượt qua tất cả khó khăn bằng rất ít sự may mắn, mà chủ yếu bằng các nền tảng: quản trị, kỷ luật, công nghệ, nhân sự và văn hóa”, người điều hành FPT chia sẻ trong Báo cáo thường niên 2023.

Đầu tiên, quản trị ngành dọc và quản trị dữ liệu tập trung chính là “xương sống” để FPT tối ưu quản trị, vận hành, gia tăng hiệu quả hoạt động, nâng cao trải nghiệm nhân viên và khách hàng, thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Năm 2023, 42 dự án chuyển đổi số nội bộ được triển khai giúp tiết kiệm 617 tỷ đồng chi phí.

“Cùng với đó là tính kỷ luật trong thực thi kế hoạch. Tính kỷ luật được đưa vào một cách rất FPT, khéo léo để người đứng đầu mỗi đơn vị vừa làm vì trách nhiệm nhưng cũng đầy tự hào về những thành quả của mình. Chính điều này đã giúp chúng tôi vượt qua vô cùng nhiều những phong ba bão táp”, anh Khoa trải lòng. 

Kế tiếp, môi trường làm việc hạnh phúc mà FPT kiên trì kiến tạo đã giúp Tập đoàn thu hút và liên tục phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, các tài năng công nghệ từ khắp các châu lục, tạo nên sức mạnh nội tại trên con đường chinh phục mọi mục tiêu.

Cuối cùng, một yếu tố đặc biệt quan trọng, đó là sự kế thừa những giá trị truyền thống và liên tục học tập, đổi mới. Đây cũng chính là gốc rễ giúp FPT phát triển mạnh mẽ, liên tục mở rộng quy mô trong 35 năm qua.

Tổng giám đốc FPT nhận định, dù thế giới đang biến động hàng ngày, chiến tranh, suy thoái kinh tế… nhưng người FPT luôn giữ tinh thần lạc quan. Anh khẳng định trong 'Báo cáo thường niên FPT 2023': “Chúng tôi nhìn thấy vị thế địa chính trị, cơ hội trong lĩnh vực công nghệ số, bán dẫn, vi mạch điện tử của Việt Nam chưa bao giờ rõ như lúc này!”.

Đọc và trải nghiệm Báo cáo thường niên FPT 2023 bản digital TẠI ĐÂY.

Ý kiến

()