© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ tư, 5/8/2020 | 00:22 GMT+7

Amazon tính mở siêu thị tự động, không thu ngân

Không chỉ mở các cửa hàng và siêu thị không thu ngân, Amazon còn có tham vọng cấp phép công nghệ này cho những hãng bán lẻ khác...

  Ứng dụng đặt phòng theo giờ thành khởi nghiệp tỷ đô / Google tìm ra cách huấn luyện robot văn phòng

Theo Bloomberg, đại gia thương mại điện tử Amazon đang tính mở chuỗi siêu thị Amazon Go không dùng lao động thu ngân vào năm 2020. Đây là kế hoạch nằm trong tham vọng mở rộng chuỗi cửa hàng không thu ngân cũng như cấp phép công nghệ này cho các hãng bán lẻ khác của Amazon. 

Nguồn tin trên cho biết thông tin về mô hình siêu thị không thu ngân và sáng kiến cấp phép công nghệ của Amazon có thể sẽ được công bố sớm nhất vào quý 1/2020. 

Video: Bloomberg:

Amazon mở cửa hàng tiện lợi Amazon Go đầu tiên tại trụ sở của công ty ở Seattle gần hai năm trước và hiện có 21 cửa hàng kiểu này trên khắp nước Mỹ. Dù không rõ Amazon đã đầu tư bao nhiêu cho kế hoạch này, theo khoảng 1.000 người đang làm việc cho dự án, tổng lương của họ kể từ khi dự án khởi động vào năm 2012 đến nay là hơn 1 tỷ USD.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, riêng tại cửa hàng Amazon Go đầu tiên, Amazon phải chi hàng triệu USD cho các camera, thiết bị kết nối và máy chủ. Hệ thống phần cứng tại các cửa hàng Go mới mở hiện tại cần ít máy chủ hơn và có các camera, phần mềm, thiết bị kết nối hoạt động hiệu quả hơn nên đã giúp giảm chi phí đáng kể.

Tại cửa hàng Amazon Go, khách hàng có thể lấy sản phẩm mình cần và đi ra ngay mà không cần phải xếp hàng để chờ thanh toán ở quầy thu ngân như các cửa hàng bách hóa hay siêu thị thông thường.

Điều kiện để mua sắm ở đây là khách hàng phải cài ứng dụng cùng tên vào điện thoại của mình. Khi vào cửa hàng, khách hàng chỉ cần quét mã QR để kết nối đến tài khoản Amazon Prime. Khi ấy, bằng hệ thống cảm biến và trí tuệ nhân tạo, bất kỳ thao tác lấy hàng hay trả hàng đều được ghi nhận vào tài khoản. Khi khách ra khỏi cửa hàng, tài khoản Amazon Prime của họ sẽ tự động được trừ số tiền tương ứng.

amazon-go-1906-1574561665.jpg

Một cửa hàng thử nghiệm của Amazon Go. Ảnh: Forbes.

Nhiều khách hàng ca ngợi cửa hàng Amazon Go như "những tuyệt tác kỹ thuật". Tuy nhiên, giới phân tích bán lẻ hoài nghi, lợi nhuận thấp tại chuỗi cửa hàng này liệu có đủ bù đắp chi phí công nghệ. Một nguồn tin khác của Bloomberg nói, Amazon đã chi hàng triệu USD cho hệ thống camera, mạng lưới thiết bị và dịch vụ tại cửa hàng Amazon Go đầu tiên nhưng các cơ sở sau đã cắt giảm chi phí đáng kể nhờ hệ thống tối giản, hiệu quả hơn.

Dù áp dụng công nghệ hiện tại, Amazon vẫn phải chịu những chỉ trích từ đối thủ rằng - các cửa hàng không thu ngân "bỏ lại" những người Mỹ thu nhập thấp và hàng triệu người không có tài khoản ngân hàng. Theo CNN, năm 2017, khoảng 8,4 triệu hộ gia đình Mỹ (tương đương 6,5%) không có tài khoản ngân hàng. Trước những áp lực này, hồi tháng 4, doanh nghiệp của Jeff Bezos tuyên bố, có thể chấp nhận tiền mặt tại 10 cửa hàng Amazon Go.

Năm nay, Philadelphia, New Jersey đã thông qua lệnh cấm các cửa hàng không tiền mặt. Các nhà lập pháp tại New York, San Francisco và Washington cũng đang cân nhắc biện pháp tương tự với các cửa hàng không chấp nhận tiền mặt.

>> Google tìm ra cách huấn luyện robot văn phòng

Mai Anh

 

CTO FPT IS: 'Chuyển đổi số không còn là bài toán khó'  

Chiều nay (ngày 4/8), FPT đã tổ chức hội thảo “Đột phá hiệu suất trong vận hành doanh nghiệp" để cùng chia sẻ, thảo ...

CEO Apple: ‘iPad và Macbook thắng đậm’

Macbook và iPad vươn lên vượt bậc so với cùng kỳ năm ngoái, dựa trên báo cáo quý III vừa được Táo khuyết công bố.

FPT IS giúp TPBank nâng cao quản lý quy trình nghiệp vụ

FPT IS cam kết cung cấp nguồn lực và tri thức tốt nhất; đồng thời sẵn sàng mang đến các giải pháp chuyển đổi số nhằm ...

Chuyên gia Deloitte và FPT đưa giải pháp tối ưu vận hành doanh nghiệp

Hội thảo trực tuyến 'Đột phá hiệu suất trong vận hành doanh nghiệp', diễn ra ngày 4/8, sẽ cung cấp những giải pháp ...

CTO FPT: 'Đổi mới sáng tạo công nghệ đem lại giá trị cạnh tranh lớn'

Anh Lê Hồng Việt - Giám đốc công nghệ Tập đoàn FPT chia sẻ câu chuyện đổi mới sáng tạo trong công nghệ đối với doanh ...

ĐH FPT: Ngôi trường tích cực đưa sinh viên ra nước ngoài học tập

Được trải nghiệm môi trường học tập ở các quốc gia phát triển là mơ ước của nhiều sinh viên nhưng không phải ai cũng ...

Anh Hoàng Nam Tiến: 'Kỹ sư phần mềm Việt thể lực kém'

Chủ tịch FPT Software cho rằng, muốn trở thành công dân toàn cầu, muốn cạnh tranh trong thị trường lao động đang ...

FPT duy trì phong độ tăng trưởng năm 2019

Hơn 1 năm kể từ khi hoàn tất thoái vốn khỏi mảng phân phối, bán lẻ, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa